Hướng dẫn cách phòng ngừa và điều trị bướu cổ hiệu quả

Bướu cổ là bệnh tuyến giáp thường gặp, biểu hiện rõ nhất là cổ bệnh nhân to hơn so với kích thước bình thường. Ban đầu, khi khối u còn nhỏ, khó nhận biết bằng mắt thường, chỉ có thể cảm nhận qua các cảm giác trong cổ họng như khó nuốt, khó thở.

1. Bướu cổ là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng, hình con bướm và nằm ở vùng cổ, đóng vai trò sản xuất các chất điều chỉnh sự phát triển của cơ thể. Tuyến giáp có vấn đề và trở nên to ra khiến cổ sưng lên thành bướu, do đó có tên bướu cổ. Có ba loại bệnh chính:

– Bướu cổ đơn giản: Chiếm đa số, điều này là do tuyến giáp mở rộng và hormone tuyến giáp không thay đổi.

– Bướu cổ nhiễm độc: là bướu cổ không đồng nhất bên cạnh mô khỏe mạnh thường liên quan đến nhiều cấu trúc tự trị gây cường giáp như u tuyến độc hại.

– Viêm tuyến giáp có triệu chứng bướu cổ: Nguyên nhân do lượng hormone tuyến giáp tăng hoặc giảm quá mức so với bình thường.

Nốt tuyến giáp lành tính: Các nốt tuyến giáp lành tính là các khối u rắn hoặc chứa đầy chất lỏng (khối u) hình thành trong tuyến giáp, và tương đối dễ chẩn đoán và điều trị.

Ung thư tuyến giáp: Đây là dạng nặng nhất và các triệu chứng ban đầu dễ nhầm lẫn với bướu cổ lành tính. Hiện nay, phẫu thuật là phương pháp được ưa chuộng để điều trị ung thư tuyến giáp và có tỷ lệ thành công khá cao.

2. Tác động của bướu cổ đối với sức khỏe

Bướu cổ lành tính có kích thước quá lớn cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày như ăn, nuốt, nói, thậm chí khó thở do khối u đè lên đường thở. . Không chỉ vậy, căn bệnh này còn gây ra vẻ đẹp khó coi, đặc biệt là phụ nữ – những người có nhiều khả năng bị bướu cổ hơn nam giới.

Bướu cổ do rối loạn hormone tuyến giáp sẽ khiến bệnh nhân tăng cân đột ngột, kiệt sức, mất ngủ, rụng tóc và lo lắng.

Trong trường hợp xấu nhất, bạn bị bướu cổ ác tính hoặc ung thư tuyến giáp. Bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các bộ phận xung quanh, cụ thể là dây thanh âm khiến bệnh nhân trở nên khàn tiếng, nếu biến chứng nặng có thể bệnh nhân có thể bị khàn giọng vĩnh viễn. Nếu ung thư không được điều trị bằng phẫu thuật hoặc xạ trị kịp thời sẽ khiến “khối u” di căn đến các vùng khác trên cơ thể như gan, phổi, xương, não,…

3. Các biện pháp phòng ngừa bướu cổ hiệu quả

3.1. Bổ sung các nguyên tố vi lượng cần thiết

Iốt đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp, vì vậy nguyên nhân chính gây bướu cổ hoặc bệnh tuyến giáp là thiếu iốt một phần. Chúng ta có thể bổ sung i-ốt thông qua các thực phẩm hàng ngày như muối, bánh mì, sữa,… Nhưng nếu bạn nghi ngờ tuyến giáp của bạn hoạt động kém, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng nó. Sử dụng vitamin D và selen, hai yếu tố giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp.

Thông thường, 200mg selen mỗi ngày là đủ để giảm lượng kháng thể tuyến giáp. Còn đối với Vitamin D, bạn nên kiểm tra xem cơ thể mình có bị thiếu hay không, sau đó bổ sung theo hướng dẫn của bác sĩ.

3.2. Không ăn một số loại thực phẩm ảnh hưởng đến tuyến giáp

Các loại rau họ cải như cải xoong, cải xoăn, bắp cải, súp lơ,… là những thực phẩm hàng ngày cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều hoặc chế biến không đúng cách sẽ phần nào ảnh hưởng đến tuyến giáp. Goitrogens, hay các yếu tố tăng trưởng bướu cổ, vẫn còn nhiều trong các loại rau này nếu chúng không được nấu chín, chất này cũng cản trở quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp. Mặc dù chúng bị bất hoạt khi nấu chín kỹ, nhưng chúng nên được ăn ở mức độ vừa phải.

Tránh tiếp xúc với các yếu tố có hại từ môi trường

Theo một nghiên cứu của Viện Khoa học Y tế Hoa Kỳ, việc tiếp xúc lâu dài với các chất gây rối loạn nội tiết sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe con người. Trong đó, các chất perfluorinated trong áo mưa, thảm trải sàn,… một phần liên quan đến các bệnh tuyến giáp.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, một số chất trong nhựa cứng hoặc nhựa đóng hộp cũng gây rối loạn hormone tuyến giáp. Do đó, bạn nên sử dụng thủy tinh, sứ,… để bảo quản thực phẩm thay cho hộp nhựa.

Ngoài ra, nếu bạn đã từng xạ trị trong quá khứ, nguy cơ bướu cổ của bạn là khá cao trong tương lai.

Mặc dù không thể tránh tiếp xúc với các vật dụng trên, nhưng vẫn nên giảm thiểu tiếp xúc để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ bướu cổ.

4. Phương pháp điều trị bướu cổ

Tùy thuộc vào loại bướu cổ, có những phương pháp điều trị khác nhau.

Đối với bướu cổ lành tính, nhiều trường hợp bướu cổ nhỏ không làm thay đổi chức năng tuyến giáp chỉ cần theo dõi mà không cần điều trị. Có nhiều trường hợp có thể điều trị y tế, sử dụng thuốc để đưa hormone tuyến giáp trở lại bình thường. Phương pháp này cũng được sử dụng với bướu cổ do rối loạn hormone tuyến giáp. Tuy nhiên, việc điều trị phải tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ, cần đi khám định kỳ để kiểm tra nồng độ hormone sau một thời gian sử dụng thuốc.

Phẫu thuật tuyến giáp là phương pháp được khuyến cáo khi bướu cổ có kích thước lớn, gây ảnh hưởng nặng nề. Tùy thuộc vào đặc điểm của bệnh nhân, bác sĩ quyết định cắt bỏ thùy, loại bỏ toàn bộ tuyến giáp, cắt eo đất và loại bỏ tuyến giáp gần như hoàn toàn. ,…

Iốt 131 hoặc xạ trị tuyến giáp là một phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp. Sau khi cho bệnh nhân uống i-ốt phóng xạ, chất này sẽ theo máu đến tuyến giáp để tiêu diệt tế bào, mức độ hiệu quả lên đến 90%. Biến chứng của thủ tục là suy giáp, nhưng điều này rất hiếm.

Bạn nên có một lối sống lành mạnh và ăn uống đầy đủ để giúp bản thân tránh được nguy cơ bướu cổ. Nếu bạn nghi ngờ mình bị bướu cổ, hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nhất. Điều trị càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi và không để lại di chứng càng cao.

Tham khảo thêm tại https://nhathuochapu.vn hoặc https://nhathuocaz.com.vn

https://ungthuphoi.com.vn