Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau xạ trị ung thư đầu cổ

Bệnh nhân trải qua xạ trị trải qua những thay đổi đáng kể ở niêm mạc miệng và thường phải làm răng giả một phần hoặc toàn bộ. Lý tưởng nhất là mô mềm trong miệng phải được chữa lành hoàn toàn trước khi bắt đầu quy trình chỉnh hình. Có ý kiến cho rằng nên có thời gian chờ ít nhất từ 6 tháng đến 1 năm.Bài viết này viết về các cách hướng dẫn chăm sóc chỉnh hình răng miệng sau khi người bệnh làm xạ trị ung thư đầu cổ.

1.Sâu răng

Khô miệng do phóng xạ là hậu quả phổ biến và quan trọng của xạ trị đối với ung thư đầu và cổ; khô miệng phản ánh quá trình viêm tế bào tuyến nước bọt do tia xạ, xơ hóa, thoái hóa. Các tuyến nước bọt rất nhạy cảm với bức xạ. Tốc độ dòng nước bọt giảm mạnh trong tuần đầu tiên xạ trị với phân đoạn tiêu chuẩn (2 Gy/ngày). Sự giảm tốc độ dòng nước bọt tiếp tục trong suốt thời gian điều trị, đặc biệt là khi cả hai tuyến mang tai đều được chiếu xạ. Điều này tương quan với liều lượng và thời gian xạ trị. Tế bào huyết thanh chết ngay lập tức do thâm nhiễm tế bào viêm và sau đó giảm tỷ lệ tiết nước bọt. Bệnh nhân thường than phiền có nhiều nước bọt, và cảm thấy có quá nhiều nước bọt vì khó nuốt.

Kaplan trích dẫn một nghiên cứu của Drizen cho thấy độ pH của nước bọt giảm từ 7,01 xuống 6,83 sau 6 tuần xạ trị (50 Gy liều tích lũy 10 Gy/tuần) đối với tuyến nước bọt chính. Sự gia tăng đáng kể nồng độ natri clorua trong nước bọt và protein đi kèm với việc giảm sản xuất nước bọt và giảm hàm lượng bicarbonate. Những thay đổi này làm cho nước bọt của bệnh nhân khô miệng trở nên giàu muối hơn và kém chất lượng hơn so với nước bọt bình thường.

Valdez phát hiện ra rằng tốc độ dòng nước bọt cao hơn đáng kể ở những bệnh nhân dùng liều <50 Gy so với bệnh nhân dùng > 68 Gy. Hơn nữa, các tuyến chỉ được chiếu xạ một phần có tốc độ dòng chảy cao hơn các tuyến được chiếu xạ hoàn toàn. Trong cùng một nghiên cứu, người ta thấy rằng xác suất xuất hiện hàm dư cao hơn ở các tuyến hoàn toàn không bức xạ. Do đó, nếu có thể tránh chiếu xạ vào mô tuyến nước bọt bằng cách đặt bệnh nhân đúng tư thế hoặc che chắn cho bệnh nhân, thì có thể giảm thiểu rối loạn chức năng tuyến nước bọt.

2.Nhổ răng

Một cách tiếp cận thận trọng được khuyến nghị liên quan đến việc nhổ răng sau khi xạ trị. Việc khai thác chỉ nên được xem xét sau khi đánh giá cẩn thận. Răng lung lay có thể được nhổ một cách an toàn với nguy cơ phát triển ORN tối thiểu.

Phù nề

Trong giai đoạn đầu sau xạ trị, sẹo và phù nề bắt đầu xuất hiện. Các mạch bạch huyết được cho là có khả năng chống bức xạ tương đối. Xơ hóa do bức xạ làm suy yếu các mạch bạch huyết và tĩnh mạch. Sưng nổi bật nhất ở vùng dưới hàm sau khi chiếu xạ phía trước lưỡi và sàn miệng và đôi khi có thể làm tổn thương nghiêm trọng lưỡi và kiểm soát nước bọt ngoài việc cản trở việc đeo răng giả và nói. Sưng tùy thuộc vào thời gian trong ngày (tồi tệ hơn khi thức dậy và sáng sớm).

Chăm sóc chỉnh hình sau xạ trị ung thư vùng đầu cổ

Để giảm thiểu sự khó chịu và tổn thương cho bệnh nhân, cần có sự hiểu biết về tác hại của xạ trị. Chăm sóc răng miệng tốt và thăm khám nha sĩ thường xuyên hơn trước khi xạ trị sẽ cho phép tiếp tục chăm sóc trong và sau khi điều trị.

Bệnh nhân ung thư đang được xạ trị hoặc đã được xạ trị ung thư đầu và cổ là một thách thức đối với nha sĩ. Tầm quan trọng của sự tuân thủ của bệnh nhân nên được nhấn mạnh.

Mục tiêu của quản lý nha khoa nên bao gồm

2.1.Mục tiêu trước bức xạ

Loại bỏ nguồn lây nhiễm tiềm ẩn

Tư vấn về các biến chứng ngắn hạn và dài hạn của xạ trị

Cung cấp dịch vụ chăm sóc phòng ngừa.

2.2. Mục tiêu trong quá trình bức xạ

Cung cấp chăm sóc hỗ trợ cho niêm mạc miệng

Cung cấp điều trị cho bệnh nấm miệng

quản lý khô miệng

Ngăn ngừa cứng hàm và xơ hóa.

Mục tiêu điều trị dài hạn

quản lý khô miệng

Ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng cứng hàm

Phòng ngừa và điều trị sâu răng

Phòng ngừa hoại tử xương sau xạ trị

Phát hiện khối u tái phát.

Có chế độ ăn uống cân bằng

Mang răng giả hoặc khí cụ tháo lắp càng ít càng tốt

Không hút thuốc

không uống rượu

Sử dụng kháng sinh tại chỗ

Dùng thuốc giảm đau theo yêu cầu

Phẫu thuật cắt bỏ xương chết hoặc tái tạo lại xương hàm, xương hàm.

Với xạ trị thông thường, khô miệng là vĩnh viễn. Các kỹ thuật bảo tồn tuyến nước bọt bằng xạ trị điều biến cường độ (IMRT) đã được sử dụng. IMRT đang nhanh chóng nổi lên như là tiêu chuẩn chăm sóc cho bệnh ung thư đầu và cổ. Bảo tồn tuyến nước bọt bằng IMRT có liên quan đến việc phục hồi dần dần dòng nước bọt theo thời gian và cải thiện chất lượng cuộc sống so với xạ trị truyền thống. Một nhóm các nhà trị liệu, chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia nha khoa và nhà tâm lý học cùng với xạ trị là cần thiết để kiểm soát các biến chứng và ngăn ngừa bệnh tật cũng như tử vong ở bệnh nhân ung thư đầu và cổ. trong và sau xạ trị.