Hướng dẫn dinh dưỡng trong hội chứng ruột ngắn

Ruột bao gồm ruột non và ruột già (còn gọi là ruột kết). Ruột là một phần quan trọng của đường tiêu hóa, đóng vai trò tiêu hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng và giúp hấp thụ chất dinh dưỡng từ ruột vào máu.

Khi một phần của ruột được loại bỏ, phần còn lại có thể được điều chỉnh dần dần để đảm bảo chức năng của đường tiêu hóa. Các ruột còn lại sẽ có xu hướng thay đổi cấu trúc để có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng đã được ruột được cắt bỏ trước đó. Tuy nhiên, phải mất một thời gian để ruột thích nghi. Trong giai đoạn ngay sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể không hấp thụ chất dinh dưỡng, chất lỏng, vitamin và khoáng chất so với trước khi phẫu thuật.

Điều dưỡng một bệnh nhân mắc hội chứng ruột ngắn sau phẫu thuật là chế độ điều trị quan trọng nhất nhằm cứu sống bệnh nhân và đưa bệnh nhân trở lại cuộc sống gần với bình thường nhất có thể. Đây là một trong những thách thức đối với không chỉ các bác sĩ phẫu thuật và chuyên gia dinh dưỡng vì tính chất phức tạp và kéo dài của nó.

1. Chế độ ăn uống trong hội chứng ruột ngắn

Kế hoạch cho ăn phụ thuộc vào chiều dài của ruột và sự thích nghi của nó với lượng thức ăn. Một số bệnh nhân sau khi cắt bỏ đường ruột sẽ không còn khả năng hấp thu bằng đường uống mà cần được nuôi dưỡng bằng sự kết hợp của các phương pháp khác nhau, dưới đây là hướng dẫn cho bệnh nhân có tình trạng bệnh ổn định có thể ăn. bằng đường uống mà không có bất kỳ hỗ trợ dinh dưỡng nào khác.

1.1. Chia nhỏ bữa ăn thành 6-8 bữa một ngày

Ăn khoảng 6 đến 8 bữa nhỏ mỗi ngày. Ăn các bữa ăn nhỏ, cách đều nhau làm giảm áp lực lên ruột còn lại và không làm căng đường ruột. Các bữa ăn có ít thức ăn cũng dễ tiêu hóa hơn và hấp thụ nhanh hơn vào máu, làm giảm các triệu chứng ứ đọng thức ăn trong lòng ruột. Ăn chậm và nhai kỹ. Một khi ruột đã thích nghi, nghĩa là khi các triệu chứng giảm dần, có thể từ từ trở lại chế độ ăn kiêng ba bữa một ngày.

1.2. Uống ít nước hơn trong bữa ăn

Ăn hoặc uống nhiều chất lỏng hơn trong bữa ăn đẩy thức ăn qua ruột nhanh hơn. Không uống nhiều nước trong bữa ăn, vì bạn vẫn ăn nước dùng hoặc nước từ các món nước như phở, bún, bún… Tổng lượng nước cho mỗi bữa ăn ngoài thức ăn khô không được vượt quá 120 ml (khoảng 1/2 cốc thức ăn). gạo). Nếu bạn uống súp hoặc súp trong bữa ăn, bạn nên chia đều lượng chất lỏng này trong bữa ăn, không uống tất cả nước cùng một lúc.

1.3. Ăn đủ dinh dưỡng theo nhu cầu hàng ngày

Lượng protein trung bình là 1-1,2 g / kg trọng lượng cơ thể / ngày. Ví dụ, một bệnh nhân 50 kg cần 50-60 g protein/ngày. Khoảng 25g-30g (50%) được cung cấp từ ngũ cốc (gạo, bánh mì…); Do đó, cần cung cấp thêm 25g-30g từ các nguồn thực phẩm giàu protein. Mỗi 100g thực phẩm giàu protein sẽ cung cấp 17-20% protein. Do đó, một người nặng 50 kg cần ăn khoảng 150g-200g thịt nạc hoặc cá mỗi ngày.

Carbohydrate chiếm trung bình khoảng 50% năng lượng chế độ ăn uống, có nghĩa là một bệnh nhân mắc hội chứng ruột ngắn 50 kg sẽ cần khoảng 750 kcal từ carbohydrate, hoặc khoảng 3 cốc carbs mỗi ngày, hoặc 1/2 cốc tinh bột mỗi bữa ăn.

Nếu bạn đã cắt bỏ hồi tràng dài (phần cuối của ruột non), bạn nên ăn nhiều chất béo hơn vào buổi sáng và giảm dần chất béo vào bữa trưa và bữa tối. Ví dụ, cho một ít bơ vào bánh mì nướng hoặc thêm một ít mayonnaise và salad là chấp nhận được, nhưng không nên ăn thực phẩm chiên giòn.

1.4. Cung cấp đủ nước cho nhu cầu hàng ngày

Tổng lượng nước bạn cần trong ngày được ước tính = 40 ml x trọng lượng. Ví dụ, một người nặng 50 kg sẽ cần 2000ml nước/ngày (tương đương khoảng 8 ly 250ml nước/ngày). Lưu ý rằng tổng lượng nước này được cung cấp thông qua tất cả các loại đồ uống và thực phẩm lỏng (như súp, cháo), vì vậy bạn cần trừ tất cả nước từ thực phẩm mới vào lượng nước lọc để uống hàng ngày.

1.5. Chọn rau phù hợp

Sau phẫu thuật, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa các loại rau chưa nấu chín. Do đó, chỉ nên ăn rau nấu chín mềm. Lúc đầu, chỉ ăn khoảng 1/2 cốc, sau đó tăng dần, nhai kỹ. Nếu các triệu chứng tiêu hóa không xấu đi, bạn có thể tăng dần lượng rau nấu chín. Một khi ruột được giải quyết tốt với rau nấu chín, bạn có thể thử một số loại rau sống.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn