Hướng dẫn trực quan về bệnh đa xơ cứng

Bệnh đa xơ cứng là một bệnh mãn tính làm tổn thương các dây thần kinh của tủy sống và não, cũng như các dây thần kinh thị giác. Xơ cứng bì có nghĩa là sẹo, và những người bị bệnh đa xơ cứng phát triển nhiều vùng mô sẹo để đáp ứng với tổn thương thần kinh.

1. Bệnh đa xơ cứng

Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh có khả năng vô hiệu hóa não và tủy sống (hệ thần kinh trung ương). Trong bệnh đa xơ cứng, hệ thống miễn dịch tấn công lớp phủ bảo vệ (Myelin) bao phủ các sợi thần kinh và gây ra các vấn đề giao tiếp giữa não và phần còn lại của cơ thể. Cuối cùng, căn bệnh này có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn hoặc suy giảm thần kinh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của đa xơ cứng rất khác nhau và phụ thuộc vào mức độ tổn thương thần kinh và nơi các dây thần kinh bị ảnh hưởng. Một số người bị đa xơ cứng nghiêm trọng có thể mất khả năng đi lại, trong khi những người khác có thể trải qua một thời gian dài thuyên giảm mà không có bất kỳ triệu chứng mới nào.

Không có cách chữa trị bệnh đa xơ cứng. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị nhất định có thể được sử dụng để giúp tăng tốc độ phục hồi sau các cuộc tấn công của bệnh và kiểm soát các triệu chứng.

2. Các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng

Nhiều dấu hiệu và triệu chứng của đa xơ cứng có thể khác nhau rất nhiều ở mỗi người, và đôi khi quá trình bệnh phụ thuộc vào vị trí của sợi thần kinh bị ảnh hưởng. Các triệu chứng thường ảnh hưởng đến chuyển động bao gồm:

Tê hoặc yếu ở một hoặc nhiều chi và thường xảy ra ở một bên của cơ thể hoặc tê ở chân và thân cây

Cảm giác sốc điện xảy ra với một số cử động cổ nhất định, đặc biệt là uốn cong về phía trước của cổ (dấu hiệu Lhermitte)

Run rẩy, thiếu phối hợp hoặc dáng đi không vững

Các vấn đề về thị lực cũng rất phổ biến bao gồm:

Mất thị lực một phần hoặc toàn bộ, thường là ở một mắt. Và sẽ có dấu hiệu đau khi di chuyển mắt.

Mở rộng tầm nhìn kép

Tầm nhìn mờ

Ngoài ra, đa xơ cứng cũng có thể có một số triệu chứng sau:

Nói lắp

Mệt

Dizzy

Đau nhói hoặc đau ở các bộ phận của cơ thể

Một số vấn đề với chức năng tình dục, ruột và bàng quang

3. Nguyên nhân gây đa xơ cứng

Nguyên nhân của đa xơ cứng vẫn chưa được biết. Nó được coi là một bệnh tự miễn dịch trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô của chính nó. Trong trường hợp đa xơ cứng, một hệ thống miễn dịch hoạt động kém sẽ phá hủy các mô mỡ bao phủ và bảo vệ các sợi thần kinh trong não và tủy sống (myelin).

Myelin có thể được so sánh với cách điện trên dây điện. Khi myelin bảo vệ bị tổn thương và các sợi thần kinh bị lộ ra ngoài, thông tin đi dọc theo dây thần kinh có thể bị chậm lại hoặc bị chặn. Dây thần kinh cũng có thể bị tổn thương.

Một số yếu tố nguy cơ nhất định có thể làm tăng nguy cơ mắc đa xơ cứng, chẳng hạn như:

Tuổi tác: Bệnh đa xơ cứng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi từ 16 đến 55.

Giới tính: Phụ nữ có nguy cơ tái phát cao gấp hai đến ba lần so với nam giới.

Tiền sử gia đình: Nếu một trong những thành viên trong gia đình của bạn, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em, đã bị đa xơ cứng, bạn cũng có thể có nguy cơ cao hơn.

Một số bệnh nhiễm trùng: Một loạt các loại vi-rút có liên quan đến đa xơ cứng, chẳng hạn như Epstein-Barr, vi-rút gây ra bệnh bạch cầu đơn nhân.

Chủng tộc: Người da trắng, đặc biệt là những người gốc Bắc Âu, có nguy cơ cao nhất. Những người gốc Á, châu Phi hoặc người Mỹ bản địa có nguy cơ thấp hơn nhiều.

Khí hậu: Bệnh đa xơ cứng phổ biến hơn ở các vùng khí hậu ôn đới bao gồm Canada, Hoa Kỳ, New Zealand, đông nam Úc và Châu Âu.

Vitamin D: Những người có nồng độ vitamin D thấp và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thấp có liên quan đến nguy cơ mắc đa xơ cứng cao hơn.

Một số bệnh tự miễn: Nguy cơ mắc đa xơ cứng tăng lên với một số tình trạng tuyến giáp, tiểu đường loại 1 hoặc bệnh viêm ruột.