Kết hợp thuốc mới trong điều trị ung thư dạ dày

Theo một nghiên cứu được công bố trên tờ Lancet Oncology, kết hợp ramucirumab và pembrolizumab cho thấy sự dung nạp tốt trong thử nghiệm pha I đối với một số bệnh ác tính như ung thư biểu mô tuyến dạ dày và ung thư đoạn nối dạ dày thực quản. Bài viết dưới đây nói vềsự kết hợp thuốc mới mang lại nhiều hứa hẹn trong điều trị ung thư dạ dày :

1. Kết hợp thuốc kháng VEGFR-2 với thuốc ức chế miễn dịch pembrolizumab

Tiến sĩ Roy S. Herbst của Trường Y Yale ở New Haven, Connecticut cho biết “Cơ chế kháng thuốc đối với các thuốc ức chế miễn dịch là đa yếu tố và có thể bao gồm sự vắng mặt của PD-L1, hay tác dụng ức chế trong môi trường vi mô khối u, hoặc cả hai”. Các liệu pháp đích chống lại yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF) hoặc thụ thể VEGF-2 (VEGFR-2) có thể làm tăng việc di chuyển các tế bào T tới khối u và làm giảm các cytokine ức chế miễn dịch và các tế bào T điều hòa miễn dịch.

Nghiên cứu mới đã kết hợp thuốc kháng VEGFR-2 có tên gọi ramucirumab với thuốc ức chế miễn dịch pembrolizumab ( Keytruda). Nghiên cứu này bao gồm tổng cộng 92 bệnh nhân, trong đó có 41 bệnh nhân mắc ung thư dạ dày hoặc ung thư biểu mô tuyến đoạn nối thực quản dạ dày, 27 bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ và 24 bệnh nhân ung thư biểu mô đường tiết niệu. Các bệnh nhân được điều trị ở 16 trung tâm y tế ở năm quốc gia.

Tất cả các bệnh nhân đã tiến triển ở bước điều trị trước đó (bao gồm một nhóm các bệnh nhân chưa được điều trị trước đó, sẽ được báo cáo riêng). Mười một bệnh nhân đã được điều trị trong pha 1a với liều giới hạn độc tính; một bệnh nhân đã trải qua độc tính đáng kể và tử vong vào ngày 40 trong khi điều trị, nhưng bệnh nhân này vẫn được coi như bệnh có tiến triển. Liều tối đa của pembrolizumab là 200 mg dùng vào ngày 1 của chu kỳ 21 ngày và ramucirumab là 8 mg/kg dùng vào ngày 1 và 8 cho những bệnh nhân ung thư dạ dày, ung thư biểu mô tuyến đoạn nối dạ dày thực quản cũng được sử dụng cho một phần của pha 1b.

Bệnh nhân được theo dõi trung bình là 32,8 tháng. Các biến cố trầm trọng liên quan đến điều trị xảy ra ở 82% của nhóm, với mệt mỏi (36%) là phản ứng phụ phổ biến nhất. Các phản ứng phụ nghiêm trọng bao gồm đau bụng (7% bệnh nhân). Sáu bệnh nhân (7%) đã ngừng điều trị và một bệnh nhân đã tử vong do nhiễm trùng phổi.

Đối với bệnh nhân ung thư dạ dày hoặc ung thư biểu mô tuyến đoạn nối thực quản dạ dày, ba trong số 41 bệnh nhân (7%) đã được xác nhận có phản ứng. Tổng cộng có 21 bệnh nhân (57%) đã giảm kích thước thương tổn. Những bệnh nhân có PD-L1 dương tính (22 bệnh nhân) có vẻ tốt hơn so với những bệnh nhân có PD-L1 âm tính, với thời gian sống thêm trung bình là 12,6 tháng so với 5,2 tháng, mặc dù vấn đề này không phải là mục tiêu để so sánh thống kê. Tỷ lệ đáp ứng được thấy ở 30% bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ và 13% bệnh nhân ung thư biểu mô đường niệu.

2. Sự kết hợp thuốc mới mang lại nhiều hứa hẹn

Các tác giả đã kết luận “Sự kết hợp của ramucirumab với pembrolizumab có thể được tìm hiểu trong các thử nghiệm tương lai có hoặc không có hóa trị liệu, đặc biệt là ở các khối u mà các thuốc điều trị ức chế miễn dịch đơn trị đã thất bại trong việc chỉ ra lợi ích so với hóa trị”.

Samuel J. Klempner, thuộc Trung tâm Ung thư Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston, và Zev A. Weinberg, Đại học California, Los Angeles cho rằng liệu pháp miễn dịch chính xác đòi hỏi sự hiểu biết tốt về Sinh học phân tử của bệnh nhân. Và họ cho biết thử nghiệm ngẫu nhiên là để xác định vai trò thực sự của mỗi loại thuốc là cần thiết để giải quyết các vấn đề ung thư còn tồn đọng.

Mặc dù đây mới chỉ là kết quả của nghiên cứu bước đầu, nhưng cũng rất hứa hẹn cho những người không may mắc căn bệnh này.