Khả năng sinh sản sau xạ trị ung thư

Xạ trị là sử dụng bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Bức xạ có thể làm hỏng buồng trứng và ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh con của bệnh nhân.

1. Xạ trị có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Bức xạ có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Nếu bệnh nhân nữ được xạ trị vùng bụng hoặc vùng chậu, khả năng mang thai sẽ phụ thuộc vào lượng bức xạ mà buồng trứng hấp thụ. Năng lượng bức xạ quá cao có thể phá hủy một số hoặc tất cả trứng trong buồng trứng và có thể gây vô sinh nữ hoặc mãn kinh sớm.

Vậy khi bắt buộc phải dùng phương pháp xạ trị để điều trị ung thư thì phụ nữ bị ung thư có được mang thai không? Hầu hết phụ nữ xạ trị vùng chậu sẽ mất khả năng sinh sản, nhưng khoảng một nửa số bệnh nhân xạ trị có thể giữ lại một số trứng nếu buồng trứng được giữ cách xa khu vực mục tiêu trong quá trình xạ trị. .

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ngay cả khi bức xạ không nhắm vào buồng trứng, bức xạ có thể phản xạ trở lại bên trong cơ thể và vẫn có khả năng ảnh hưởng đến buồng trứng.

2. Bức xạ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ như thế nào?

Phụ nữ từng xạ trị tử cung có nguy cơ sảy thai, sinh con nhẹ cân và sinh non cao hơn.

Bức xạ vào tử cung có thể gây ra sẹo, làm giảm lưu lượng máu đến tử cung và cũng ngăn không cho tử cung giãn ra hoàn toàn trong thai kỳ. Những phụ nữ đã xạ trị vào tử cung có nguy cơ sảy thai, sinh con nhẹ cân và sinh non cao hơn.

Trong nhiều trường hợp, bức xạ có thể đến não và ảnh hưởng đến tuyến yên. Tuyến yên đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản của nữ giới. Tuyến yên sẽ tiết ra LH, FSH, từ đó kích thích buồng trứng tiết ra hormone sinh dục nữ; Ngoài ra, FSH còn có vai trò kích thích noãn phát triển và gây rụng trứng. Do đó, các tác động lên tuyến yên của xạ trị có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bệnh nhân tùy thuộc vào liều lượng bức xạ.