Khắc phục rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em

Những đứa trẻ khỏe mạnh, thông minh thường phát triển ngôn ngữ rất nhanh. Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu trẻ em có ngôn ngữ tốt, chúng thường phát triển trí thông minh. Nhưng trên thực tế, có những đứa trẻ không phát triển ngôn ngữ bình thường đúng độ tuổi. Do đó, làm thế nào để khắc phục rối loạn ngôn ngữ ở trẻ là câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

1. Cách khắc phục

1.1. Khắc phục trẻ chậm nói

a) Mô tả bằng lời những gì bạn làm

Điều này đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn từ cha mẹ và người chăm sóc. Giải thích cho trẻ những gì bạn đang làm sẽ giúp chúng mở rộng vốn từ vựng và liên kết các từ với các đồ vật và sự vật trong cuộc sống.

b) Các chuyến đi chơi “Gây quỹ từ mới”

Đưa con bạn đi dạo quanh khu phố của bạn là một cách tuyệt vời để giúp chúng làm quen với những từ mới. Những kiểu khám phá vừa thú vị, vừa quen thuộc này sẽ khiến trẻ hào hứng nhưng không quá sợ hãi khi học từ mới. Hãy để con bạn đuổi theo một con chuồn chuồn hoặc xem hàng xóm chơi và nói chuyện với chúng về mọi thứ bạn thấy.

c) Đọc sách cùng con

Sách là liều thuốc thần kỳ. Khi bạn bế con trên tay, cầm một cuốn truyện tranh trên tay và đọc những bài thơ hài hước cho con nghe, bạn sẽ giúp con làm quen với những từ và vần điệu mới, để bé có thể hiểu rõ hơn về cách mọi người nói. Tạo thói quen đọc sách cho con mỗi ngày, bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh.

d) Thể hiện kinh nghiệm mới bằng lời nói

Những chuyến đi công viên, tham quan vùng nông thôn hay những trò chơi mới đều là những hoạt động thú vị, tạo cho trẻ cơ hội trải nghiệm những điều mới mẻ. Sử dụng những từ mới để mô tả những kinh nghiệm này cho trẻ em. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên cho con cái cơ hội để nói về những gì chúng nhìn thấy và cảm nhận, ví dụ, những gì chúng nghĩ về con khỉ vui nhộn ở công viên, chú gà con dễ thương trong sân của bà hoặc những thứ khác như thế này. những phép lạ khác mà bạn đã gặp.

e) Hát cho bé nghe

Hát các bài hát thiếu nhi cho con bạn là một cách tuyệt vời để giúp chúng nhớ từ mới, dạy chúng cách phát âm chính xác các từ màu, tên động vật và nhiều khái niệm đơn giản khác.

f) Tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia

Nếu bạn tiếp tục nhận thấy rằng con bạn đang tiến bộ rất ít trong vòng một vài tháng, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp.

1.2. Khắc phục tình trạng nói lắp của trẻ

Nói lắp là một rối loạn ngôn ngữ trong đó dòng chảy bình thường của ngôn ngữ bị gián đoạn do nói lắp hoặc kéo dài âm thanh hoặc từ ngữ. Trẻ em cũng có thể gặp khó khăn khi bắt đầu câu. Hầu hết trẻ em phát triển nói lắp khi chúng lớn lên.

Cha mẹ có thể giúp con cái của họ bằng cách:

Thỉnh thoảng nói chuyện với con bạn về nói lắp. Hãy để con bạn hiểu rằng bạn chấp nhận thực tế này và khuyến khích chúng.

Học cách giao tiếp với người nói lắp.

Nói chuyện với con bạn rất nhẹ nhàng.

Hãy dành chút thời gian để thư giãn mỗi ngày, chỉ có bạn và em bé bên nhau. Thực hiện theo mệnh lệnh của con bạn, để bạn có thể là chỉ huy, trung tâm của sự chú ý.

Các thành viên trong gia đình không ngắt lời nhau hoặc cạnh tranh với nhau để nói chuyện.

Giảm tốc độ của cuộc sống gia đình, đặc biệt là tốc độ trò chuyện.

Nếu con bạn đang được điều trị nói lắp, đừng yêu cầu ngôn ngữ của chúng phải hoàn hảo. Bạn chỉ nên đợi bé nói tự nhiên hơn và ít nói lắp hơn.

Khi nói chuyện với con bạn, hãy giữ cho đôi mắt của bạn tiếp xúc với mắt của chúng và nói chậm. Điều này sẽ giúp con bạn bắt chước hành động của bạn.

Luôn mỉm cười và kiên nhẫn để giúp trẻ giảm căng thẳng khi giao tiếp. Trẻ nhỏ thường nói lắp do căng thẳng. Do đó, cha mẹ nên cố gắng tạo cho trẻ một không gian thoải mái, yên bình tại nhà. Điều này sẽ giúp giảm bớt sự lo lắng của con bạn.

1.3. Giúp trẻ phát triển ngôn ngữ sớm

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống. Tạo cơ hội cho trẻ giao tiếp và tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau.

Bắt đầu nói chuyện với bé ngay từ khi sinh ra. Trẻ sơ sinh cũng có thể nghe thấy lời nói.

Phản ứng với tiếng rên rỉ hoặc bập bẹ của bé.

Chơi với bé những trò chơi đơn giản như peek-a-boo.

Lắng nghe trẻ em. Nhìn vào con bạn khi bé nói chuyện với bạn. Cho bé thời gian để trả lời bạn (đếm đến 5 hoặc 10 trước khi bạn phá vỡ sự im lặng).

Khuyến khích con bạn kể chuyện và nói chuyện với bạn bè, nhưng đừng cố ép bé nói.

Đọc truyện cho trẻ nghe. Chọn sách phù hợp với độ tuổi của con bạn. Nếu con bạn không thích nghe cuộc đối thoại, hãy giải thích các hình vẽ cho bé.

Hát cho bé nghe, tốt nhất là có nhạc nền. Học các bài hát mới sẽ giúp trẻ học từ mới và sử dụng các kỹ năng ghi nhớ, nghe và diễn đạt ý tưởng bằng từ.

Mở rộng câu của con bạn, ví dụ, nếu bé nói “xe hơi”, bạn có thể nói “Con muốn mua xe!”.

Nói chuyện nhiều với trẻ em. Nói với con bạn những gì bạn đang làm trong khi làm việc nhà.

Tổ chức các chuyến đi chơi, điều này sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều thông tin thú vị để nói chuyện với con trước, trong và sau chuyến đi chơi.

Cho con bạn xem ảnh gia đình và giải thích về chúng.

Trả lời con bạn mỗi khi bé nói, hãy coi đó là phần thưởng cho việc nói.

Hỏi con bạn rất nhiều câu hỏi.

Sử dụng cử chỉ cùng với lời nói.

Đừng cố gắng sửa ngữ pháp của con bạn. Thay vào đó, cha mẹ chỉ cần sử dụng những câu có ngữ pháp chính xác để minh họa.

Chơi một mình với con bạn và nói về đồ chơi hoặc trò chơi mà bạn và con bạn đang chơi.

Hãy để con bạn chơi với những người bạn có kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn một chút.

2. Ngăn ngừa rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, để tránh hoặc giảm thiểu rối loạn ngôn ngữ ở trẻ, biện pháp quan trọng nhất là cha mẹ và các thành viên trong gia đình phải tránh hoặc hạn chế sử dụng các rối loạn ngôn ngữ ở trẻ. Từ 0 đến 3 tuổi, trẻ được tiếp xúc với tivi, máy tính, máy chơi game, điện thoại… Bởi đây là giai đoạn trẻ bắt đầu xây dựng nền tảng khả năng ngôn ngữ của mình.

Ngược lại, phải tăng cường giao tiếp trực tiếp để trẻ hướng dẫn trẻ làm quen với các đồ vật, hành động, cử chỉ liên quan đến yêu cầu, mong muốn của trẻ. Trong phương pháp giáo dục trực tiếp này, giáo viên hoặc người lớn của trẻ sẽ tham gia các trò chơi, bài học để hướng dẫn, sửa lỗi nghe, nói, từ vựng cho trẻ… để giúp trẻ phát triển. Phát triển khả năng nghe, nói và sử dụng ngôn ngữ một cách chính xác. Nhờ đó, trẻ sẽ trở nên can đảm hơn trong giao tiếp và biết sử dụng những từ ngữ cần thiết để bày tỏ nhu cầu hoặc bày tỏ cảm xúc của mình.

Cha mẹ và các thành viên trong gia đình luôn khuyến khích khả năng nói, hát, tham gia các trò chơi của trẻ, tăng cường tiếp xúc với các hoạt động hấp dẫn. Khi dạy trẻ nghe và nói, cha mẹ không nên ép con tiến bộ ngay lập tức trong việc học từ mới, mà nên kiên trì và dạy con một số từ, câu mới mỗi ngày.