Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh có khối u Carcinoid

Khối u carcinoid là bệnh ung thư bất thường, phát triển chậm. Các khối u thường phát sinh từ nhiều cơ quan trong cơ thể, chủ yếu từ đường tiêu hóa như dạ dày, ruột non, đại tràng, ruột thừa, trực tràng, v.v. Nó thậm chí có thể đến từ phổi, buồng trứng và tinh trùng. hoàn thành…

1.Nguyên nhân gây bệnh

Khối u carcinoid:

Dường như phổ biến hơn một chút ở phụ nữ so với nam giới.

Thường được chẩn đoán ở những người trên 60 tuổi.

Thường thấy ở người Mỹ gốc Phi.

Có khoảng 4.000 trường hợp mới của khối u carcinoid phổi được chẩn đoán mỗi năm và khoảng 8.000 trường hợp mới của khối u carcinoid đường tiêu hóa. Các nghiên cứu gần đây cho thấy số lượng các trường hợp được chẩn đoán khối u carcinoid mỗi năm đang tăng lên do kết quả của xét nghiệm tốt hơn để chẩn đoán các khối u này.

Có những hội chứng di truyền có thể liên quan đến hội chứng carcinoid:

Đa sản phẩm nội tiết (MEN) Loại I: Một hội chứng di truyền hiếm gặp trong đó 10% những người bị ảnh hưởng bởi nó phát triển các khối u carcinoid.

Hội chứng Zollinger-Ellison: Có thể tự xảy ra hoặc là một phần của MEN loại I. Đây là một tình trạng trong đó niêm mạc dạ dày sản xuất quá mức axit và làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô và các khối u khác.

Hội chứng Von Hippel-Lindau: Tăng nguy cơ phát triển carcinoids trong tuyến tụy.

U sợi thần kinh: Làm tăng nguy cơ khối u carcinoid của dạ dày.

Xơ cứng ống: Có thể làm tăng nguy cơ phát triển các khối u carcinoid.

Viêm dạ dày teo: Trong một thời gian dài, niêm mạc dạ dày bị viêm, làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

2.Dấu hiệu bệnh

Trong giai đoạn đầu của sự phát triển, các khối u carcinoid hiếm khi cho thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào về sự tồn tại của chúng. Các triệu chứng thường không phát sinh cho đến khi khối u bắt đầu phát triển hoặc đã di căn (lan rộng) đến một cơ quan khác. Các dấu hiệu của khối u carcinoid khác nhau tùy thuộc vào cơ quan mà chúng phát sinh. Nói chung, các khối u nguyên phát được phát hiện tình cờ (vô tình) trong một hoạt động hoặc thủ tục cho một tình trạng khác, chẳng hạn như trong quá trình cắt ruột thừa hoặc phẫu thuật nội soi. Nếu các triệu chứng xuất hiện, chẳng hạn như khó chịu ở bụng, chúng có xu hướng mơ hồ. Các triệu chứng khiến mọi người tìm kiếm sự chăm sóc y tế là không phổ biến.

Khối u carcinoid ở ruột non: Có thể gây tắc nghẽn hoặc chảy máu trong ruột.

Carcinoids đại tràng: Cũng có thể gây chảy máu đường ruột.

Carcinoids của trực tràng (phần cuối của đại tràng trước hậu môn, nơi phân được lưu trữ): Có thể được tìm thấy trong một kỳ thi trực tràng và có thể gây đau trực tràng hoặc chảy máu.

Các khối u carcinoid có xu hướng phát triển chậm, làm cho các triệu chứng chậm biểu hiện. Điều này dẫn đến một thời gian dài giữa sự khởi đầu của các triệu chứng và chẩn đoán.

Triệu chứng đặc biệt nhất của khối u carcinoid được gọi là hội chứng carcinoid. Hội chứng carcinoid được tạo thành từ một loạt các triệu chứng gây ra bởi sự giải phóng các chất khác nhau bởi khối u carcinoid (serotonin, histamine và chất P, trong số những người khác). Những triệu chứng này có thể được gây ra bởi một số loại thực phẩm, chẳng hạn như những loại có hàm lượng tyramine cao, được tìm thấy trong phô mai xanh và sô cô la, và các loại thực phẩm có chứa ethanol, chẳng hạn như rượu vang và bia.

Hội chứng carcinoid thường ảnh hưởng đến những người có khối u carcinoid của ruột non. Tuy nhiên, những khối u này không gây ra các triệu chứng liên quan đến hội chứng carcinoid cho đến khi ung thư đã lan đến gan (di căn). Điều này xảy ra bởi vì hormone dư thừa được sản xuất bởi các khối u carcinoid trong ruột thường bị phá vỡ bởi gan. Carcinoids của phổi và các cơ quan không tiêu hóa khác đôi khi cũng có thể gây ra hội chứng carcinoid. Không phải tất cả bệnh nhân có khối u carcinoid sẽ có triệu chứng của hội chứng carcinoid.

Hội chứng carcinoid bao gồm:

Đỏ bừng và giãn da: Đỏ bừng thường xảy ra trên mặt, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến thân cây, khiến da xuất hiện màu đỏ hoặc tím. Với hội chứng carcinoid, bạn sẽ không đổ mồ hôi khi đỏ bừng nhưng vẫn khô. Các cơn bốc hỏa có thể kéo dài vài phút đến vài giờ và có thể trở thành vĩnh viễn. Nó được cho là do các khối u carcinoid giải phóng tachykinin hoặc histamine. Tachykinin phổ biến nhất là chất P, là một chất giãn mạch mạnh (một chất mở mạch máu). Histamine cũng có tác dụng giãn mạch. Telangiectasias là tập hợp các mạch máu nhỏ có thể phát triển gần bề mặt da trên khuôn mặt của những người đã có khối u carcinoid trong nhiều năm. Chúng thường được tìm thấy ở mũi hoặc môi trên và có màu tím. Chúng được cho là do giãn mạch mãn tính.

Tiêu chảy: Tiêu chảy, có thể chảy nước và bùng phát, xảy ra ở khoảng 78% những người mắc hội chứng carcinoid và có thể kèm theo chuột rút bụng và đau. Mức độ nghiêm trọng của tiêu chảy khác nhau, chỉ xảy ra một vài lần một ngày hoặc lên đến 30 lần trở lên một ngày. Nó dường như có liên quan đến việc giải phóng serotonin bởi các khối u carcinoid. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh thường được tạo ra bởi cơ thể, tuy nhiên trong hội chứng carcinoid, nó được sản xuất quá mức. Serotonin gây tăng tiết dịch cũng như tăng khả năng vận động đường ruột.

Nhịp tim nhanh (Nhịp tim nhanh) (nhịp tim nhanh) và giảm huyết áp (hạ huyết áp): Giãn nở (mở) các mạch máu có thể dẫn đến nhịp tim nhanh và giảm huyết áp. Sự giãn nở của các mạch máu cũng có thể gây ra đỏ bừng do hội chứng carcinoid gây ra. Những triệu chứng này có thể được gây ra bởi bradykinin, hoạt động như một chất giãn mạch máu.

Co thắt phế quản (Đóng cửa đường thở): Các triệu chứng gây ra bởi co thắt phế quản tương tự như những triệu chứng của một người bị hen suyễn. Nó có thể gây thở khò khè, khó thở và có thể liên quan đến đỏ bừng. Nó có thể liên quan đến bradykinin hoặc bài tiết serotonin, nhưng điều này vẫn đang được nghiên cứu.

Pellagra: Pellagra thường có biểu hiện là da khô, có vảy (viêm da), da khô nứt ở mép miệng (viêm miệng), lưỡi sưng (viêm bóng), tiêu chảy và rối loạn tâm thần (mất trí nhớ). Pellagra thường liên quan đến mức độ thấp của niacin (vitamin B3), được gây ra bởi mức độ thấp của tryptophan, một axit amin thiết yếu có thể được chuyển đổi thành niacin. Tryptophan được sử dụng để tạo ra serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh) trong cơ thể, tuy nhiên, trong hội chứng carcinoid, rất nhiều tryptophan được chuyển đổi thành serotonin khiến nồng độ tryptophan giảm xuống mức pellagra có thể xảy ra.

Bệnh tim hoặc suy tim bên phải: Người ta cho rằng nồng độ serotonin cao trong máu làm tổn thương tim. Điều này có thể dẫn đến tổn thương xơ hóa, đặc biệt là van tim. Điều này ảnh hưởng đến phía bên phải của tim khi có di căn gan. Phía bên trái của tim thường không bị ảnh hưởng vì phổi có thể phá vỡ serotonin. Suy tim bên phải có thể gây sưng (phù nề) ở cánh tay và chân và tim mở rộng.