Khối u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm không?

Khối u tuyến giáp ác tính cũng là ung thư tuyến giáp. Vì vậy, khối u tuyến giáp ác tính thực chất là bệnh ung thư. Khối u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm không? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm một cách rõ ràng và chi tiết nhất hay không.

1. Khối u tuyến giáp ác tính là gì?

Nếu chúng ta muốn biết liệu khối u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm hay không, trước tiên chúng ta nên tìm hiểu đây là bệnh gì.

Theo các chuyên gia, khối u tuyến giáp là bệnh khá phổ biến. Có hai dạng bệnh: khối u tuyến giáp lành tính và khối u tuyến giáp ác tính. Những người có khối u tuyến giáp lành tính lớn hơn nhiều so với những người có khối u tuyến giáp ác tính.

Khối u tuyến giáp ác tính còn được gọi là ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp bao gồm 4 loại chính:

Ung thư tuyến giáp thể nhú.

Ung thư tuyến giáp nang.

Ung thư tuyến giáp tủy.

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa.

Ung thư này có thể xảy ra ở bất cứ ai và ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến ở phụ nữ trên 30 tuổi. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, họ tin rằng bức xạ vào đầu và cổ là nguyên nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, thiếu ion trong chế độ ăn uống hàng ngày cũng gây ra khối u tuyến giáp ác tính.

2. Triệu chứng của khối u tuyến giáp ác tính

Thông thường, khi ung thư tuyến giáp mới khỏi phát, sẽ không có triệu chứng và sẽ chỉ được phát hiện tình cờ trên siêu âm. Khi ung thư phát triển, nó có thể gây ra các triệu chứng:

Một cục u xuất hiện ở cổ

Nếu bạn phát hiện ra một khối u lớn ở phía trước cổ hoặc dưới hầu họng, bạn cần theo dõi hoạt động của nó. Thông thường, các khối u lành tính sẽ di chuyển lên hoặc xuống khi nuốt phải. Ngược lại, khối u ác tính sẽ không di chuyển.

Khàn giọng

Khàn giọng là một trong những triệu chứng dễ nhận biết của ung thư tuyến giáp nhưng dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Do đó, triệu chứng khối u tuyến giáp này thường bị bỏ qua.

Ho mãn tính

Những người bị ung thư tuyến giáp có thể bị ho mà không có bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến sốt hoặc đờm. Mặc dù chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ, nhưng nếu bạn bị ho mãn tính, hãy đi khám bác sĩ để xác định xem bạn có bị ung thư tuyến giáp hay không.

Khó nuốt

Khi một khối u tuyến giáp mở rộng, nó có thể gây áp lực lên thực quản, khiến bệnh nhân khó nuốt.

3. Khối u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm không?

Đối với câu hỏi “Khối u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm không?”, các bác sĩ nội tiết trả lời rằng khối u tuyến giáp ác tính có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Ung thư tuyến giáp được liệt kê là một trong những loại ung thư dễ chấp nhận nhất.

Ngoài ra, số người có khối u tuyến giáp ác tính không nhiều (chỉ chiếm 1% các loại ung thư), tỷ lệ tử vong thấp. Tuy nhiên, bệnh ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sinh hoạt của bệnh nhân. Ảnh hưởng của ung thư tuyến giáp đối với sức khỏe của bệnh nhân là:

Đau họng, khàn giọng: Đau họng, khàn giọng khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, bức xúc và ảnh hưởng lớn đến giao tiếp hàng ngày cũng như công việc.

Khó nuốt: Như đã nói ở trên, khối u đè lên thực quản khiến việc ăn uống trở nên khó khăn, gây chán ăn và thiếu chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cơ thể. Thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể khiến bệnh nhân gặp phải nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Khó thở: Khi khối u đã di căn và xâm lấn khí quản sẽ ảnh hưởng đến đường thở.

Các hạch bạch huyết bị sưng: Các hạch bạch huyết sờ thấy và khối u ở cổ ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Hơn nữa, ung thư tuyến giáp có thể tái phát và di căn nếu bệnh nhân không tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Trường hợp khối u tuyến giáp ác tính đang ở giai đoạn cuối sẽ di căn đến gan, phổi, não, xương, gây ra những hậu quả khá nghiêm trọng như:

Da vàng, mắt vàng, phát ban da ngứa, đầu sưng bất thường.

Ho nhiều, ho ra máu và tràn dịch màng phổi.

Đau xương, xương giòn.

Nhức đầu, mất ngủ thường xuyên và liên tục, mất trí nhớ. Nói tóm lại, toàn bộ hệ thống thần kinh trung ương bị ảnh hưởng.

Điều trị ung thư tuyến giáp không quá khó khăn khi y học phát triển như hiện nay. Một số phương pháp điều trị được sử dụng để điều trị bệnh là phẫu thuật, sử dụng iốt-131, xạ trị,… Tuy nhiên, khi khối u ác tính này đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể, việc điều trị sẽ trở nên vô cùng khó khăn. Nếu sử dụng phương pháp điều trị không khắc phục được tình trạng, bệnh nhân có thể tử vong.

Như vậy, mặc dù khối u tuyến giáp ác tính hiếm khi gây tử vong nhưng nếu không được điều trị triệt để, các triệu chứng của bệnh sẽ khiến người bệnh khó chịu. Trường hợp khối u di căn có thể dẫn đến nhiều bệnh khác ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Do đó, tốt nhất bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị khi phát hiện triệu chứng khối u tuyến giáp. Trong quá trình điều trị, bạn nên tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ cũng như biết những điều cần tránh đối với khối u tuyến giáp để đạt được kết quả điều trị tốt nhất. Làm tốt những điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu tác hại không mong muốn do bệnh gây ra.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi “Khối u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm không” mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các khối u tuyến giáp, ung thư tuyến giáp cũng như các khối u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm hay không để có thể nhận biết bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn