Khuyến cáo của Hiệp hội tiêu hoá Hoa Kỳ về độ tuổi bắt đầu sàng lọc ung thư đại trực tràng

Ung thư đại tràng là căn bệnh nguy hiểm, tiên lượng xấu. Tuy nhiên, nếu bệnh được tầm soát và phát hiện sớm sẽ có cơ hội điều trị khỏi cao hơn. Vì vậy, Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ đã đưa ra một số ý kiến về độ tuổi nên thực hiện tầm soát ung thư đại trực tràng.

1. Khái quát chung

Hầu hết các bệnh ung thư đại trực tràng phát triển thông qua giải trình tự ung thư biểu mô tuyến, mang đến cơ hội ngăn ngừa ung thư bằng cách loại bỏ các tổn thương tiền thân của nó. Ngoài việc xác định ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm nhất, nó có thể chữa được. Khoảng 70% ung thư đại trực tràng lẻ tẻ phát triển từ polyp tuyến và 25%–30% phát sinh từ tổn thương răng cưa không cuống (SSL) thông qua con đường SSL đến ung thư biểu mô.

Các nỗ lực sàng lọc ung thư đại trực tràng nhằm mục đích loại bỏ u tuyến, SSL và phát hiện ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu. Một số phương thức sàng lọc nhất định, chẳng hạn như nội soi đại tràng, soi đại tràng sigma, nội soi ảo và ở mức độ thấp hơn là xét nghiệm dựa trên phân, sẽ phát hiện các polyp tuyến tiên tiến, trong khi nội soi đại tràng là tối ưu để phát hiện SSL. Cắt polyp nội soi làm giảm tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng và tử vong do ung thư đại trực tràng. Đưa ra bằng chứng mới về việc tăng cường tuân thủ sàng lọc, các phương pháp tiếp cận mới hơn đối với sàng lọc ung thư đại trực tràng và bằng chứng hỗ trợ hiệu quả của sàng lọc, mục đích của bài viết này là cập nhật các hướng dẫn hiện hành. Hướng dẫn sàng lọc ung thư đại trực tràng của Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ (ACG) năm 2009

2. Khuyến cáo của Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Các tác giả khuyến cáo sàng lọc ung thư đại trực tràng ở những người có nguy cơ trung bình: Tuổi từ 50 đến 75 để giảm tỷ lệ mắc u tuyến, ung thư đại trực tràng tiến triển và tỷ lệ tử vong do ung thư. đại trực tràng.

Khuyến cáo mạnh mẽ, bằng chứng chất lượng vừa phải Các tác giả khuyến cáo sàng lọc ung thư đại trực tràng ở những người có nguy cơ trung bình từ 45 đến 49 tuổi để giảm tỷ lệ mắc u tuyến, ung thư đại trực tràng tiến triển và tử vong do ung thư đại trực tràng.

Khuyến nghị có điều kiện; bằng chứng chất lượng rất thấp Các tác giả gợi ý rằng quyết định tiếp tục sàng lọc trên 75 tuổi nên được cá nhân hóa.

Khuyến nghị có điều kiện; bằng chứng chất lượng rất thấp Các tác giả đề nghị nội soi đại tràng và xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân là phương thức sàng lọc chính để sàng lọc ung thư đại trực tràng.

Khuyến nghị mạnh mẽ; bằng chứng chất lượng thấp Các tác giả đề nghị xem xét các xét nghiệm sàng lọc sau đây đối với những người không thể hoặc không muốn thực hiện nội soi đại tràng hoặc xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân: soi đại tràng sigma, xét nghiệm DNA đa mục tiêu trong phân, nội soi đại tràng chụp cắt lớp vi tính (nội soi đại tràng ảo) hoặc nội soi viên nang.

Khuyến nghị có điều kiện; bằng chứng chất lượng rất thấp Các tác giả khuyến cáo không dùng Septin 9 để sàng lọc ung thư đại trực tràng. Khuyến cáo có điều kiện, chất lượng bằng chứng rất thấp

3. Tầm soát bệnh ung thư đại trực tràng ở người có nguy cơ trung bình bắt đầu từ 45 tuổi

Các nghiên cứu gần đây đã nhấn mạnh tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ngày càng tăng ở những người dưới 50 tuổi ở Hoa Kỳ. Mặc dù tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng tiếp tục giảm ở những người từ 50 tuổi trở lên, nhưng tỷ lệ mắc bệnh đã tăng gấp đôi ở những người từ 20 đến 49 tuổi. Vào năm 2018, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã công bố các hướng dẫn với các khuyến nghị về tính đủ điều kiện để giảm tuổi bắt đầu sàng lọc ung thư đại trực tràng từ 50 xuống 45 tuổi đối với người trưởng thành có nguy cơ trung bình, mặc dù các khuyến nghị hiện tại của Tổ chức Dịch vụ Dự phòng Hoa Kỳ (USPSTF) sẽ là để bắt đầu sàng lọc ở tuổi 50.

Các khuyến nghị về tính đủ điều kiện này dựa trên các phân tích mô hình dự đoán và bằng chứng dịch tễ học theo nhóm tuổi về tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng tăng tương đối 51% ở những người dưới 50 tuổi kể từ năm 1974 đến năm 2013. Các nghiên cứu lập mô hình sử dụng 2 trong số 3 Giám sát Ung thư và Các mô hình của Mạng lưới can thiệp cho thấy rằng bắt đầu sàng lọc ở tuổi 45 là phổ hiệu quả và bắt đầu sàng lọc ở tuổi 45 thay vì 50 tuổi, sẽ có thêm khoảng 25 tuổi thọ – số năm đạt được trên 1.000 cá nhân được sàng lọc.

4. Xu hướng đảo ngược đáng báo động về tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng

Đáng chú ý, tại Hoa Kỳ, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở những người từ 50–64 tuổi, trước đây đã giảm 2%–3% mỗi năm, đã tăng 1% mỗi năm từ năm 2011 đến năm 2016. Tỷ lệ mắc bệnh tương tự cũng được quan sát thấy ở Hoa Kỳ. các cá nhân dưới 50 tuổi và một phần là do hiệu ứng đoàn hệ khi sinh. Nguy cơ ung thư đại trực tràng gia tăng ở những người sinh sau năm 1950 vẫn tiếp tục khi họ già đi. Người ta ước tính rằng những người sinh vào khoảng năm 1990 có nguy cơ mắc ung thư ruột kết cao gấp đôi và nguy cơ mắc ung thư trực tràng cao gấp bốn lần so với những người sinh vào khoảng năm đó. Mặc dù lý do cho những quan sát này rất phức tạp và đa yếu tố, nhưng thực tế là các nước phát triển khác đang báo cáo sự gia tăng tương tự về ung thư đại trực tràng khởi phát sớm và hiệu ứng đoàn hệ cho thấy lối sống phương Tây (đặc biệt là đại dịch béo phì) là một nguyên nhân đáng kể.

5. Ưu điểm của việc bắt đầu sàng lọc ở tuổi 45 thay vì 50 tuổi

Ưu điểm của việc bắt đầu sàng lọc ở tuổi 45 thay vì 50 bao gồm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng do phát hiện sớm ung thư đại trực tràng ở nhóm tuổi này. Theo thời gian, việc phát hiện và loại bỏ polyp ở những người từ 45–49 tuổi sẽ làm giảm tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở những người từ 50 tuổi trở lên. Ngoài ra, ngăn ngừa ung thư đại trực tràng trẻ tuổi là một mục tiêu mong muốn vì tác động xã hội của tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng khi còn trẻ là đặc biệt nghiêm trọng.

6. Nhược điểm của thời điểm sàng lọc này

Nhược điểm của cách tiếp cận như vậy là các nguồn lực cần thiết để sàng lọc thêm các cá nhân từ 45 đến 49 tuổi và giảm nỗ lực sàng lọc các cá nhân từ 50 tuổi trở lên. Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ sàng lọc hiện tại là gần 60% (57,9% ở độ tuổi 50–64 và 62,4% ở độ tuổi 50–75). Mở rộng dân số được sàng lọc có thể làm giảm tỷ lệ này bằng cách nhấn mạnh chuyển sang sàng lọc những người từ 45 đến 49 tuổi với chi phí nỗ lực để sàng lọc những người từ 50 đến 75 tuổi không được sàng lọc. Một phân tích gần đây của Markov đã đánh giá tác động ở cấp độ dân số của việc giảm tuổi sàng lọc xuống 45 tuổi và nhận thấy rằng mặc dù bắt đầu sớm hơn có thể tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, việc tăng tỷ lệ sàng lọc ở những người từ 50–75 lên mục tiêu 80% sẽ ngăn ngừa số ca tử vong do ung thư đại trực tràng gấp 3 lần với chi phí thấp hơn khoảng 66%.

Có dữ liệu thực nghiệm hạn chế về hiệu quả sàng lọc ở những người trẻ tuổi có nguy cơ trung bình và phương thức sàng lọc phù hợp nhất ở nhóm tuổi này vẫn chưa được biết.

7. Tầm soát bệnh ung thư đại trực tràng ở người lớn tuổi

Với sự gia tăng tuổi thọ và sự gia tăng dân số lão khoa, sàng lọc ung thư đại trực tràng ở người cao tuổi có những hậu quả đáng kể đối với sức khỏe cộng đồng. Do một số phân tích phân nhóm chi tiết về các thử nghiệm sàng lọc đã được báo cáo nên có rất ít dữ liệu thực nghiệm về thời điểm tốt nhất để ngừng sàng lọc. Có một số lý do tại sao người lớn tuổi có thể không nhận được những lợi ích tương tự hoặc thậm chí có thể bị tổn hại khi khám sàng lọc. Lý do đầu tiên là tuổi thọ giảm.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ : https://ungthuphoi.com.vn/