Lạc nội mạc tử cung là gì và những gì bạn cần biết

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh khá phổ biến ở phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Do đó, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin liên quan để giúp bạn giải đáp lạc nội mạc tử cung là gì.

1. Lạc nội mạc tử cung là gì, làm thế nào để hiểu bệnh này

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa khá phổ biến ở phụ nữ và bây giờ khá nhiều người mắc phải nó. Đây là tình trạng nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung và ở một số nơi trong khung chậu. Những lớp lót này được đổ ra trong thời kỳ kinh nguyệt và tái tạo sau khi chu kỳ kết thúc. Bệnh xảy ra khi màng nhầy không đi ra ngoài với máu kinh nguyệt mà ở trong tử cung hoặc quay trở lại buồng trứng, gây viêm và đau.

Bệnh thường phát triển ngấm ngầm và hầu như không có dấu hiệu rõ ràng. Do đó, hầu hết các trường hợp được phát hiện khi chúng đã tiến lên giai đoạn nâng cao. Một số triệu chứng có thể gặp phải như đau vùng chậu, đau bụng trong mỗi giai đoạn, khó chịu khi quan hệ tình dục, v.v. Tuy nhiên, những biểu hiện này vẫn chưa rõ ràng để kết luận bệnh.

Theo thống kê trên toàn thế giới, khoảng 6 đến 10% phụ nữ mắc bệnh, nhưng thực tế con số này có thể cao hơn vì bệnh nhân không biết mình mắc bệnh và không đến bác sĩ. Nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời có thể gây ung thư hoặc vô sinh.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Hiện tại, nguyên nhân chính của lạc nội mạc tử cung vẫn chưa được biết đến, nhưng đây là một số yếu tố gián tiếp dẫn đến căn bệnh này:

Trào ngược kinh nguyệt

Trong giai đoạn kinh nguyệt của chu kỳ kinh nguyệt, máu kinh nguyệt có chứa niêm mạc tử cung không chảy ra ngoài mà chảy ngược vào buồng trứng, lên ống dẫn trứng và vào khoang chậu. Những nội mô này sẽ bám vào bề mặt của các cơ quan trong khoang chậu và thành xương chậu. Tại đây, chúng sẽ tích tụ và dày lên, và gây chảy máu trong thời kỳ kinh nguyệt.

Biến đổi tế bào phúc mạc và phôi

Đây là một hiện tượng mà các chuyên gia tin rằng một loại hormone hoặc yếu tố miễn dịch nhất định thúc đẩy, khiến các tế bào của màng bụng thay đổi thành tế bào nội mạc tử cung.

Ở tuổi dậy thì, các tế bào phôi thai, dưới tác động của nội tiết tố nữ như estrogen, có thể biến thành tế bào nội mạc tử cung.

Đã trải qua phẫu thuật tử cung

Sau khi thực hiện các ca phẫu thuật như mổ lấy thai, buồng trứng và tử cung sẽ để lại sẹo. Tại vị trí vết mổ, nội mạc tử cung có thể bám vào nó và gây ra bệnh mạch máu cũng như dịch mô tại vị trí này phát triển.

Rối loạn hệ thống miễn dịch

Khi hệ thống miễn dịch có lỗ hổng trong hàng rào bảo vệ của cơ thể, hệ thống miễn dịch không phát hiện ra nội mạc tử cung đi lạc trong cơ thể. Từ đó, không phá hủy các tế bào này dẫn đến lạc nội mạc tử cung xuất hiện. Có những trường hợp hiếm hoi khi nội mạc tử cung không chỉ ở trong khoang chậu mà còn di chuyển đến những nơi khác trong cơ thể nơi nó gắn vào.

3. Triệu chứng và các biến chứng có thể xảy ra khi bị bệnh

Triệu chứng đầu tiên của bệnh là đau ở vùng xương chậu và thường xuất hiện vào đầu chu kỳ kinh nguyệt. Mức độ đau sẽ tăng lên. Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng khác như:

Đau khi quan hệ tình dục là một biểu hiện tương đối phổ biến của bệnh.

Đau khi đi tiểu hoặc di chuyển. Khi bạn đi vệ sinh, có máu trong nước tiểu hoặc phân.

Trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, có chảy máu nặng. Thời gian kinh nguyệt lâu hơn.

Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như tiêu chảy, đầy hơi, táo bón, mệt mỏi, buồn nôn,… Đặc biệt, những triệu chứng này sẽ rõ ràng hơn khi bước vào chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, lạc nội mạc tử cung có thể bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác vì nó không có triệu chứng cụ thể. Do đó, bạn nên đi khám bác sĩ để có được chẩn đoán chính xác nhất.

Như đã đề cập, lạc nội mạc tử cung không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không được phát hiện sớm hoặc điều trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng cực kỳ nghiêm trọng. Đặc biệt ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cũng như sức khỏe sinh sản của người bệnh:

Bệnh gây đau dữ dội trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt và đồng thời làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt của bệnh nhân.

Là một trong những nguyên nhân gây viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, bệnh viêm vùng chậu, v.v.

Gây vô sinh.

Có thể trở thành ung thư khi bệnh không được điều trị.

Khi nội mạc đi lạc quá nhiều và tích tụ bên trong cơ thể mà không thể thoát ra được, nó có thể xâm nhập vào các cơ quan khác như buồng trứng, bàng quang,… dẫn đến hậu quả khó lường.

4. Cách điều trị

Phác đồ điều trị còn phụ thuộc vào từng trường hợp bệnh cụ thể, diễn biến bệnh và đặc biệt là mong muốn của người bệnh. Nhưng mục đích chính của quá trình điều trị này là để chữa lành tổn thương tử cung, giảm đau và điều trị vô sinh. Phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật.

Sử dụng thuốc

Khi sử dụng phương pháp này, bác sĩ sẽ kê toa 2 loại thuốc chính: thuốc giảm đau và thuốc điều chỉnh hormone. Khi sử dụng đơn thuốc này, bệnh nhân sẽ giảm dần cơn đau do bệnh gây ra. Tuy nhiên, những loại thuốc này có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như tức ngực, tăng cân, buồn nôn, v.v.

Phẫu thuật

Phương pháp này sẽ được thực hiện khi bệnh nhân đã dùng thuốc được khoảng 3 tháng nhưng chưa có tiến triển tốt. Phương pháp giúp điều trị dứt điểm và tăng cơ hội thụ thai cho bệnh nhân. Bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật nội soi hoặc mở tùy thuộc vào các trường hợp khác nhau.