Làm gì khi bị bệnh viêm nang lông?

Viêm nang lông là một tình trạng da phổ biến xảy ra khi nang lông bị viêm do nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm. Bệnh viêm nang lông không phải là một căn bệnh đe dọa tính mạng, nhưng nó có thể gây ngứa, đau và tác động tâm lý (vì nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ).

1. Viêm nang lông là gì?

Lúc đầu, viêm nang lông trông giống như những vết sưng nhỏ màu đỏ hoặc mụn đầu trắng xung quanh nang lông. Nhiễm trùng có thể lây lan, khiến tổn thương không lành và trở nên cứng và đau đớn. Đôi khi nhiễm trùng nghiêm trọng đến mức nang lông bị phá hủy hoàn toàn, tóc (hoặc tóc) không thể mọc lại và để lại sẹo.

Nếu bạn chỉ bị viêm nang lông nhẹ, nó có thể tự khỏi trong vài ngày với sự chăm sóc cá nhân đơn giản. Đối với các trường hợp nặng hoặc tái phát, cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định điều trị thích hợp.

Các loại viêm nang lông phổ biến bao gồm phát ban bồn tắm nước nóng, vết sưng do dao cạo râu và ngứa do thợ cắt tóc.

2. Phân loại bệnh viêm nang lông

Có hai loại chính, viêm nang lông bề mặt và viêm nang lông sâu. Viêm nang lông bề mặt chỉ liên quan đến một phần của nang lông, trong khi viêm nang lông sâu ảnh hưởng đến toàn bộ nang lông và thường nghiêm trọng hơn nhiều.

Các loại viêm nang lông bề mặt bao gồm:

Viêm nang lông nhiễm trùng: Thường gặp với biểu hiện của các đốm ngứa, trắng, đầy mủ. Vi khuẩn xâm nhập vào nang lông gây viêm, phổ biến nhất là Staphylococcus aureus. Staphylococcus aureus thường sống trên da, nhưng nó có thể gây ra vấn đề khi xâm nhập vào cơ thể thông qua một vết cắt hoặc vết thương khác.

Viêm nang lông ở bồn tắm nước nóng (còn được gọi là viêm nang lông giả): Các triệu chứng biểu hiện dưới dạng phát ban đỏ, tròn, ngứa xuất hiện từ một đến hai ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh. Điều này là do bồn tắm nước nóng thường chứa vi khuẩn pseudomonas, được tìm thấy ở nhiều nơi, bao gồm cả bồn tắm nước nóng, nơi nồng độ clo và độ pH không được kiểm soát tốt.

Vết sưng do dao cạo, còn được gọi là pseudofolliculitis barbae: Lông mọc ngược gây kích ứng da, chủ yếu ảnh hưởng đến những người đàn ông có mái tóc xoăn được cạo quá gần và dễ nhìn thấy nhất ở vùng mặt và cổ. Những người sáp vùng mu có thể bị ngứa ở háng, sau đó có thể để lại sẹo lồi.

Viêm nang lông do pityrosporum: Biểu hiện với mụn mủ mãn tính, đỏ, ngứa ở lưng và ngực, và đôi khi ở cổ, vai, cánh tay và mặt.

Các loại viêm nang lông sâu bao gồm:

Viêm nang lông cằm (sycosis barbae): Xuất hiện ở những người đàn ông mới bắt đầu cạo râu.

Viêm nang lông gram âm: đôi khi xảy ra trong trường hợp mụn trứng cá đang được điều trị bằng kháng sinh lâu dài.

Nhọt (nhọt) và carbuncles: Xảy ra khi Staphylococcus aureus lây nhiễm sâu vào nang lông. Nhọt thường xuất hiện đột ngột dưới dạng sưng đau màu hồng hoặc đỏ. Một hậu duệ là một tập hợp của một cụm nhọt.

Viêm nang lông bạch cầu ái toan: xảy ra chủ yếu ở những người nhiễm HIV / AIDS, các dấu hiệu bao gồm ngứa dữ dội, sẩn và mụn nhọt tái phát gần nang lông trên mặt và trên cơ thể. Sau khi điều trị xong, vùng bị ảnh hưởng có thể xuất hiện tối hơn trước. Nguyên nhân gây viêm nang lông bạch cầu ái toan hiện vẫn chưa được biết.

3. Nguyên nhân gây viêm nang lông

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm nang lông là vi khuẩn staphylococcus aureus (Staphylococcus aureus) xâm nhập vào nang lông gây viêm. Ngoài ra, căn bệnh này cũng có thể do virus, nấm và thậm chí là viêm do tóc đang mọc và chưa nổi lên khỏi bề mặt da.

Một nang lông là một túi nhỏ mà từ đó một sợi tóc (hoặc tóc) sẽ phát triển. Các nang lông rất phong phú và dày đặc nhất ở da đầu, nó có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể ngoại trừ lòng bàn tay, lòng bàn chân, môi và màng nhầy.

4. Yếu tố nguy cơ viêm nang lông

Bất cứ ai cũng có thể bị viêm nang lông, nhưng có một số yếu tố làm cho nó có nhiều khả năng hơn, bao gồm:

Có các bệnh ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể như tiểu đường, bệnh bạch cầu và HIV / AIDS.

Trải qua mụn trứng cá hoặc viêm da.

Đang dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như kem steroid, hoặc dùng liệu pháp kháng sinh lâu dài cho mụn trứng cá.

Những người đàn ông có mái tóc xoăn cạo đi.

Luôn mặc quần áo bó sát, chống mồ hôi, chẳng hạn như ủng hoặc găng tay cao su.

Tắm trong bồn tắm nước nóng không được vệ sinh đúng cách.

Tổn thương nang tóc do cạo râu, tẩy trắng hoặc mặc quần áo bó sát.

5. Biến chứng của viêm nang lông

Nhiễm trùng lan rộng hoặc tái phát.

Furunculosis (furunculosis).

Tổn thương vĩnh viễn trên da, chẳng hạn như sẹo hoặc vết bầm tím.

Các nang lông và nang lông bị phá hủy, khiến tóc và tóc không thể mọc lại.

6. Chẩn đoán và điều trị

Chẩn đoán viêm nang lông chỉ cần dựa trên các kỹ thuật lâm sàng và da liễu.

Điều trị phụ thuộc vào loại và mức độ viêm và các biện pháp chăm sóc cá nhân được thực hiện. Các phương pháp điều trị bao gồm sử dụng thuốc hoặc kem bôi để kiểm soát nhiễm trùng, giảm viêm, rạch để dẫn lưu mủ và nếu các phương pháp điều trị trên không đáp ứng, có thể sử dụng tẩy lông bằng tẩy lông. la-de.

7. Phòng ngừa viêm nang lông

Tránh mặc quần áo chật.

Làm khô mặt trong của găng tay cao su sau mỗi lần sử dụng.

Hạn chế cạo râu nếu bạn bị viêm nang lông ở cằm.

Cạo râu và sáp cẩn thận.

Chỉ tắm hoặc bồn tắm nước nóng được vệ sinh đúng cách.

Nếu bạn có các triệu chứng bất thường, bạn nên được kiểm tra và tư vấn với một chuyên gia có uy tín.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn