Làm gì với viêm xoang hàm trên?

Viêm xoang hàm trên là một dạng viêm xoang phổ biến, nếu không được điều trị, có thể dẫn đến các biến chứng như viêm đa xoang, viêm họng, viêm dây thần kinh thị giác,…

1. Viêm xoang hàm trên

Viêm xoang hàm trên là dạng viêm xoang phổ biến nhất. Các xoang hàm trên bao gồm các khoang xoang nằm quanh mắt và má. Bao phủ bề mặt của các xoang này là lớp niêm mạc. Khi các lớp niêm mạc bị nhiễm trùng, nó sẽ gây viêm xoang hàm trên.

Đối với những người bị viêm xoang hàm trên cấp tính hoặc viêm xoang hàm trên có mủ do các bệnh về răng miệng, nếu không được điều trị, nó có khả năng có các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như:

Viêm đa xoang: viêm xoang trán, viêm xoang ethmoid sau,… Vị trí của các xoang này gần nhau và có mối quan hệ chặt chẽ với xoang hàm trên.

Viêm họng, viêm thanh quản: dịch có mủ từ xoang chảy xuống cổ họng gây viêm.

Viêm dây thần kinh thị giác, viêm xoang: nếu viêm xoang hàm trên kéo dài có thể gây ra các tình trạng này.

2. Triệu chứng

Do viêm xoang hàm trên là một dạng viêm xoang nên bệnh cũng có các triệu chứng như:

Nhức đầu và khuôn mặt xỉn màu

Sốt

Dịch mủ ở phía bị viêm mũi

Ngoài ra, các triệu chứng của viêm xoang hàm trên cũng phụ thuộc vào loại viêm xoang hàm trên bạn có:

Viêm xoang hàm trên cấp tính: bệnh nhân có thể bị đau nhói ở đầu kèm theo sốt cao. Cơn đau có thể xuất hiện liên tục với các triệu chứng đau ở hàm trên, hốc mắt rồi lan ra thái dương và vùng mắt. Nếu bệnh nhân bị viêm xoang hàm trên trái, cơn đau sẽ ở bên trái và ngược lại. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau hơn khi cúi đầu, uốn cong hoặc nhảy. Khi bàn tay ấn vào fossa chó, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau và hàm bị châm chích. Lúc đầu, nước mũi mỏng, sau đó nó sẽ trở nên dày hơn, dần dần chuyển sang màu vàng, chứa đầy mủ và có mùi hôi. Trước khi chuyển sang giai đoạn mãn tính, các triệu chứng của viêm xoang hàm trên cấp tính thường kéo dài khoảng 6 tuần.

Viêm xoang hàm trên mạn tính: Ở giai đoạn này, bệnh nhân không còn đau ở mặt mà sẽ bị nghẹt mũi. Lúc này, bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi, dịch tiết có mùi vàng xanh, thái dương rất đau. Viêm xoang hàm trên mãn tính là một bệnh rất nguy hiểm, nếu không được điều trị, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Viêm xoang hàm trên do các bệnh về răng miệng: bệnh nhân cảm thấy đau từ dữ dội đến âm ỉ ở mặt, đặc biệt là má. Mủ chảy ra từ mũi và hơi thở hôi.

3. Nguyên nhân

Nguyên nhân gây viêm xoang hàm trên bao gồm:

Viêm mũi dị ứng lâu dài

Sai lệch vách ngăn mũi

Bệnh răng miệng

Chấn thương do tai nạn hoặc phẫu thuật

Vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài.

4. Yếu tố rủi ro

Viêm xoang hàm trên là một bệnh phổ biến có thể xảy ra với bất cứ ai. Tuy nhiên, một số người có thể dễ mắc bệnh này hơn nếu họ có các yếu tố nguy cơ sau:

sâu răng, nhiễm trùng miệng… nhưng không có phương pháp điều trị dứt điểm.

Đã nhổ răng hoặc phẫu thuật miệng. Có thể bác sĩ sẽ vô tình làm bị thương hoặc để dị vật rơi vào xoang hàm trên.

Tiền sử viêm mũi dị ứng hoặc viêm xoang hàm trên.

Cấu trúc xoang hàm trên bị tổn thương hoặc biến dạng do phẫu thuật.

5. Điều trị

Phương pháp điều trị phổ biến nhất cho viêm xoang hàm trên là dùng thuốc. Bác sĩ sẽ kê toa một số loại kháng sinh tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Bệnh nhân cũng có thể cần kết hợp thêm thuốc giảm đau, chống dị ứng, phù…

Nếu bệnh nhân bị viêm xoang hàm trên nặng hoặc điều trị bằng thuốc không hiệu quả, bác sĩ sẽ đề nghị một phác đồ điều trị khác. Bệnh nhân có thể có một thủ tục Proezt (rửa xoang) để cung cấp một giải pháp thuốc vào các khoang xoang; thủng xoang hàm trên để dẫn lưu mủ; Phẫu thuật cắt polyp mũi, vách ngăn chỉnh hình…

Nếu viêm xoang hàm trên là do bệnh răng miệng, bác sĩ sẽ điều trị nguyên nhân. Trong một số trường hợp, bệnh nhân phải nhổ răng.

6. Phòng ngừa

Bên cạnh điều trị, lối sống và chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng. Người bệnh cần ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi, vận động và làm việc hợp lý. Ngoài ra, người bệnh cũng nên hạn chế các loại thực phẩm sau:

Thức ăn cay nóng: những thực phẩm này sẽ gây trào ngược axit – nguyên nhân gây ra các vấn đề về tai, mũi, họng.

Thực phẩm dị ứng: nếu bạn bị dị ứng với thực phẩm, hãy tránh những thực phẩm này.

Chất kích thích: đồ uống có ga, rượu, cà phê… có thể gây trào ngược axit.

Sữa và các sản phẩm từ sữa: Những thực phẩm này sẽ làm tăng chất nhầy trong mũi, khiến không khí khó lưu thông trong mũi.

Nước lạnh hoặc nước đá: vì nó sẽ gây kích ứng niêm mạc miệng và đường hô hấp.

Viêm xoang hàm trên là một bệnh nhiễm trùng xoang phổ biến mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải, nếu không được điều trị, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Do đó, khi thấy có dấu hiệu bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochap.vn https://ungthuphoi.com.vn