Làm thế nào để điều trị viêm túi tinh?

Viêm túi tinh là một bệnh nam giới thường liên quan đến viêm tuyến tiền liệt và viêm niệu đạo. Viêm túi tinh hoàn có thể được điều trị bằng kháng sinh để giúp chữa lành nhanh chóng và không để lại di chứng.

1. Viêm túi tinh có nguy hiểm không?

Tinh hoàn được coi là cơ quan sản xuất tinh trùng, bộ phận thực hiện chức năng sinh sản và duy trì các loài đực. Mỗi ngày, tinh hoàn của một người đàn ông trưởng thành trong độ tuổi sinh sản sản xuất khoảng 120 triệu tinh trùng. Một lượng nhỏ tinh trùng được lưu trữ trong mào tinh hoàn, nhưng hầu hết nó được lưu trữ trong ống dẫn tinh. Trong kho, chúng có thể duy trì thụ tinh trong ít nhất 1 tháng.

Sự nguy hiểm của viêm túi tinh không còn phụ thuộc vào tình trạng của cá nhân và thời gian điều trị. Đối với những người đàn ông bị viêm tinh hoàn, chức năng tình dục thường sẽ bị giảm, thậm chí có nguy cơ mất hoàn toàn khả năng quan hệ tình dục. Nếu không được điều trị kịp thời, khả năng xuất tinh của bệnh nhân sẽ không còn nữa. Theo đó, lượng bạch cầu tăng lên cùng với nhiều tác động khác do viêm tinh hoàn, khiến số lượng tinh trùng giảm đáng kể, tinh hoàn bị teo và mất khả năng sinh sản. Do đó, viêm túi tinh có thể dẫn đến vô sinh nam, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Mặt khác, khi nam giới nhận thấy các triệu chứng của bệnh, họ thường do dự khi đi khám. Sự chậm trễ trong việc phát hiện và can thiệp sẽ khiến việc điều trị trở nên phức tạp và khó khăn hơn.

2. Viêm túi tinh và điều trị

Điều trị viêm bàng quang chủ yếu là y tế (thuốc). Việc sử dụng thuốc kháng sinh thích hợp, có tác dụng tốt chống lại tác nhân gây bệnh, thường đòi hỏi sự kết hợp của hai hoặc nhiều loại kháng sinh, thậm chí cả thuốc kháng sinh đường tiêm, chẳng hạn như augmentin cộng với gentamycin, hoặc cefotaxime cộng với tobramycin là phác đồ thường được sử dụng ngày nay. Phương pháp dùng là tấn công với liều cao trong khoảng 7 ngày, sau đó chuyển sang uống với liều trung bình trong vòng 10-14 ngày.

Ngoài ra, bác sĩ có thể xem xét kết hợp với corticosteroid chống viêm (nếu không có chống chỉ định đặc biệt), uống trong khoảng 7-10 ngày. Để giảm đau thông thường, paracetamol có thể được sử dụng, thuốc giảm đau cơ trơn bằng thuốc có chứa spasmaverine, spasfon. Nếu nguyên nhân gây viêm tinh hoàn là vi khuẩn lao, thì cần phải điều trị cụ thể bằng thuốc chống lao.

Điều trị phẫu thuật túi tinh được coi là chống chỉ định khi phát hiện các biến chứng của áp xe túi tinh hoặc điều trị kháng sinh không hiệu quả sau khi nghiên cứu kháng sinh đã được thực hiện. Phương pháp phẫu thuật phổ biến trong điều trị túi tinh là dẫn lưu các túi tinh khi có áp xe và loại bỏ các túi tinh.

Mặt khác, viêm túi tinh thường là một tình trạng xảy ra sau khi nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc viêm tuyến tiền liệt. Do đó, cần phải điều trị hoàn toàn các bệnh này để tránh lây lan các biến chứng. Sử dụng kháng sinh đòi hỏi phải chọn một loại thuốc thích hợp tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, tốt nhất là sử dụng theo kết quả của biểu đồ kháng sinh.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn https://ungthuphoi.com.vn