Làm thế nào để nhận biết các triệu chứng điển hình của bệnh sởi?

Sởi là bệnh hô hấp chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ nhỏ. Trước đây, bệnh thường xảy ra vào mùa đông và mùa xuân, nhưng bây giờ bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm. Do không nhận biết chính xác các triệu chứng điển hình của bệnh sởi nên đối với nhiều bậc cha mẹ, việc chăm sóc trẻ trở nên khó khăn, trẻ dễ gặp biến chứng nguy hiểm.

1. Tại sao trẻ mắc sởi?

1.1. Bệnh sởi là bệnh gì?

Bệnh sởi là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus Paramyxovirus gây ra. Loại này thường cư trú trong chất nhầy ở mũi và cổ họng, chỉ gây và lây lan bệnh ở người, không phải ở động vật. Bệnh sởi có khả năng lây truyền từ người sang người qua các giọt bắn đường hô hấp, giọt bắn của người nhiễm bệnh khi ho, sổ mũi, hắt hơi,…

1.2. Tại sao trẻ mắc sởi?

Như đã nói ở trên, Paramyxovirus là tác nhân gây bệnh sởi. Virus này có thể lây truyền theo những cách sau:

– Tiếp xúc với các giọt bắn từ đường hô hấp của người bệnh bay lượn trong không khí khi hắt hơi, nói chuyện, ho,…

– Tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của người mắc sởi.

Tiếp xúc với các đồ vật có chứa virus sởi.

Virus sởi có thời gian ủ bệnh khoảng 4 đến 5 ngày trước khi phát bệnh và sau đó tiếp tục phát triển trong giai đoạn như vậy ở giai đoạn sau và đó là khi bệnh sởi dễ lây lan nhất.

2. Xác định các triệu chứng điển hình của bệnh sởi

2.1. Trước hết, cần tránh nhầm lẫn sởi với một số bệnh có đốm đỏ

Bởi vì các triệu chứng điển hình của bệnh sởi không được biết chính xác, nhiều bậc cha mẹ xác định sai và do đó chăm sóc con cái họ bị sởi sai cách. Do đó, cha mẹ nên phân biệt một số bệnh có phát ban tương tự như sởi:

– Sởi: ban đỏ xuất hiện theo trình tự từ sau tai, cổ, sau đó đến mặt, ngực, bụng và khắp nơi. Phát ban do sởi là thô ráp trên da, biến mất khi da bị kéo căng, khi phát ban biến mất, nó sẽ theo thứ tự tăng trưởng lúc đầu và để lại vết bầm tím trên da trong một thời gian dài sau khi nó biến mất.

– Rubella: khởi phát với các triệu chứng sốt nhẹ, ướt mắt, sổ mũi, ho, phân lỏng, phát ban đỏ rải rác trên da, ban đỏ phát triển không đều, một số trường hợp đau khớp,… Phát ban rubella sẽ biến mất khi hết sốt, bệnh được chữa khỏi và nó cũng không đều, không để lại dấu vết trên da.

– Bệnh sốt phát ban: phát ban màu hồng mịn, bắt đầu trên mặt và lan nhanh khắp cơ thể. Sau khi phát ban không để lại dấu vết, trẻ không có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp hoặc viêm giác mạc.

– Phát ban nhiệt: ban đỏ, các đốm mịn và sáng, hiếm khi xuất hiện trên da, phát ban xảy ra đồng thời, không theo trình tự và sau khi phát ban thường không để lại sẹo hoặc dấu vết.

2.2. Ghi nhớ các triệu chứng điển hình của bệnh sởi ở trẻ em

2.2.1. Triệu chứng sởi theo giai đoạn

Thông thường, các triệu chứng điển hình của bệnh sởi ở trẻ em sẽ xuất hiện khoảng 7-14 ngày sau khi tiếp xúc với virus gây bệnh và chia thành các giai đoạn sau:

– Thời gian ủ bệnh: thường khoảng 7-14 ngày kể từ khi virus xâm nhập vào cơ thể, bệnh không có triệu chứng.

– Giai đoạn khởi phát: 3-4 ngày có triệu chứng:

+ Sốt cao, thậm chí trên 40 độ C.

Có các triệu chứng viêm như sổ mũi, ho khan.

+ Viêm kết mạc chảy nước mắt, mắt gỉ, mắt đỏ.

+ Hạt Koplik nhỏ màu trắng ngà có viền đỏ xung quanh, hầu hết trong khoang miệng. Hạt giống này thường xuất hiện và biến mất sau 12-24 giờ.

– Giai đoạn toàn diện: 2 – 5 ngày với các triệu chứng:

+ Phát ban sau khi lặn hạt Koplik.

Ban đầu, có những đốm nhỏ màu đỏ, sần, nổi lên trên da.

+ Phát ban tồn tại đơn lẻ hoặc thành cụm, phát triển theo trình tự sau tai, cổ, sau đó lan ra trán, mặt, tay, chân và toàn thân.

– Giai đoạn phục hồi: phát ban mờ dần và sau đó biến mất theo thứ tự tăng trưởng ban đầu, đóng vảy và để lại vết thâm trên da. Bệnh sẽ tự khỏi nếu không có biến chứng, ngoại trừ một số trường hợp ho 1-2 tuần sau khi được chữa khỏi.

2.2.2. Triệu chứng sởi theo loại

– Dạng điển hình: các triệu chứng như đã nêu ở trên.

– Hình thức không điển hình:

+ Sốt thoáng qua.

+ Cấm ít hơn.

+ Viêm thanh quản nhẹ hơn điển hình.

+ Thể trạng trẻ tốt.

+ Có trường hợp sốt cao liên tục, chân sưng, đau nhức cơ thể kèm theo viêm phổi, phát ban theo trình tự không điển hình.

3. Biến chứng của bệnh sởi cần lưu ý

Trên thực tế, có nhiều trường hợp cha mẹ không nhận biết chính xác các triệu chứng điển hình của bệnh sởi nên khi con ốm, họ nhầm chúng với bệnh khác và chăm sóc, điều trị sai cách. Đối với bệnh sởi, chăm sóc không đúng cách hoặc điều trị không kịp thời là một trong những nguyên nhân dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Các biến chứng điển hình có thể bao gồm:

– Viêm ruột.

– Hoại tử niêm mạc miệng, viêm niêm mạc miệng.

– Sinh non hoặc sẩy thai.

-Suy dinh dưỡng.

– Loét giác mạc dẫn đến mù lòa.

-Viêm phổi.

– Viêm phế quản cấp.

– Viêm tai giữa.

– Viêm não, viêm màng não.

-Chết.

Về cơ bản, sởi là một căn bệnh tương đối lành tính, chỉ cần bạn xác định đúng các triệu chứng của bệnh và chăm sóc đúng cách, bệnh sẽ tự khỏi mà không gây hại gì cho trẻ. Vì vậy, trong quá trình chăm sóc trẻ, cha mẹ nên: giữ môi trường sống sạch sẽ, giữ gìn cơ thể và răng miệng sạch sẽ cho trẻ, tuyệt đối không kiêng tắm vì dễ gây ngứa, khiến trẻ bị gãi da. dẫn đến nhiễm trùng.