Liệt kê 5 bệnh phổ biến nhất trong đường tiêu hóa

Bệnh đường tiêu hóa rất phổ biến, thông thường mỗi chúng ta mắc bệnh ít nhất một lần trong đời, nhẹ có thể là rối loạn tiêu hóa, đau bụng, táo bón, tiêu chảy, nặng có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. sống. Tìm hiểu về các bệnh về đường tiêu hóa giúp mỗi chúng ta chủ động phòng ngừa, phát hiện và điều trị bệnh sớm, bảo vệ sức khỏe của cả gia đình.

1. Tìm hiểu hệ thống tiêu hóa hoạt động như thế nào?

Hệ thống tiêu hóa của con người khá phức tạp với nhiều cơ quan làm việc cùng nhau để phân hủy thức ăn thành chất dinh dưỡng để hấp thụ. Qua đó, các dưỡng chất được chuyển hóa thành năng lượng để cơ thể hoạt động.

Cụ thể, đường tiêu hóa như sau:

Thức ăn được đưa vào miệng và được xử lý cơ học bằng miệng, cung cấp nước bọt giúp làm ẩm thực phẩm.

Quá trình tiêu hóa diễn ra chủ yếu ở dạ dày và ruột non, nơi các sản phẩm thô được lấy xuống từ miệng. Sau đó, các enzyme tiêu hóa được tiết ra với sự co bóp của dạ dày, chất béo, protein và carbohydrate được phân hủy thành các phân tử nhỏ hơn, được hấp thụ qua biểu mô của ruột non vào máu.

Các sản phẩm từ ruột non được truyền qua ruột già, nơi các chất dinh dưỡng đã được hấp thụ phần lớn, nơi chỉ có nước dư thừa được tái hấp thu. Sản phẩm cuối cùng không được tiêu hóa bởi hệ thống tiêu hóa và các chất thải được loại bỏ khỏi cơ thể thông qua đại tiện.

Bất kỳ cơ quan nào của hệ thống tiêu hóa bị trục trặc, quá trình tiêu hóa cũng có thể bị xáo trộn, khiến bạn mắc các bệnh về tiêu hóa. Các triệu chứng của mỗi bệnh là khác nhau, phổ biến như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và nôn, kém hấp thu, táo bón, tắc nghẽn,… Bệnh đường tiêu hóa ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe do Cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng, vì vậy nó cần được điều trị càng sớm càng tốt.

2. Các bệnh về đường tiêu hóa thường gặp

Biết được thông tin về các bệnh đường tiêu hóa thường gặp, bạn có thể chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn, và đối phó với chúng khi chúng không may.

2.1. Trào ngược dạ dày thực quản

Đây là bệnh hàng đầu trong các bệnh đường tiêu hóa phổ biến nhất, có thể ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em. Trong dịch dạ dày, có chứa một lượng lớn axit để tiêu diệt các vi sinh vật gây hại và hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, niêm mạc dạ dày được bảo vệ tốt khỏi ảnh hưởng của môi trường axit do sự hiện diện của lớp niêm mạc.

Tuy nhiên, nếu dịch dạ dày bị trào ngược vào thực quản, axit sẽ gây tổn thương thực quản và bệnh lý trong cơ quan này. Trào ngược dạ dày thực quản thường xảy ra sau bữa ăn hoặc vào ban đêm, các triệu chứng bao gồm: ợ nóng, hôi miệng, buồn nôn, đau ngực, khó thở, khó nuốt,…

Nếu trào ngược dạ dày thực quản không thường xuyên, bạn có thể tự theo dõi điều trị tại nhà, cải thiện với chế độ ăn uống phù hợp. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, bạn cần gặp bác sĩ để điều trị bằng thuốc và chế độ ăn uống phù hợp.

2.2. Bệnh sỏi mật

Sỏi mật được hình thành do sự tích tụ của các cặn cứng trong túi mật của cơ thể – cơ quan lưu trữ và tiết mật, là một loại enzyme hỗ trợ tiêu hóa. Sỏi mật thường được gây ra bởi quá nhiều cholesterol, chất thải hoặc túi mật không hoạt động bình thường.

Sỏi mật có thể đi từ ống mật đến ruột gây đau dữ dội, nguy hiểm hơn khi sỏi bị tắc nghẽn trong ống mật chủ gây viêm, sưng và chảy máu. Khi đó, bệnh nhân cần sử dụng thuốc hòa tan sỏi để điều trị hoặc can thiệp phẫu thuật để loại bỏ túi mật.

2.3. Ung thư đường tiêu hóa: K dạ dày, ruột kết, gan, túi mật, tuyến tụy,…

Ung thư đường tiêu hóa là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời, có thể đe dọa tính mạng.

Bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa ban đầu có thể gặp các triệu chứng không điển hình như rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, sụt cân, thiếu máu, mệt mỏi cơ thể,… Do đó, khi có dấu hiệu bất thường, tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị.

2.4. Loét dạ dày tá tràng – đại tràng

Loét dạ dày và đại tràng rất phổ biến hiện nay, các nguyên nhân rất đa dạng như: chế độ ăn uống không lành mạnh, lạm dụng rượu, nhiễm HP,… Hầu hết các vết loét dạ dày tá tràng có liên quan đến vi khuẩn HP, gây ra các vết loét khó lành ở niêm mạc dạ dày – đại tràng. Những vết loét này sẽ lan rộng ngày càng sâu hơn nếu không được điều trị tốt, dẫn đến chảy máu dạ dày, thủng dạ dày,… rất nguy hiểm.

Các triệu chứng của bệnh loét dạ dày tá tràng là chuột rút bụng, tiêu chảy kéo dài, có máu trong phân, nôn ra máu, v.v. Bệnh nhân sẽ được điều trị bằng thuốc để giảm viêm. Đồng thời duy trì chế độ ăn uống phù hợp để giúp giảm tải cho dạ dày và ruột kết, tăng tốc độ chữa lành vết loét.

2.5. Bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một bệnh xảy ra khi các mạch máu ở hậu môn bị viêm và giãn, dẫn đến sự hình thành bệnh trĩ bên trong hoặc bên ngoài hậu môn. Nguyên nhân chính của bệnh trĩ là táo bón mãn tính, chế độ ăn thiếu chất xơ hoặc tiêu chảy lâu dài.

Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh trĩ, việc điều trị là khác nhau, nếu bệnh trĩ nhẹ có thể được cải thiện tốt với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Nếu bệnh trĩ bị viêm, đau và chảy máu, chúng có thể được kiểm soát bằng kem bôi và thuốc uống để giảm triệu chứng.

Nhiều trường hợp trĩ nặng do chủ quan trong khám và điều trị dẫn đến biến chứng và đau dữ dội, sau đó bệnh nhân cần phẫu thuật cắt bỏ trĩ.

Các bệnh về đường tiêu hóa rất phổ biến, với các triệu chứng đa dạng, nhưng hầu hết đều có thể được điều trị hiệu quả và đơn giản nếu bệnh được phát hiện sớm. Do đó, không nên chủ quan khi có dấu hiệu bệnh đường tiêu hóa, cần phải đi khám sức khỏe sớm tại cơ sở y tế chuyên khoa.