Liệu pháp thay thế hormone cho bệnh nhân u tuyến yên

Có nhiều phương pháp được áp dụng để điều trị u tuyến yên hiện nay như phẫu thuật, xạ trị, dùng thuốc… Tùy vào tình trạng khối u và sức khỏe bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp và phù hợp. Đạt hiệu quả tối đa. Đôi khi các giải pháp điều trị sẽ được kết hợp linh hoạt với nhau để tăng hiệu quả điều trị.

1. Chẩn đoán u tuyến yên

Người bệnh khi có các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh sẽ được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán bệnh bằng các phương pháp cận lâm sàng như xét nghiệm, đoán hình ảnh, kết hợp khai thác thông tin bệnh để kết luận chính xác bệnh. Theo đó, bệnh nhân u tuyến yên sẽ được thực hiện các bước sau trước khi được chỉ định kết luận phương pháp điều trị hiệu quả:

Khám thần kinh. Xét nghiệm máu, nước bọt hoặc nước tiểu để đo nồng độ hormone. Những xét nghiệm này có thể được thực hiện nhiều lần vào những thời điểm khác nhau, với một số bệnh nhân chỉ được xác định là đang dùng thuốc hoặc hormone trước khi xét nghiệm. Chụp cộng hưởng từ (MRI). CT hoặc CAT .Vision kỳ thi. sinh thiết. Lối chọc khe (hiếm khi dùng cho đường an toàn).

Sau khi có kết quả xét nghiệm & X quang, bác sĩ đưa ra kết luận về chẩn đoán và phân giai đoạn. Giai đoạn cho biết vị trí của khối u, liệu nó có lan rộng ra nơi khác hay không và liệu nó có ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể hay không.

Kết quả đánh giá giai đoạn khối u giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị phù hợp và tiên lượng hiệu quả điều trị. Phân loại u tuyến yên thường dựa vào kết quả chụp cộng hưởng từ, bao gồm:

U tuyến nhỏ (microadenomas) < 10mm. U tuyến lớn (macroadenomas) có kích thước lớn nhất >10 mm và có thể phát triển bên ngoài tuyến yên (sella turcica).

Từ đó, người bệnh có thể hiểu rằng, điều trị tận gốc vấn đề u tuyến yên là khôi phục hoàn toàn quá trình sản xuất hormone tuyến yên bình thường, thông qua việc điều trị u tuyến yên. Trường hợp thiếu hụt hormone sau phẫu thuật hoặc xạ trị trước đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được chỉ định điều trị hormone thay thế. Quá trình điều trị thay thế hormone này sẽ tiếp tục, thường là suốt đời, để ổn định quá trình sản xuất hormone trong tuyến yên.

2. Thuốc thay thế hormone điều trị u tuyến yên

Corticosteroid giúp thay thế các hormone tuyến thượng thận không được sản xuất do thiếu hụt hormone vỏ thượng thận (ACTH). Levothyroxine (Levoxyl, Synthroid…) thay thế hormone tuyến giáp bị thiếu hụt do sản xuất TSH. thấp hoặc thiếu hụt. Hormone sinh dục bao gồm testosterone ở nam giới và estrogen hoặc kết hợp giữa estrogen và progesterone ở nữ giới. Testosterone được tiêm qua da bằng miếng dán, gel hoặc thuốc tiêm. Nội tiết tố nữ thay thế có thể ở dạng viên uống hoặc miếng dán. Desmopressin (DDAVP) thay thế ADH và giảm mất nước do đi tiểu thường xuyên. Thuốc này có dạng xịt mũi, thuốc uống hoặc tiêm. Hormone tăng trưởng được tiêm dưới da, thúc đẩy tăng trưởng.

Các khối u tuyến yên vô sinh có thể được chỉ định dùng chế phẩm có chứa LH và FSH, còn được gọi là gonadotropin, được tiêm để kích thích rụng trứng ở phụ nữ và tăng sản xuất tinh trùng ở nam giới.

Quá trình điều trị u tuyến yên bằng phương pháp hormone thay thế cần được theo dõi và điều chỉnh chặt chẽ, kịp thời. Các rối loạn nội tiết sẽ được theo dõi, đảm bảo trong mức cho phép, các chỉ số nội tiết ổn định khi sử dụng thuốc. Đồng thời, điều chỉnh liều lượng thuốc để không gây ra những hậu quả, biến chứng khó lường trong quá trình điều trị.

Trong trường hợp khẩn cấp, bệnh nhân nên đeo vòng tay y tế hoặc chuỗi cảnh báo và mang theo một thẻ đặc biệt để thông báo cho những người khác, chẳng hạn như dùng corticosteroid và các loại thuốc khác.