Lựa chọn liệu pháp miễn dịch để điều trị ung thư vú có tối ưu?

Đầu tháng 3/2019, trang Cancer.net đăng tải ý kiến của một số chuyên gia chuyên về ung thư tử cung của Anh. Các chuyên gia nhận xét về kết quả nghiên cứu liệu pháp trên bệnh nhân ung thư vú giai đoạn tái khám, chưa cắt bỏ. Trước khi lựa chọn điều trị liệu pháp miễn dịch, bệnh nhân cần được xét nghiệm và tầm soát xem có phù hợp để điều trị hay không?

1. Liệu pháp miễn dịch có phải là phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh ung thư vú?

Đầu tháng 3/2019, Cancer.net đăng tải ý kiến chuyên gia ung thư vú của các bác sĩ – Trung tâm Ung thư Phụ nữ tại Viện Ung thư Thinsman. Giáo sư Charles Loprinzi của Nghiên cứu Ung thư Vú tại Rochester, Phó Giáo sư Tiến sĩ Lidia Schapira của Đại học Stanford.

Kể từ năm 2019, hai loại thuốc trị liệu miễn dịch đã được phê duyệt để điều trị ung thư vú:

Aszolizumab (tecentriq) được sử dụng tương tự như paclitaxel gắn với protein (abraxane) trong điều trị ung thư vú bộ ba âm tính tiến triển cục bộ (er, pr, her-2) nhưng khi phẫu thuật hoặc ở giai đoạn tiến triển. chuyển động có thể.

Atezolizumab chỉ được chấp thuận để điều trị ung thư vú có kết quả dương tính với protein PD-L1. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt nó vào tháng 3 năm 2019 dựa trên kết quả của một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England. Hiệu quả điều trị cao hơn so với nhóm điều trị bằng liệu pháp, mặc dù độc tính (tác dụng phụ) cũng cao hơn ở nhóm này.

Việc phê duyệt dựa trên kết quả của nghiên cứu IMpassion130 (NCT02425891), một thử nghiệm lâm sàng đa trung tâm, ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược bao gồm 902 bệnh nhân ung thư vú bộ ba âm tính. di căn hoặc tiến triển không mổ được nhưng chưa hóa trị. Bệnh nhân được phân ngẫu nhiên theo tỷ lệ (1:1) để truyền tĩnh mạch atezolizumab (840 mg) hoặc giả dược vào ngày 1 và 15 của mỗi chu kỳ 28 ngày, cộng với paclitaxel gắn với protein (100 mg/m2). Truyền tĩnh mạch vào các ngày 1, 8 và 15 của mỗi chu kỳ 28 ngày.

Ở những bệnh nhân có khối u biểu hiện PD-L1, thời gian sống sót không bệnh tiến triển trung bình (PFS) là 7,4 tháng đối với những bệnh nhân dùng atezolizumab cộng với paclitaxel gắn với protein và 4,8 tháng đối với những bệnh nhân dùng atezolizumab và paclitaxel gắn với protein. giả dược cộng với paclitaxel gắn với protein. Tỷ lệ đáp ứng khách quan (ORR) ở những bệnh nhân có đáp ứng được xác nhận là 53% (nhóm atezolizumab) so với 33% ở nhóm còn lại. Dữ liệu về tỷ lệ sống sót chung chưa được đánh giá.

2. Những người bị ung thư vú có nhiều khả năng được hưởng lợi từ liệu pháp miễn dịch không?

Nghiên cứu hiện tại đã chỉ ra rằng nhóm bệnh nhân bộ ba âm tính (ER, PR, Her-2 âm tính) được hưởng lợi nhiều hơn từ liệu pháp miễn dịch so với các nhóm bệnh còn lại. Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn đang tìm câu trả lời cho câu hỏi, khi nào và khi nào nên bắt đầu với liệu pháp này.

3. Có nên thử liệu pháp miễn dịch cho bệnh nhân ung thư vú không đáp ứng với nhiều phương pháp điều trị tiêu chuẩn?

Câu hỏi này được đặt ra cho những nhóm bệnh nhân không thuộc bộ ba tiêu cực.

Tuy nhiên, các nghiên cứu về liệu pháp miễn dịch cho bệnh ung thư vú đã kháng lại nhiều phương pháp điều trị trước đó đã không cho thấy nhiều lợi ích đối với đại đa số bệnh. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng liệu pháp miễn dịch cuối cùng sẽ đóng một vai trò trong điều trị ung thư vú.

4. Những thách thức của liệu pháp miễn dịch là gì?

Một thách thức của liệu pháp miễn dịch là nó có thể gây ra các tác dụng phụ đáng kể, bao gồm cả những tác dụng phụ đe dọa đến tính mạng. Các tác dụng phụ của liệu pháp này phổ biến nhất là phản ứng da, chẳng hạn như đỏ và phồng rộp, và các triệu chứng giống như cúm, chẳng hạn như sốt, buồn nôn, suy nhược và đau nhức cơ thể. Các loại liệu pháp miễn dịch khác nhau có thể gây ra các tác dụng phụ khác nhau. Một thách thức khác là thuốc có giá thành cao, các công ty bảo hiểm khó chi trả.

5. Nghiên cứu liệu pháp miễn dịch ung thư vú sẽ tiếp tục?

Thông tin mới về liệu pháp miễn dịch ung thư vú được mong đợi trong những tháng và năm tới, khi nhiều thử nghiệm lâm sàng được hoàn thành. Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành trên khắp Hoa Kỳ và trên toàn thế giới để đánh giá sự kết hợp của các loại thuốc trị liệu miễn dịch đối với căn bệnh này.

Một số nghiên cứu kết hợp liệu pháp miễn dịch với hóa trị hoặc liệu pháp nhắm mục tiêu. Mặc dù liệu pháp này chưa phải là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh ung thư vú, nhưng các nhà khoa học hy vọng rằng điều này sẽ thay đổi.