Lupus ban đỏ dạng đĩa

Các triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa thường dai dẳng và dễ tái phát, tuy không gây ngứa nhưng ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Điều trị lupus ban đỏ dạng đĩa hiện nay chỉ dừng lại ở điều trị hỗ trợ để giảm bớt triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh chứ chưa thể chữa khỏi hoàn toàn.

1. Lupus ban đỏ dạng đĩa là gì?

Lupus ban đỏ dạng đĩa là một dạng phổ biến của bệnh lupus ban đỏ ở da, chiếm hơn 50% trong tất cả các trường hợp. Lupus ban đỏ dạng đĩa hoàn toàn có khả năng tiến triển thành lupus ban đỏ hệ thống, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác ngoài da như thận, cơ xương khớp, tim mạch, thần kinh, nhưng tỷ lệ này không cao. , trung bình chỉ khoảng 5% trường hợp. Đây là một bệnh tương đối lành tính, tự miễn, nguyên nhân chính xác hiện chưa được biết.

Lupus ban đỏ dạng đĩa phổ biến hơn ở phụ nữ và tỷ lệ lưu hành trong cộng đồng ở phụ nữ cao gấp ba lần so với nam giới. Đây là một bệnh tự miễn, vì vậy có nhiều liên kết với các yếu tố di truyền hoặc các yếu tố địa phương. Bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn nếu các tổn thương trên da tiếp xúc với nhiều tia cực tím dưới ánh sáng mặt trời hoặc môi trường sống bị ô nhiễm, có sự mất cân bằng trong hoạt động của các hệ thống nội tiết trong cơ thể.

2. Nguyên nhân gây lupus ban đỏ dạng đĩa

Lupus ban đỏ dạng đĩa được phân loại là một bệnh tự miễn, với nguyên nhân chính xác chưa được hiểu rõ. Giả thuyết được chấp nhận rộng rãi nhất là sự xuất hiện của các tự kháng thể chống lại các kháng nguyên là các mô da bình thường khỏe mạnh của cơ thể. Bệnh nhân lupus ban đỏ dạng đĩa thường có sẵn vùng bất thường, khi tiếp xúc với các điều kiện bất lợi từ môi trường bên ngoài hoặc một số yếu tố bên trong bệnh sẽ khởi phát và biểu hiện. Một số tác nhân phổ biến gây lupus ban đỏ dạng đĩa bao gồm:

Tiếp xúc với tia cực tím dưới ánh mặt trời

Môi trường sống ô nhiễm

Hệ thống miễn dịch kiệt sức, suy yếu

Tâm lý căng thẳng

Rối loạn hệ thống nội tiết trong cơ thể

Các yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa là:

Chủng tộc: Người Mỹ gốc Phi

Tuổi từ 25 đến 50

Giới tính nữ

Có một thành viên thân thiết trong gia đình bị lupus ban đỏ dạng đĩa, lupus ban đỏ hệ thống hoặc bất kỳ bệnh tự miễn nào khác.

3. Triệu chứng lâm sàng của lupus ban đỏ dạng đĩa

Lupus ban đỏ dạng đĩa được biểu hiện lâm sàng chủ yếu bằng các triệu chứng da bất thường. Những người bị lupus ban đỏ dạng đĩa thường bị phát ban ban đỏ, teo da và các mảng keratosis ở một số nơi. Dấu hiệu đầu tiên phổ biến nhất là các mảng tròn màu đỏ hoặc hồng nhạt hoặc đỏ đặc trưng trên bề mặt da, kèm theo vảy. Da có vảy ban đầu có thể xuất hiện khô, đơn giản, sau đó trở nên dày hơn, nhờn, dính xuất hiện ở rìa ban đỏ và thay đổi sắc tố da. Các vùng da bị ảnh hưởng sẽ mỏng đi theo thời gian, dẫn đến sự hình thành các vết sẹo teo. Sẹo teo là những điểm nhỏ hoặc tập trung thành cụm lõm, phân định rõ ràng, dưới dạng nhiều vệt trắng, phía trên hình ảnh các mạch máu nhỏ giãn ra, khi chạm vào có một chút đau. Các vị trí thường gặp của sẹo teo trong bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa bao gồm: sống mũi, má và da mặt trước tai hai bên tạo thành hình con bướm, vùng da đầu tương ứng với chân tóc. Móng tay của bệnh nhân lupus ban đỏ dạng đĩa mỏng manh hơn, cong hoặc biến dạng do giòn hơn so với dân số nói chung. Các tổn thương của bệnh không gây ngứa nên hiếm khi có biến chứng nhiễm trùng da mà thường xuất hiện dai dẳng và dễ tái phát.

Trong bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa, những vùng da không được che chắn, tiếp xúc nhiều tia cực tím dưới ánh sáng mặt trời như mặt, cổ, tay, chân,… là những khu vực có nguy cơ. Tổn thương là cao nhất, mặc dù tổn thương có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể. Da đầu ngoài sự xuất hiện của ban đỏ với vảy trắng và sẹo teo còn cho thấy rụng tóc vĩnh viễn mà không để lại sẹo.

Lupus ban đỏ dạng đĩa tiến triển thành đợt kịch phát khi tiếp xúc với các yếu tố khởi phát và được kiểm soát tốt bằng các phương pháp điều trị hiện tại.

Mặc dù hình ảnh lâm sàng của bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa khá đặc trưng, nhưng việc thiết lập chẩn đoán xác định cho một ca bệnh đòi hỏi phải có các cơ sở xét nghiệm. Bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để đo nồng độ kháng thể IgE hoặc phát hiện kháng nguyên kháng thể đặc hiệu của bệnh trong máu và sinh thiết da để quan sát các đặc điểm mô học của da cần kiểm tra tổn thương. đặc trưng bởi sự hiện diện của kháng thể IgE.

4. Điều trị lupus ban đỏ dạng đĩa

Điều trị lupus ban đỏ dạng đĩa vẫn còn nhiều thách thức vì hiện tại không có thuốc đặc hiệu để giúp bệnh nhân khỏe mạnh. Các mục tiêu điều trị chính hiện nay bao gồm: hạn chế các tổn thương cũ lan rộng hơn, hạn chế hình thành sẹo và ngăn ngừa sự xuất hiện của các tổn thương mới. Một số loại thuốc thường được kê toa trong điều trị lupus ban đỏ dạng đĩa bao gồm:

Corticoid: Các thuốc trong nhóm này có tác dụng chống viêm, hạn chế các vùng bị tổn thương. Tác dụng phụ thường gặp là làm mỏng da, dày nang lông. Corticosteroid có thể được sử dụng như thuốc bôi hoặc tiêm.

Thuốc ức chế calcineurin: Nhóm thuốc này thường được sử dụng dưới dạng thuốc mỡ bôi để giúp ức chế hệ thống miễn dịch tại chỗ, vì vậy nó hạn chế các khu vực tổn thương da lây lan. Một tác dụng phụ đáng chú ý của thuốc ức chế calcineurin là tăng nguy cơ ung thư da nếu dùng trong một thời gian dài.

Một số nhóm thuốc khác: Ở một số bệnh nhân không đáp ứng hoặc đáp ứng kém với các nhóm thuốc trên, có thể kê đơn một số thuốc mạnh khác như chloroquine, methotrexate, mycophenolate,…

Các loại thuốc được liệt kê ở trên đều thuộc nhóm thuốc cần được kê đơn và sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Bệnh nhân hoặc người nhà không được phép tự điều trị để tránh những biến chứng không đáng có.

5. Dự phòng lupus ban đỏ dạng đĩa

Lupus ban đỏ dạng đĩa muốn được kiểm soát tốt, ngoài việc sử dụng thuốc, đồng thời cũng cần thay đổi thói quen sinh hoạt khác. Một số biện pháp đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng và hạn chế tái phát bao gồm:

Che các khu vực bị hư hỏng bằng áo khoác, ô

Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Sử dụng kem chống nắng để tránh ảnh hưởng của tia cực tím

Không sử dụng thuốc lá hoặc rượu

Sử dụng kem dưỡng ẩm da nhẹ, ít kích ứng có thể hỗ trợ hệ miễn dịch của da

Hạn chế sử dụng mỹ phẩm càng nhiều càng tốt

Nếu bạn có một tình trạng y tế cần điều trị bằng thuốc, những người bị lupus ban đỏ dạng đĩa nên tham khảo ý kiến bác sĩ vì một số loại thuốc có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với các yếu tố kích hoạt.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn