Lupus ban đỏ hệ thống giai đoạn cuối có nguy hiểm không?

Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh tự miễn. Việc điều trị bệnh hiện đang gặp nhiều khó khăn, nhất là khi được phát hiện muộn, với nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Trên thực tế, lupus ban đỏ đã gây ra nhiều ca tử vong trên toàn thế giới.

1. Góc tư vấn: Lupus ban đỏ là gì?

Trước khi tìm hiểu về bệnh lupus ban đỏ, chúng ta hãy hiểu hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động như thế nào trong việc chống lại mầm bệnh. Đây là hàng rào bảo vệ quan trọng đối với sức khỏe con người, giúp chúng ta chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây hại từ ngoại lai như vi khuẩn, virus, dị vật,…

Tuy nhiên, trong bệnh lupus ban đỏ, hệ thống miễn dịch bị suy giảm khả năng nhận biết các tác nhân nước ngoài, dẫn đến việc nhận ra các tế bào trong cơ thể là yếu tố nguy cơ và sản xuất các kháng thể phá hủy. Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh lupus ban đỏ hệ thống tự miễn chưa được biết nên việc điều trị và phòng ngừa chưa hiệu quả.

Do việc sản xuất kháng thể chống lại các tế bào của cơ thể, những người bị lupus có thể làm hỏng nhiều cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, bệnh nhân được điều trị sẽ có thể kiểm soát tình trạng này tốt hơn, ngăn ngừa tổn thương nghiêm trọng và các biến chứng nguy hiểm.

Đối tượng dễ bị lupus ban đỏ hệ thống là phụ nữ, chiếm 90%, đặc biệt ở độ tuổi 15 – 50. Mặc dù nguyên nhân chính xác chưa được xác định, một số yếu tố đã được xác định có nguy cơ cao gây ra bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Bị bệnh:

Di truyền

Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh có nguy cơ cao hơn dân số nói chung. Nguyên nhân nghi ngờ là do đột biến gen liên quan.

Nội tiết

Lupus ban đỏ hệ thống chủ yếu xảy ra ở phụ nữ, đặc biệt là 18-15 tuổi do các vấn đề nội tiết. Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cũng có ảnh hưởng đến sự khởi phát hoặc tiến triển của bệnh.

Môi trường

Hệ thống miễn dịch có thể bị tổn thương và rối loạn, và lupus ban đỏ có thể được kích hoạt bởi nhiễm trùng, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc tiếp xúc với hóa chất.

2. Lupus ban đỏ có ngứa không?

Lupus ban đỏ hệ thống gây ra triệu chứng đặc trưng và dễ nhận biết nhất là sự xuất hiện của một nốt ban đỏ hình con bướm trên da. Triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác, nhưng điểm khác biệt là lupus ban đỏ gây tổn thương da nghiêm trọng và rộng nhưng thường không gây ngứa hoặc ít ngứa. Các bệnh ngoài da khác có tổn thương da tương tự thường rất ngứa và khó chịu.

Bệnh lupus ban đỏ này thường xuất hiện trên mặt, cổ hoặc các vùng da tiếp xúc khác như bàn tay và cổ tay. Tổn thương da này rất nhạy cảm với ánh sáng, sau một thời gian dài, da có thể bị teo ở giữa, trông giống như một đĩa đệm. Một số bệnh nhân bị lupus ban đỏ có tổn thương da ở dạng mụn nước, xuất huyết.

Ngoài ra, lupus ban đỏ hệ thống gây ra các triệu chứng khác như:

Rụng tóc, gãy tóc và tóc vàng.

Các màng nhầy của hầu họng, trong miệng dễ bị loét, nhưng bệnh nhân thường không cảm thấy đau.

Triệu chứng tim: đau ngực, khó thở do bệnh tự miễn làm tổn thương tế bào cơ tim, nặng hơn sẽ dẫn đến suy tim.

Triệu chứng khớp: Tổn thương khớp phổ biến nhất là viêm khớp, ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động của bệnh nhân.

Triệu chứng phổi: Thường gặp là viêm phổi, viêm màng phổi, bệnh tiến triển nặng gây suy hô hấp.

Triệu chứng thiếu máu: Hầu hết bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống đều có triệu chứng thiếu máu từ nhẹ đến nặng như: da nhợt nhạt, môi nhợt nhạt, cơ thể mệt mỏi, sức khỏe kém, giảm khả năng vận động,… Xét nghiệm máu sẽ cho thấy sự suy giảm ở cả 3 loại tế bào máu: bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu.

Triệu chứng tổn thương thận: lupus ban đỏ gây viêm thận tự miễn, còn được gọi là viêm thận lupus. Bệnh nhân có triệu chứng tăng huyết áp, máu trong nước tiểu, nước tiểu đục, phù nề toàn thân…

Triệu chứng tâm thần kinh: Khi lupus ban đỏ ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như giảm ý thức, mất phương hướng, mất trí nhớ, co giật toàn thân, đau đầu dữ dội. …

Các triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ ở mỗi bệnh nhân là khác nhau, tùy thuộc vào mức độ bệnh ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan. Nhiều bệnh nhân cho biết họ không có bất kỳ triệu chứng nào ở trên, chỉ có đau cơ, rối loạn kinh nguyệt,… Điều này gây ra nhiều khó khăn trong việc phát hiện bệnh và chẩn đoán sớm.

Đặc điểm đặc trưng của lupus ban đỏ hệ thống là các triệu chứng bệnh thường phát triển thành nhiều đợt cấp tính, xen kẽ. Tiến triển bệnh kéo dài đến vài năm cho đến khi các triệu chứng nghiêm trọng, bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối nguy hiểm.

3. Bệnh lupus ban đỏ giai đoạn cuối nguy hiểm như thế nào?

Thực tế có hai biến thể của lupus ban đỏ, lupus ban đỏ dạng đĩa và lupus ban đỏ dưới da. Hầu hết các trường hợp lupus ban đỏ dạng đĩa không quá nghiêm trọng và có thể chữa khỏi, nhưng một phần tư các trường hợp tiến triển thành lupus ban đỏ hệ thống. Ở dạng bệnh thứ hai, nếu bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối thì cực kỳ nguy hiểm.

Lúc này, hệ miễn dịch đã tạo ra kháng thể và gây tổn thương hầu hết các cơ quan quan trọng của cơ thể bao gồm: tim mạch, thận, thần kinh, tạo máu, hô hấp, tiêu hóa,… Thiệt hại càng nghiêm trọng, càng có nhiều biến chứng. nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Biến chứng ở tim

Lupus ban đỏ có thể gây tràn dịch màng ngoài tim, viêm cơ tim, suy tim mạn tính… Các đợt cấp tính của bệnh gây viêm cơ tim cấp, suy tim cấp và tử vong của bệnh nhân.

Biến chứng ở phổi

Bệnh nhân bị khó thở, suy hô hấp cấp có thể gây tử vong.

Biến chứng thận

Hệ thống miễn dịch gây viêm cầu thận, phá hủy cầu thận và tiến triển thành suy thận.

Biến chứng thần kinh

Biến chứng có thể là rối loạn tâm thần, co giật,…

Biến chứng cho hệ thống tạo máu

Hệ thống tạo máu bị ảnh hưởng thường gây chảy máu, trầm trọng hơn do thiếu máu.

Phát hiện lupus ban đỏ hệ thống càng sớm thì việc điều trị tích cực hơn bằng thuốc ức chế miễn dịch và thuốc hỗ trợ sẽ giúp người bệnh kiểm soát được các triệu chứng, biến chứng của bệnh. Đặc biệt, cần theo dõi để tránh sự tiến triển của nhiễm trùng khiến bệnh nhân bị sốc và tử vong.