Lưu ý trong điều trị bệnh tay chân miệng mức độ 1

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc trưng bởi sốt, đau họng và phát ban có mụn nước. Bệnh tay chân miệng chia làm 4 độ, độ 1 là nhẹ nhất, có thể điều trị ngoại trú và theo dõi tại các cơ sở y tế.

1. Bệnh tay chân miệng là gì?

Bệnh tay chân miệng là bệnh thường gặp ở trẻ em từ 1-5 tuổi, do một loại virus đường ruột thuộc họ Picornaviridae gây ra. Các loại virus phổ biến nhất gây bệnh tay chân miệng là Enterovirus 71 (EV-71), virus Coxsackie A16.

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh tay chân miệng thường là:

Sốt: nhẹ, trung bình hoặc cao.

Tổn thương da: Ban đỏ bullae ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông.

Tổn thương niêm mạc: vết loét đỏ hoặc phồng rộp đường kính 2-3 mm trên vòm miệng, niêm mạc má, nướu và lưỡi.

Dấu hiệu biến chứng: thần kinh, tim mạch, hô hấp.

2. Phân loại bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng được phân thành 4 độ:

Bệnh tay chân miệng độ 1: Chỉ loét miệng và/hoặc tổn thương da

Bệnh tay chân miệng độ 2: Gồm độ 2a và độ 2b. Ở giai đoạn này, hệ thần kinh trung ương dần bị tổn thương với các biểu hiện như giật mình. Đây là biểu hiện của mất điều hòa, dây thần kinh sọ não (cử động mắt, nuốt, khàn giọng,…).

Bệnh tay chân miệng độ 3: Ở giai đoạn này, bệnh đã làm tổn thương hệ thần kinh tự trị. Khi đó, trong hệ thống tuần hoàn, mạch nhanh và huyết áp tăng. Trong hệ hô hấp, bệnh nhân thường thở nhanh và không đều. Cùng với đó, bệnh nhân còn bị rối loạn vận mạch với biểu hiện đổ mồ hôi.

Bệnh tay chân miệng độ 4: Đây là giai đoạn nặng, bệnh nhân suy hô hấp, tuần hoàn.

3. Cần lưu ý gì trong điều trị bệnh tay chân miệng mức độ 1?

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh tay chân miệng mà chỉ điều trị hỗ trợ. Cùng với đó, người bệnh cần được theo dõi chặt chẽ, phát hiện sớm các yếu tố bất thường và điều trị các biến chứng. Một số yếu tố cần được theo dõi chặt chẽ để ngăn ngừa các biến chứng là:

Nhiệt độ.

Nôn mửa, giật mình

Theo dõi mạch và huyết áp.

Ngoài ra, việc đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng để cải thiện tình trạng của bệnh nhân là vô cùng quan trọng.

Khi bệnh tay chân miệng mới ở độ 1, có vết loét miệng hoặc tổn thương trên da, đỏ, phồng rộp, không tổn thương các cơ quan hoặc chức năng hệ thống khác. Đây là giai đoạn nhẹ của bệnh, bệnh nhân có thể điều trị ngoại trú và theo dõi tại cơ sở y tế. Nếu bệnh nhân sốt cao, phải hạ sốt, thường sử dụng Paracetamol. Liều cho trẻ em là 10 -15 mg / kg / lần (uống) mỗi 6 giờ.

Trẻ mắc bệnh tay chân miệng nên có chế độ ăn uống bổ dưỡng, dễ ăn. Trẻ sơ sinh vẫn đang bú sữa mẹ vẫn cần được bú sữa mẹ và có thể bú sữa mẹ thường xuyên hơn.

Ngoài ra, trẻ có thể bị loét niêm mạc nên cần giữ răng cho trẻ sạch sẽ. Nghỉ ngơi và tránh kích thích cũng vô cùng quan trọng.

Cha mẹ nên cho trẻ bị bệnh tay chân miệng tái khám 1-2 ngày/lần, trong vòng 8 ngày. Tuy nhiên, khi trẻ có các dấu hiệu nghiêm trọng như run chân tay, giật mình, sốt cao, nôn nhiều… Cần đưa trẻ đến trung tâm y tế ngay lập tức để được chăm sóc kịp thời.