Mối liên hệ giữa căng thẳng và bệnh dạ dày

Đau dạ dày không chỉ do ăn uống không đúng cách, mất ngủ, bệnh nền,… Nhưng căng thẳng, căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Khi căng thẳng xảy ra thường xuyên, dịch dạ dày sẽ làm tăng tiết axit hydrochloric, gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

1. Tại sao căng thẳng gây đau dạ dày?

Lý do tại sao căng thẳng gây đau dạ dày là do:

Hệ thống tiêu hóa được kiểm soát bởi hệ thống thần kinh ruột – giao tiếp với hệ thống thần kinh trung ương. Khi có căng thẳng, hệ tiêu hóa bị dừng lại do hệ thần kinh trung ương của bạn làm tắt lưu lượng máu, ảnh hưởng đến các cơn co thắt của cơ thắt tiêu hóa, làm giảm bài tiết cần thiết cho tiêu hóa, do đó bạn bị bệnh dạ dày do căng thẳng, đặc biệt là nhiễm H.

Căng thẳng có thể gây co thắt trong thực quản, làm tăng axit dạ dày và gây khó tiêu.

Không phải tất cả các trường hợp viêm dạ dày, viêm đại tràng và loét dạ dày đều do căng thẳng, nhưng căng thẳng có thể làm cho hệ tiêu hóa của bạn tồi tệ hơn, nếu nó xảy ra thường xuyên. và liên tục sẽ gây viêm dạ dày.

2. Triệu chứng đau dạ dày do căng thẳng

Khi bắt đầu bệnh, các triệu chứng đầu tiên của đau dạ dày thường thoáng qua, chẳng hạn như:

Bụng đầy hơi, ợ hơi, ợ nóng, tiêu hóa chậm…

Bệnh nhân thường cảm thấy chán ăn, mệt mỏi vì hệ tiêu hóa hoạt động không tốt.

Theo thời gian, nếu bạn không cải thiện chế độ ăn uống cũng như giảm căng thẳng, đau nhói và co thắt ở vùng thượng vị sẽ xuất hiện.

Viêm dạ dày căng thẳng cũng có thể gây tiêu chảy hoặc táo bón.

Bệnh dạ dày được đặc trưng bởi sự tiến triển nhanh chóng, nếu không được điều trị hoàn toàn, bệnh sẽ phát triển với cơn đau co thắt nghiêm trọng và đôi khi khiến bệnh nhân nôn mửa, loét dạ dày tá tràng, chảy máu dạ dày và nghiêm trọng. hơn ung thư dạ dày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

3. Điều trị và phòng ngừa đau dạ dày do căng thẳng

3.1. Điều trị dạ dày do stress

Để điều trị đau dạ dày do stress hiệu quả, cần có những hướng điều chỉnh phù hợp, cân bằng giữa công việc và cuộc sống một cách hợp lý. Nếu tất cả căng thẳng, mệt mỏi và căng thẳng được hạn chế triệt để kết hợp với lối sống khoa học và lành mạnh, việc điều trị bệnh rất dễ dàng và rất khả quan.

Ngay khi xác định được nguyên nhân gây đau dạ dày là do căng thẳng và căng thẳng, người bệnh nên tham khảo và áp dụng phác đồ điều trị khoa học và phù hợp.

Bệnh nhân cần điều chỉnh lịch trình thường xuyên và sắp xếp công việc sao cho phù hợp để giảm căng thẳng.

Ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng và hạn chế các loại thực phẩm gây kích ứng cao cho dạ dày như đồ uống có cồn, chứa chất kích thích, thực phẩm lên men, thực phẩm có tính axit,…

3.2. Ngăn ngừa đau dạ dày do căng thẳng

Một số phương pháp phòng ngừa căng thẳng mà mọi người cần áp dụng bao gồm:

Tập thể dục: Hoạt động thể chất hàng ngày làm giảm căng thẳng và kích thích giải phóng các hóa chất não được gọi là endorphin để giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng của bạn.

Liệu pháp thư giãn: Những người bị đau dạ dày liên quan đến căng thẳng thường được cải thiện đáng kể nếu họ sử dụng các liệu pháp thư giãn như phản hồi sinh học, yoga, thôi miên, thiền, thư giãn cơ bắp tiến triển. bộ, hình ảnh tinh thần và thậm chí cả âm nhạc.

Gặp bác sĩ trị liệu: Bác sĩ có thể giúp bạn tìm ra những cách tốt hơn để đối phó với căng thẳng của bạn.

Chế độ ăn uống: Bạn cần một chế độ ăn uống cân bằng, nhiều rau xanh, trái cây tươi, hạn chế chất béo, tránh rượu, bia, chất kích thích.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn