Mối liên hệ giữa trầm cảm và bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch không chỉ liên quan đến các yếu tố nguy cơ sinh học và lối sống, mà còn phụ thuộc vào yếu tố tâm lý và cảm xúc. Đặc biệt, trầm cảm có tác động không nhỏ đến bệnh tim mạch.

1. Mối liên hệ giữa bệnh tim mạch và trầm cảm

Hầu hết các nghiên cứu về bệnh tim mạch đã chỉ ra mối liên quan trực tiếp giữa các yếu tố nguy cơ sinh học (rối loạn lipid máu, rối loạn đường huyết, yếu tố viêm,…) và lối sống (béo phì), béo phì, lối sống ít vận động, nghiện rượu, hút thuốc,…) đến bệnh tim mạch. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa bệnh tim mạch và các yếu tố tâm lý và tâm thần, bao gồm trầm cảm.

1.1 Trầm cảm ảnh hưởng đến tim như thế nào?

Trầm cảm và cô đơn không chỉ là cảm xúc, mà còn có thể gây nhiều áp lực lên tim. Cụ thể, lo lắng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ở những người đã bị bệnh tim, trầm cảm là một yếu tố nguy cơ gây đau tim. Theo một cuộc khảo sát gần 6.000 người, những người bị trầm cảm và bệnh tim có nguy cơ tử vong cao gấp ba lần so với những người không mắc bệnh. Bên cạnh đó, trầm cảm cũng khiến bệnh tim tái phát.

Phụ nữ bị trầm cảm có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn nhiều so với nam giới. Ngoài ra, trầm cảm nặng và lo lắng cũng làm tăng nguy cơ huyết áp cao – một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim.

1.2 Tại sao trầm cảm ảnh hưởng đến tim?

Lý do chính xác tại sao trầm cảm có hại cho tim vẫn chưa rõ ràng. Từ thực tế, các chuyên gia cho rằng, trầm cảm dẫn đến những hành vi không lành mạnh như không vận động, gây béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu trên tạp chí Tim mạch cho thấy những người trầm cảm có mức protein phản ứng C cao hơn, một chất làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, tổn thương tinh thần cũng có thể ảnh hưởng đến các tế bào tiểu cầu, khiến chúng kết tụ lại với nhau, dẫn đến tắc nghẽn động mạch do cục máu đông – gây ra các bệnh tim mạch.

2. Mối quan hệ giữa trầm cảm và các bệnh tim mạch thông thường

2.1 Trầm cảm và bệnh tim mạch vành

Trầm cảm là một trong những yếu tố nguy cơ phổ biến nhất đối với bệnh tim mạch vành. Xơ vữa động mạch và các cơ chế sinh lý bệnh cơ bản của bệnh động mạch vành được thiết lập từ lâu trước khi xuất hiện các triệu chứng tim mạch. Do đó, xơ vữa động mạch có thể tạo điều kiện khởi phát sớm các triệu chứng trầm cảm hơn so với bệnh động mạch vành.

Tỷ lệ trầm cảm sau nhồi máu cơ tim cao gấp 3 đến 3,5 lần so với người không mắc bệnh tim mạch. So với nhóm người không bị trầm cảm, những người bị trầm cảm sau cơn đau tim có nguy cơ mắc các biến cố tim mạch và tử vong cao hơn. Trầm cảm cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ tái nhồi máu, ngừng tim, can thiệp mạch vành khẩn cấp hoặc tử vong do tim mạch.

Các nghiên cứu khác cũng đã kết luận rằng trầm cảm có thể đóng một vai trò trong việc trung gian căng thẳng cuộc sống và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

2.2 Trầm cảm và rối loạn nhịp tim

Có 3 tình trạng phổ biến làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim:

Mất ổn định cơ tim – thường là do bệnh động mạch vành;

Biến chứng cấp tính – thường là do căng thẳng thần kinh;

Trạng thái tâm lý mãn tính, dữ dội và lan rộng – thường bao gồm trầm cảm và tuyệt vọng.

Do đó, căng thẳng và trầm cảm ảnh hưởng đến sự cân bằng thần kinh tự trị của tim, làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim.

2.3 Trầm cảm và suy tim

Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng tỷ lệ trầm cảm ở bệnh nhân suy tim cao hơn 20% so với người khỏe mạnh. Tỷ lệ trầm cảm ở bệnh nhân suy tim khoảng 35-38%. Ở bệnh nhân suy tim, trầm cảm dẫn đến sức khỏe kém, nhập viện và tỷ lệ tử vong cao.

2.4 Trầm cảm và tăng huyết áp

Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng trầm cảm làm tăng nguy cơ phát triển huyết áp cao. Mối quan hệ giữa trầm cảm và tăng huyết áp vẫn còn gây tranh cãi. Theo các chuyên gia, trầm cảm và lo lắng thường dẫn đến hút thuốc, lạm dụng rượu và tăng cân. Đây là những hành vi thúc đẩy nguy cơ tăng huyết áp và bệnh tim mạch.

Bệnh tim mạch và trầm cảm có liên quan chặt chẽ. Do đó, khi mắc bệnh tim, người bệnh nên thư giãn, giữ tâm trạng tốt, kiểm soát căng thẳng để giảm nguy cơ đau tim. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được áp dụng các biện pháp điều trị như sử dụng thuốc chống trầm cảm, điều trị bệnh tim mạch cùng lúc,… theo đơn của bác sĩ.