Mối liên quan giữa bệnh viêm loét đại tràng và thói quen hút thuốc

Các nhà nghiên cứu cho rằng tác dụng tích cực của việc hút thuốc đối với bệnh viêm loét đại tràng có thể liên quan đến nicotin, một chất hóa học gây nghiện cao. Nicotine đôi khi làm dịu chứng viêm liên quan đến viêm loét đại tràng.

Cho đến nay, cơ chế bệnh sinh của viêm loét đại tràng chưa thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng bệnh có thể do sự kết hợp của nhiều yếu tố như di truyền, môi trường, hệ vi sinh vật đường ruột…

1. Mối liên quan giữa viêm loét đại tràng và thói quen hút thuốc lá

Sự đồng thuận của Tổ chức Viêm đại tràng và Crohn Châu Âu (ECCO) năm 2017 định nghĩa viêm loét đại tràng là một bệnh viêm mãn tính gây ra tình trạng viêm liên tục.

Hút thuốc lá mặc dù là một thói quen có tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể của một người. Tuy nhiên, đối với những người bị viêm loét đại tràng, hút thuốc có thể mang lại tác dụng tích cực. Các nhà nghiên cứu cho rằng tác dụng tích cực của việc hút thuốc đối với bệnh viêm loét đại tràng có thể liên quan đến nicotin, một chất hóa học gây nghiện cao. Nicotine đôi khi làm dịu chứng viêm liên quan đến viêm loét đại tràng.

Một phân tích gần đây đã xem xét các nghiên cứu hiện có và phát hiện ra rằng những người hút thuốc ít có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh viêm loét đại tràng hơn những người chưa bao giờ hút thuốc. Những người hút thuốc nặng hơn cũng ít có khả năng bị viêm loét đại tràng hơn những người hút thuốc nhẹ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể là do khả năng ngăn chặn sự giải phóng các tế bào viêm trong đường tiêu hóa của nicotin. Hoạt động chống viêm này của nicotin có thể ngăn hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm vào các tế bào tốt trong ruột.

Mặc dù vậy, các nghiên cứu về tác động của nicotin đối với viêm loét đại tràng là không thuyết phục. Vì vậy, vẫn nên bỏ thói quen này vì phần lớn nó gây tác dụng phụ cho người dùng.

2. Thuốc lá điện tử và các dạng khác có tốt cho người bị viêm loét đại tràng không?

Bất kỳ sản phẩm nào cung cấp nicotin đều có tác dụng tích cực đối với bệnh viêm loét đại tràng. Ngày nay, nicotin có thể được tìm thấy trong nhiều sản phẩm, bao gồm:

thuốc lá điện tử; Thuốc lá nhai; ngâm thuốc lá; Thuốc lá; nhổ; Các sản phẩm trị liệu thay thế nicotin, chẳng hạn như kẹo cao su và miếng dán nicotin.

Thuốc lá điện tử có tác dụng tích cực đối với bệnh viêm loét đại tràng

3. Người hút thuốc lá có nên điều trị viêm loét đại tràng?

Hút thuốc không được khuyến cáo như một phương pháp điều trị viêm loét đại tràng. Tar (không phải nicotin) là hóa chất trong thuốc lá có liên quan nhiều nhất đến bệnh ung thư. Do đó, bất kỳ sản phẩm nào có khả năng gây nghiện cao đều có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Theo nghiên cứu, có khoảng 600 thành phần ngoài hắc ín và nicotin trong thuốc lá. Khi kết hợp với nhau, những thành phần này tạo ra hơn 7.000 chất hóa học, nhiều chất trong số đó có khả năng gây ung thư. Những người hút thuốc bị viêm loét đại tràng vẫn phải nhập viện và kết quả sức khỏe tổng thể được đánh giá là kém tích cực hơn so với những người không hút thuốc.

4. Các biện pháp tự nhiên có thể giúp điều trị viêm loét đại tràng

Người bệnh viêm loét đại tràng có thể tham khảo một số sản phẩm từ thiên nhiên có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh như:

Boswellia: Thường được tìm thấy trong nhựa bên dưới vỏ cây Boswellia serrata. Nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể ngăn chặn một số phản ứng hóa học có thể gây viêm trong cơ thể của những người bị viêm loét đại tràng. Bromelain: Những enzym này được tìm thấy trong dứa. Ngày nay, chúng cũng được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung. Bromelain có thể làm dịu các triệu chứng viêm loét đại tràng và giảm bùng phát. Probiotics: Ruột và dạ dày của mọi người là nơi cư trú của hàng tỷ vi khuẩn. Khi vi khuẩn khỏe mạnh, cơ thể sẽ có khả năng chống lại tình trạng viêm và các triệu chứng của viêm loét đại tràng tốt hơn. Ăn thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn hoặc uống thực phẩm bổ sung lợi khuẩn sẽ giúp tăng cường sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột.Psyllium: Bổ sung chất xơ psyllium có thể giúp đi tiêu đều đặn. Điều này có thể làm giảm các triệu chứng, ngăn ngừa táo bón và giúp loại bỏ chất thải dễ dàng hơn ở những người bị viêm loét đại tràng. Củ nghệ: Loại gia vị vàng này có hàm lượng curcumin cao, một chất chống oxy hóa đã được chứng minh. Nó có hiệu quả trong việc giảm viêm ở những người bị viêm loét đại tràng.