Mộng du ở trẻ em: Những điều bạn cần biết

Mộng du là một tình trạng khá phổ biến ở trẻ em. Bản thân mộng du không có hại, nhưng nó có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm cho trẻ vì trẻ bị mộng du sẽ không tỉnh táo và không thể nhận ra mình đang làm gì. Trẻ có thể bước xuống cầu thang hoặc mở cửa đi ra ban công… Đây là những tình huống vô cùng nguy hiểm, cha mẹ cần chú ý đề phòng.

1. Mộng du ở trẻ em là gì?

Mộng du rất phổ biến ở trẻ em. Mộng du là một rối loạn khiến trẻ đứng lên và đi lại trong khi ngủ. Tại thời điểm này, trẻ em không nhận thức được hành động của mình. Tình trạng này còn được gọi là mộng du.

Mộng du thường xảy ra khi một đứa trẻ đang chuyển từ giai đoạn ngủ sâu hơn sang giai đoạn nông hơn hoặc thức dậy. Trẻ em không thể trả lời câu hỏi của bạn trong khi mộng du và thường không nhớ tình trạng này khi thức dậy. Trong một số trường hợp, trẻ em có thể nói nhưng thường bằng những câu vô nghĩa.

Mộng du chủ yếu xảy ra ở trẻ em, và phổ biến nhất trong độ tuổi từ 4 đến 8 tuổi. Tuy nhiên, người lớn cũng có thể bị mộng du.

Hầu hết trẻ em bắt đầu mộng du 1 – 2 giờ sau khi ngủ. Các cơn mộng du thường kéo dài từ 5 – 15 phút. Rất khó để đánh thức một đứa trẻ khi nó bị mộng du. Nếu thức dậy trong thời gian này, con bạn có thể cảm thấy uể oải và mất phương hướng trong vài phút.

Hành vi này thường vô hại và hầu hết trẻ em phát triển ra khỏi tình trạng này. Tuy nhiên, nó có thể nguy hiểm nếu đứa trẻ không được bảo vệ. Điều quan trọng là cha mẹ phải bảo vệ trẻ khỏi các tình huống có thể gây thương tích xảy ra khi trẻ mộng du.

Mộng du không chỉ đơn giản là đi bộ, trẻ có thể có những hành vi khác như:

Hành vi vô hại: Giống như ngồi dậy.

Hành vi nguy hiểm tiềm ẩn như: Đi lang thang bên ngoài.

Hành vi không phù hợp như: Mở cửa tủ quần áo và đi tiểu trong đó.

2. Nguyên nhân nào gây mộng du?

Cho đến nay, các chuyên gia không biết chính xác nguyên nhân gây ra mộng du, mặc dù nó dường như di truyền trong gia đình. Mộng du có thể bắt đầu bất cứ lúc nào sau khi con bạn bắt đầu đi bộ hoặc bò, và ít nhất 15% trẻ nhỏ sẽ mộng du tại một số điểm.

Mộng du thường xảy ra trong vòng một hoặc hai giờ sau khi ngủ, khi con bạn đang ở giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ, hoặc không REM (chuyển động mắt nhanh). Ngủ ở những nơi xa lạ, thiếu ngủ hoặc sốt cao có thể gây mộng du.

Một đứa trẻ mộng du dường như tỉnh táo, mặc dù nó không phải vậy. Đôi mắt của con bạn sẽ mở, và bé thậm chí có thể tiếp tục một cuộc trò chuyện, mặc dù nó có thể sẽ không có nhiều ý nghĩa. Trẻ em có thể đi lang thang quanh nhà mà không có bất kỳ mục đích nào; Các hành vi phổ biến bao gồm ngủ thiếp đi trong tủ quần áo hoặc bị nhầm lẫn với phòng tắm.

Có một số yếu tố có thể góp phần gây mộng du ở trẻ em, bao gồm:

Trẻ mệt mỏi hoặc thiếu ngủ.

Trẻ em có thói quen ngủ không đều.

Trẻ em bị căng thẳng hoặc lo lắng.

Trẻ em phải ngủ ở một nơi xa lạ.

Trẻ bị ốm hoặc sốt.

Do tác dụng của một số loại thuốc, bao gồm thuốc an thần, chất kích thích và thuốc kháng histamine.

Trẻ em sinh ra trong gia đình có tiền sử mộng du.

Mặc dù không phổ biến, mộng du có thể là triệu chứng của một tình trạng y tế tiềm ẩn. Những điều kiện này có thể bao gồm:

Ngưng thở khi ngủ: là khi một người ngừng thở trong thời gian ngắn trong khi ngủ.

Nỗi kinh hoàng ban đêm: hay nỗi kinh hoàng ban đêm là những cơn ác mộng kịch tính xảy ra trong giấc ngủ sâu.

Đau nửa đầu.

Hội chứng chân không yên (RLS).

Chấn thương đầu

3. Triệu chứng mộng du ở trẻ nhỏ

Mộng du thường xảy ra vào đầu giấc ngủ ban đêm; Nó không thể xảy ra trong giấc ngủ ngắn. Mộng du có thể hiếm khi hoặc thường xuyên xảy ra ở trẻ.

Đi bộ trong khi ngủ có thể là triệu chứng phổ biến nhất của mộng du, nhưng có những hành động khác liên quan đến tình trạng này. Các triệu chứng mộng du có thể bao gồm:

Đứa trẻ ngồi dậy trên giường và lặp lại các động tác.

Trẻ em thức dậy và đi bộ quanh nhà.

Trẻ em có thể nói chuyện hoặc lầm bầm trong khi ngủ.

Đứa trẻ không trả lời khi bạn muốn nói chuyện với nó.

Trẻ em thực hiện các động tác vụng về

Trẻ có thể đi tiểu ở những nơi không phù hợp như tủ quần áo, góc phố,…

Trẻ có thể thực hiện các hành vi thường ngày hoặc lặp đi lặp lại trong ngày, chẳng hạn như mở và đóng cửa và mặc quần áo.

Trẻ em có thể trở nên bạo lực hơn trong giai đoạn ngay sau khi thức dậy hoặc đôi khi ngay cả khi mộng du.

Trẻ em có thể bị thương do ngã cầu thang hoặc nhảy khỏi ban công.

4. Trẻ mộng du có nguy hiểm không?

Bản thân mộng du không có hại. Nhưng mộng du có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm vì trẻ mộng du không tỉnh táo và có thể không biết mình đang làm gì. Một số tình huống nguy hiểm có thể xảy ra khi trẻ mộng du bao gồm:

Trẻ em tự làm tổn thương bản thân, đặc biệt là khi chúng đi bộ gần các vật dụng trong nhà hoặc cầu thang, đi lang thang ngoài trời hoặc ăn thứ gì đó không phù hợp trong khi mộng du.

Hiếm khi trẻ em làm tổn thương người khác trong khi mộng du.

Mộng du thường không phải là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn về mặt cảm xúc hoặc tâm lý với con bạn. Mộng du cũng không gây ra bất kỳ tổn hại tinh thần nào cho trẻ.

5. Khi nào trẻ nên đi khám bác sĩ khi mộng du?

Các cơn mộng du không thường xuyên thường không có gì phải lo lắng và thường tự biến mất. Bạn có thể đề cập đến mộng du khi đưa con đi kiểm tra định kỳ hoặc khi đi khám bác sĩ vì một số lý do khác.

Tuy nhiên, bạn cần nói chuyện với bác sĩ về chứng mộng du của con bạn nếu:

Mộng du xảy ra thường xuyên: 1 – 2 lần một tuần hoặc vài lần một đêm.

Mộng du dẫn đến những hành vi nguy hiểm hoặc có thể gây thương tích cho bản thân hoặc người khác.

Mộng du của trẻ em làm gián đoạn đáng kể giấc ngủ của các thành viên trong gia đình.

Dẫn đến các triệu chứng buồn ngủ ban ngày quá mức hoặc các vấn đề về hiệu suất khác.

Mộng du tiếp tục khi trẻ bước vào tuổi thiếu niên.

6. Chẩn đoán mộng du ở trẻ nhỏ

Thông thường, bác sĩ có thể chẩn đoán mộng du dựa trên lời kể của các thành viên khác trong gia đình về hành vi của trẻ. Bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra thể chất và tâm lý của trẻ để loại trừ các tình trạng khác có thể gây mộng du. Nếu mộng du của con bạn là do một tình trạng y tế, đứa trẻ cần điều trị các bệnh này.

Nếu bác sĩ nghi ngờ một vấn đề về giấc ngủ khác, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ, họ có thể yêu cầu một nghiên cứu về giấc ngủ. Một nghiên cứu về giấc ngủ liên quan đến việc trẻ qua đêm trong phòng thí nghiệm ngủ. Các điện cực được gắn vào một số bộ phận của cơ thể trẻ để đo nhịp tim, sóng não, nhịp thở, căng cơ, chuyển động mắt và chân và nồng độ oxy trong máu. Máy ảnh cũng có thể được sử dụng để ghi lại đứa trẻ khi chúng ngủ.

7. Điều trị mộng du ở trẻ nhỏ

Mộng du thường không cần điều trị. Nếu mộng du gây rắc rối cho gia đình bạn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng một kỹ thuật gọi là thức dậy theo lịch trình. Kỹ thuật này liên quan đến việc theo dõi con bạn trong vài đêm để xác định khi nào mộng du thường xảy ra và sau đó chuyển con bạn từ giấc ngủ 15 phút trước khi mộng du dự kiến. Điều này có thể giúp trẻ thiết lập lại chu kỳ giấc ngủ và kiểm soát hành vi mộng du.

Nếu mộng du gây ra các hành vi nguy hiểm hoặc mệt mỏi quá mức, bác sĩ có thể kê toa thuốc, chẳng hạn như Benzodiazepin (thuốc kích thích tâm thần thường được kê đơn để điều trị lo âu) hoặc thuốc chống trầm cảm. .

Đừng cố gắng đánh thức bé nếu bạn thấy bé mộng du. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng hướng dẫn con bạn trở lại giường. Nếu bạn cố gắng đánh thức một đứa trẻ đang mộng du, điều này có thể làm cho tình trạng của trẻ tồi tệ hơn.

Con bạn sẽ không nhớ bất cứ điều gì về sự kiện vào sáng hôm sau, vì vậy đừng kể lại nó. Nói về mộng du có thể khiến con bạn sợ hãi trước khi đi ngủ.

Cha mẹ có thể thực hiện các biện pháp an toàn xung quanh nhà để giúp giữ an toàn cho trẻ mộng du. Bao gồm các biện pháp sau:

Đóng và khóa tất cả các cửa ra vào và cửa sổ trong nhà vào ban đêm.

Lắp đặt báo động trên cửa ra vào và cửa sổ hoặc lắp đặt khóa ngoài tầm với của con bạn.

Bạn cần loại bỏ các vật dụng có thể gây nguy hiểm vấp ngã.

Bạn cần loại bỏ các vật sắc nhọn và dễ vỡ xung quanh giường của con bạn.

Đừng để con bạn ngủ trên giường tầng.

Lắp đặt cửa an toàn trước cầu thang hoặc cửa ra vào.

Giảm nhiệt độ của máy nước nóng để tránh bị bỏng.

Giữ chìa khóa ngoài tầm với của con bạn.

8. Ngăn ngừa mộng du ở trẻ nhỏ

Khi bạn phát hiện ra con bạn đang trải qua mộng du, bạn có thể giúp bé phát triển thói quen ngủ tốt và các kỹ thuật thư giãn để giúp ngăn ngừa mộng du.

Hãy thử những điều sau đây để giúp con bạn ngăn ngừa mộng du:

Bạn nên tập cho con đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi tối.

Thiết lập thói quen đi ngủ thư giãn cho con bạn, chẳng hạn như tắm nước ấm hoặc nghe nhạc nhẹ nhàng.

Bạn cần tạo ra một môi trường ngủ tối, yên tĩnh và thoải mái cho con bạn.

Giảm tiếng ồn khi con bạn đang cố gắng ngủ.

Hạn chế uống chất lỏng của con bạn trước khi đi ngủ và đảm bảo con bạn làm trống bàng quang trước khi đi ngủ.

Tránh caffeine và đường trước khi đi ngủ.