Một số các biểu hiện của bệnh Covid

Diễn biến của dịch bệnh Covid-19 hiện nay ở nước ta ngày càng phức tạp, số ca mắc bệnh gia tăng hàng ngày khiến bất kỳ ai trong chúng ta cũng gặp nguy hiểm. Bệnh này có nhiều biểu hiện gây nhầm lẫn với cúm như sốt, ho,… Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể xác định mình có mắc bệnh hay không bằng cách nhận biết các biểu hiện của bệnh COVID-19 qua các thông tin được chia sẻ dưới đây.

1.Các biểu hiện của bệnh Covid

Dịch bệnh Covid-19 xảy ra do nhiễm virus SARS-CoV-2, gây ra nhiều bệnh lý về đường hô hấp, các biến thể mới liên tục được phát hiện. Mỗi biến thể của virus Covid-19 gây bệnh với những biểu hiện khác nhau, dưới đây là những triệu chứng điển hình phổ biến nhất cho thấy bạn đang mắc phải căn bệnh này.

1.1. Triệu chứng của Covid-19 trong thời gian ủ bệnh

Sau khi bị nhiễm virus SARS-CoV-2 do lây nhiễm từ người mắc bệnh, thời gian ủ bệnh sẽ kéo dài từ 2-14 ngày, trung bình sẽ là 5 ngày. Trong thời gian này, người bệnh hầu như không có biểu hiện gì nhưng virus vẫn tồn tại và có thể gây lây truyền bệnh.

1.2. Các biểu hiện ban đầu của Covid-19

Sau thời gian ủ bệnh, các biểu hiện ban đầu do vi rút SARS-CoV-2 gây ra sẽ xuất hiện từ 2-14 ngày sau khi tiếp xúc với vi rút. Các triệu chứng của mỗi người có thể khác nhau tùy thuộc vào loại virus cũng như khả năng miễn dịch của bệnh nhân, phổ biến bao gồm:

Sốt

Sốt là dấu hiệu phổ biến sớm nhất để có thể nhận biết một người nhiễm virus SARS-CoV-2, phần lớn người nhiễm bệnh là trẻ em và người lớn có biểu hiện sốt từ 38 độ C trở lên. Triệu chứng của sốt thường là ớn lạnh và ho khan

Ho khan

Ho khan cũng là một trong những triệu chứng sớm và phổ biến của nhiễm Covid-19. Triệu chứng này cũng khiến virus dễ dàng phát tán trong không khí hơn và khiến số ca mắc bệnh tăng nhanh trên toàn thế giới. Khác với biểu hiện ho của các bệnh đường hô hấp khác, ho do mắc Covid-19 không thể chữa khỏi hoàn toàn bằng thuốc ho thông thường.

Cơ thể mệt mỏi

Khi virus Covid-19 nhân lên nhanh chóng, cơ thể người bệnh sẽ có dấu hiệu đau nhức, mệt mỏi và suy kiệt. Nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy khoảng 40% bệnh nhân Covid-19 có dấu hiệu mệt mỏi trong giai đoạn đầu, có thể kéo dài suốt thời gian mắc bệnh và thậm chí sau khi hết bệnh vài tuần. Có thể thấy, các triệu chứng ban đầu khi nhiễm bệnh Covid-19 rất giống với bệnh cúm do virus thông thường nên rất dễ gây nhầm lẫn.

1.3. Các triệu chứng của mắc Covid-19 phát triển từng ngày

Tùy theo thể trạng và khả năng miễn dịch của mỗi người mà diễn biến của bệnh do virus Covid-19 gây ra cũng có thể khác nhau, cần đặc biệt lưu ý trong những trường hợp nặng. Các triệu chứng thường sẽ thể hiện rõ nhất trong khoảng 2-14 ngày kể từ khi tiếp xúc với những người bệnh khác, cụ thể như sau:

Ngày 1 đến Ngày 3:

Các triệu chứng gần giống như cảm lạnh. + Viêm họng nhẹ, hơi đau. + Không nóng. Không mệt mỏi, vẫn ăn uống bình thường.

Ngày thứ 4

+ Đau họng nhẹ, nôn nao. + Bắt đầu khàn tiếng. + Nhiệt độ cơ thể dao động ~36,5 (tùy người). + Bắt đầu chán ăn. + Nhức đầu nhẹ. Tiêu chảy nhẹ.

Ngày 5

+ Đau họng, khản tiếng. + Thân nhiệt nhẹ. Nhiệt độ từ 36,5~36,7. + Người mệt mỏi, cảm thấy đau nhức xương khớp. ** Ở giai đoạn này, rất khó để nhận ra đó là cảm lạnh hay nhiễm trùng corona.

Ngày thứ 6

Một cơn sốt nhẹ bắt đầu. + Ho có đờm hoặc ho khan. Đau họng khi ăn, nói hoặc nuốt. + Mệt mỏi, buồn nôn. Đôi khi khó thở. + Lưng và các ngón tay đau nhức. Tiêu chảy, có thể nôn mửa.

Ngày thứ 7

+ Sốt cao hơn từ 37,4 – 37,8. + Ho nhiều hơn, nhiều đờm. + Đau nhức toàn thân. Đầu nặng như đeo đá. Tần suất khó thở vẫn như cũ. Tiêu chảy nhiều hơn. + Nôn

Ngày thứ 8

Sốt gần 38 hoặc cao hơn 38. + Khó thở, mỗi lần thở thấy nặng ở lồng ngực. Khàn khàn. + Ho liên tục, nói nhiều, tắt tiếng. + Nhức đầu, đau khớp, đau lưng…

Ngày 9

+ Các triệu chứng không tăng mà ngày càng trầm trọng. + Sốt tăng giảm. + Ho không thuyên giảm mà còn nặng hơn trước. Dù cố gắng nhưng tôi vẫn cảm thấy khó thở.

1.4.Mắc bệnh Covid nhưng không triệu chứng

Trên thực tế, có một số người bị nhiễm vi rút corona mới của COVID-19, nhưng không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Đây được gọi là nhiễm trùng không triệu chứng. Những người mắc COVID-19 không có triệu chứng không phải lúc nào cũng được xét nghiệm, vì vậy không biết tỷ lệ người bị nhiễm không có triệu chứng trong cộng đồng là bao nhiêu. Tại Mỹ, theo một đánh giá được thực hiện từ tháng 9 năm 2020 trên 79 nghiên cứu, ước tính có khoảng 20% người mắc COVID-19 do nhiễm SARS-CoV-2 không bao giờ xuất hiện các triệu chứng. bệnh lý. Nhiều người không có triệu chứng nên họ không biết mình nhiễm vi-rút, nhưng họ vẫn có thể truyền vi-rút cho người khác. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang khi tiếp xúc với những người bên ngoài nhà của bạn, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách xa nhất có thể, vệ sinh và khử trùng thường xuyên. Khử trùng các bề mặt tiếp xúc trong nhà…

1.5.Triệu chứng mất khứu giác và vị giác

Một triệu chứng tiềm ẩn của COVID-19 là mất mùi và vị. Tại Mỹ, khảo sát, đánh giá vào tháng 8/2020 của 24 nghiên cứu ghi nhận bệnh nhân mất khứu giác chiếm khoảng 41%, mất vị giác chiếm khoảng 38,2%. Mất khứu giác và vị giác cũng có liên quan đến các trường hợp nhẹ của COVID-19. Một đánh giá vào tháng 1 năm 2021 đối với 1.363 người mắc COVID-19 cho thấy 85,9% những người mắc bệnh nhẹ có triệu chứng mất khứu giác và vị giác, so với 4,5 đến 6,9% ở những người bình thường. bệnh vừa và nặng. Triệu chứng này thường biến mất trong 95% trường hợp trong vòng 6 tháng. Có bệnh nhân khai với bác sĩ chỉ có triệu chứng nghẹt mũi, không có dấu hiệu nào khác ngoài biểu hiện dị ứng. Sau đó, tôi đã đi khám và được xét nghiệm và cho kết quả dương tính với COVID-19. Mất khứu giác và vị giác phổ biến hơn ở phụ nữ và trẻ em so với người lớn. Triệu chứng này có thể xảy ra mà không kèm sổ mũi, nghẹt mũi. Một nghiên cứu vào tháng 8 năm 2020 cũng lưu ý rằng mất khứu giác và vị giác có thể xuất hiện trước các triệu chứng khác của COVID-19. Trên đây là một số thông tin về các biểu hiện của bệnh Covid , mọi thông tin chi tiết xin liên hệ : https://ungthuphoi.com.vn/