Một số chẩn đoán về các giai đoạn của ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm thường xuất hiện ở những người hút thuốc lá hoặc những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại. Giai đoạn ung thư phổi giúp xác định vị trí của khối u, kích thước của nó và ung thư đã lan rộng bao xa.

1. Chẩn đoán ung thư phổi

Kiểm tra thể chất

Bác sĩ sẽ kiểm tra các dấu hiệu quan trọng như độ bão hòa oxy, nhịp tim và huyết áp, lắng nghe nhịp thở và kiểm tra gan hoặc hạch bạch huyết bị sưng.

Chụp CT

Chụp CT là chụp X-quang chụp một số hình ảnh bên trong khi nó quay quanh cơ thể bạn, cung cấp hình ảnh chi tiết hơn về các cơ quan nội tạng của bạn. Nó có thể giúp bác sĩ của bạn xác định ung thư sớm hoặc khối u tốt hơn so với chụp X-quang tiêu chuẩn.

Nội soi phế quản

Một ống mỏng, nhẹ được gọi là ống soi phế quản sẽ được đưa qua miệng hoặc mũi của bạn và đi xuống phổi để kiểm tra phế quản và phổi của bạn. Bác sĩ của bạn có thể lấy một mẫu tế bào để thử nghiệm.

Xét nghiệm tế bào đờm

Đờm là chất lỏng đặc mà bạn ho ra từ phổi. Bác sĩ sẽ gửi một mẫu đờm đến phòng thí nghiệm để kiểm tra bằng kính hiển vi, có thể giúp tìm ra bất kỳ tế bào ung thư hoặc sinh vật truyền nhiễm nào như vi khuẩn.

Sinh thiết phổi

Các xét nghiệm hình ảnh có thể giúp bác sĩ phát hiện khối u và khối u. Một số khối u có thể có những đặc điểm đáng ngờ, nhưng các bác sĩ không thể chắc chắn chúng lành tính hay ác tính. Chỉ sinh thiết mới có thể giúp bác sĩ xác định xem các tổn thương phổi đáng ngờ có phải là ung thư hay không. Sinh thiết cũng sẽ giúp họ xác định loại ung thư và giúp hướng dẫn điều trị.

2. Các giai đoạn ung thư phổi

Giai đoạn ung thư phổi mô tả mức độ tiến triển hoặc lây lan của ung thư. Nếu bác sĩ chẩn đoán ung thư phổi, điều đó sẽ giúp bác sĩ kê đơn điều trị phù hợp.

Ung thư phổi chủ yếu được phân loại là ung thư phổi tế bào nhỏ hoặc tế bào không nhỏ. Ung thư phổi không nhỏ phổ biến hơn.

Các giai đoạn ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ xảy ra trong hai giai đoạn được gọi là “giới hạn” và “mở rộng”.

Giai đoạn giới hạn: Ở giai đoạn này, ung thư chỉ xuất hiện ở một phổi hoặc các hạch bạch huyết ở trung thất. Ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn giới hạn thường được điều trị ban đầu bằng hóa trị liệu kết hợp với xạ trị. Sau đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được xạ trị vào não để ngăn khối u di căn lên não, giúp bệnh nhân có cơ hội thoát khỏi ung thư.

Giai đoạn lan rộng: Các tế bào ung thư đã phát triển mạnh mẽ và xâm lấn sang lá phổi còn lại, thậm chí có thể lan đến các vùng xa hơn trong cơ thể như não, gan, xương hoặc tuyến thượng thận. Hầu hết những người bị ung thư phổi tế bào nhỏ được chẩn đoán khi ung thư đã đến giai đoạn này. Ung thư giai đoạn này thường nặng hơn rất nhiều so với giai đoạn đầu nên rất khó loại bỏ hoàn toàn khối u ác tính. Các phương pháp điều trị được thực hiện trong giai đoạn mở rộng chỉ nhằm mục đích làm giảm bớt các triệu chứng do bệnh gây ra và giúp kéo dài tuổi thọ.

Các giai đoạn ung thư phổi không tế bào nhỏ

Các giai đoạn của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ bao gồm:

Ở giai đoạn đầu, các tế bào ung thư phổi có trong đờm hoặc trong một mẫu được thu thập trong quá trình xét nghiệm nhưng không có dấu hiệu của khối u trong phổi. Ở giai đoạn 0, các tế bào ung thư chỉ nằm ở lớp màng trong cùng. ung thư phổi và ung thư không xâm lấn Ở giai đoạn 1A, ung thư nằm trong lớp lót trong cùng của phổi và mô phổi sâu hơn. Ngoài ra, khối u có chiều ngang không quá 3 cm (cm) và chưa xâm lấn phế quản hoặc hạch bạch huyết. Ở giai đoạn 1B, ung thư ngày càng phát triển lớn hơn và đã xâm nhập vào mô phổi, xuyên qua phổi. và vào màng phổi, đường kính trên 3 cm, hoặc đã xâm lấn vào phế quản chính nhưng chưa xâm lấn hạch bạch huyết. Phẫu thuật và hóa trị liệu là những lựa chọn điều trị cho bệnh ung thư phổi giai đoạn 1A và 1B. Ở giai đoạn 2A, ung thư có đường kính nhỏ hơn 3cm nhưng đã lan đến các hạch bạch huyết ở cùng bên ngực với khối u. Ở giai đoạn 2B, ung thư đã phát triển thành ngực, phế quản chính, màng phổi, cơ hoành hoặc mô tim, có đường kính hơn 3cm và cũng có thể đã lan đến các hạch bạch huyết. Ở giai đoạn 3A, ung thư đã lan đến bạch huyết hạch ở trung tâm ngực và cùng bên với khối u, và khối u có kích thước bất kỳ. Điều trị cho giai đoạn này có thể bao gồm sự kết hợp của hóa trị và xạ trị. Ở giai đoạn 3B, ung thư đã xâm lấn các hạch bạch huyết ở phía đối diện của ngực, cổ và có thể cả tim. mạch máu lớn hoặc thực quản, và các khối u ở mọi kích cỡ. Điều trị cho giai đoạn này bao gồm hóa trị và đôi khi là xạ trị. Ở giai đoạn 4, ung thư phổi đã lan đến các vùng khác của cơ thể, có thể là tuyến thượng thận, gan, xương và não.Ung thư phổi được gây ra bởi các yếu tố khác nhau. Cách quan trọng nhất để ngăn ngừa ung thư phổi là tránh hút thuốc thụ động. Thống kê cho thấy những người không hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi rất thấp. Những người hút thuốc có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi bằng cách ngừng hút thuốc, nhưng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi của họ vẫn sẽ cao hơn so với những người không bao giờ hút thuốc. Phát hiện sớm các bất thường ở phổi có thể giúp tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thành ung thư. Vì vậy, việc thực hiện tầm soát ung thư phổi định kỳ là rất cần thiết, giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường ở phổi cũng như các bệnh lý liên quan đến phổi, giúp phát hiện và điều trị sớm. kịp thời tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ : https://ungthuphoi.com.vn/