Một số triệu chứng của ung thư vùng đầu và cổ

Ung thư đầu và cổ có thể được điều trị nếu được phát hiện sớm. Và những căn bệnh này đều có triệu chứng sớm. Bạn cần biết những dấu hiệu này để báo cáo với bác sĩ khi cần thiết. Điều trị có thể khi được phát hiện sớm. Hãy nhận thức được các triệu chứng của bệnh ung thư này cho chính mình.

Nhìn thấy một khối u ở cổ

Ung thư đầu và cổ lan đến các hạch bạch huyết ở cổ. Nếu bạn nhận thấy một khối u ở cổ không biến mất sau hai tuần, bạn nên đi khám bác sĩ. Không phải tất cả các khối u đều là ung thư, nhưng một khối u ở cổ có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư trong miệng, hầu họng, thanh quản, tuyến giáp, tuyến nước bọt hoặc tế bào. u lympho và ung thư máu. Những khối u như vậy thường không đau. Thông thường thuốc kháng sinh được kê đơn nếu bác sĩ tìm thấy các hạch bạch huyết mở rộng ở cổ, có thể là do nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu khối u không biến mất, các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán cần phải được đưa ra.

Thay đổi giọng nói

Ung thư ở thanh quản gây ra sự thay đổi giọng nói. Một bác sĩ tai mũi họng sẽ kiểm tra thanh quản không đau. Lý do cho sự thay đổi giọng nói không có nghĩa là ung thư, nhưng bạn cần phải được kiểm tra để loại trừ nó. Nếu giọng nói của bạn đã thay đổi trong 2 tuần qua, bạn nên đi khám bác sĩ.

Thay thế nhọt trong miệng

Hầu hết các bệnh ung thư khoang miệng hoặc lưỡi gây đau và sưng mà không biến mất trong một thời gian dài. Ung thư thường không gây đau đớn. Chảy máu có thể được nhìn thấy, nhưng không nhiều cho đến giai đoạn cuối. Nếu bạn nhận thấy vết loét (vết loét canker) hoặc sưng đi kèm với một khối u ở cổ, bạn cần phải cảnh giác. Hơn nữa, nếu đau và sưng trong miệng kéo dài hơn 2 tuần, bạn nên đi khám bác sĩ. Bác sĩ có thể cần phải làm sinh thiết (mô) để làm cho chẩn đoán dễ dàng hơn.

Vấn đề nuốt

Ung thư vòm họng hoặc thực quản gây khó khăn cho việc nuốt thức ăn rắn (đôi khi lỏng). Thức ăn có thể bị mắc kẹt trong một khu vực và sau đó đi xuống dạ dày hoặc trở lại. Nếu bạn gặp vấn đề khi nuốt, bạn nên gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ chụp X-quang hoặc nội soi để tìm nguyên nhân và chẩn đoán.

Thay đổi làn da

Ung thư phổ biến nhất ở vùng đầu và cổ là ung thư biểu mô tế bào đáy (một loại ung thư trên da). Tuy nhiên, căn bệnh này không quá nghiêm trọng nếu được điều trị kịp thời. Bệnh có thể xuất hiện do tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời trên trán, mặt và tai; Nó bắt đầu như một khu vực nhỏ, nhợt nhạt và dần dần mở rộng và xuất hiện hơi chìm ở trung tâm, thậm chí có thể là vết loét. Một phần của vết loét có thể lành, phần còn lại sẽ khó khăn hơn. Ung thư da có thể cho thấy sự thay đổi màu da. Các loại ung thư da khác, chẳng hạn như ung thư tế bào vảy và khối u ác tính, cũng phổ biến ở vùng đầu và cổ. Ung thư biểu mô tế bào vảy thường được tìm thấy ở môi dưới và tai. Nó có thể trông giống như ung thư biểu mô tế bào đáy, nếu được phát hiện nó có thể được điều trị kịp thời và không nguy hiểm. Nếu bạn tìm thấy một vết thương trên môi, mặt hoặc tai của bạn mà không biến mất, bạn có thể cần phải đi khám bác sĩ. Melanoma thường tạo ra các khu vực màu xanh đậm hoặc đen của da. Tuy nhiên, những vùng da này sẽ lan rộng, thay đổi màu sắc hoặc thấy chảy máu, bạn cần phải cẩn thận. Nếu da có màu xanh đen hoặc đen trên cổ hoặc mặt và thay đổi kích thước hoặc hình dạng, bạn nên gặp bác sĩ da liễu ngay lập tức.

Đau tai dai dẳng

Thường cảm thấy đau trong hoặc xung quanh tai khi nuốt có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc một khối u trong cổ họng. Điều này nên được chú ý nhiều hơn nếu nó đi kèm với khó nuốt hoặc khàn giọng, hoặc nếu bạn thấy một khối u ở cổ. Bạn cần gặp bác sĩ tai mũi họng càng sớm càng tốt.