Một vài điều hiểu sai về đau trong ung thư

Đối với bệnh nhân ung thư, mức độ đau tỷ lệ thuận với tiên lượng của bệnh. Những cơn đau trong bệnh ung thư khiến bệnh nhân suy sụp cả về thể chất lẫn tinh thần, làm giảm chất lượng cuộc sống và hiệu quả điều trị. Giảm đau cho bệnh nhân ung thư là ưu tiên hàng đầu trong quá trình điều trị.

Dưới đây là 5 quan niệm sai lầm phổ biến về cơn đau do ung thư:

1. Tất cả bệnh nhân ung thư đều bị đau

Điều này là không đúng. Thống kê trong và ngoài nước cho thấy:

Hơn 50% bệnh nhân ung thư bị đau liên tục. Trên 73% bệnh nhân ung thư bị đau từ trung bình đến nặng, và thực tế có một số bệnh nhân ung thư không bị đau.

2. Tất cả bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đều mang nặng đẻ đau

Điều này là không đúng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 66% người mắc ung thư giai đoạn cuối bị đau dữ dội với các nguyên nhân khác nhau như:

Do ung thư giai đoạn cuối

Do bệnh lý mắc kèm: gút, tiểu đường, thoái hóa khớp

Do dùng thuốc giảm đau không đúng cách

Do tâm lý lo lắng, phiền muộn

Một phần ba bệnh nhân mắc bệnh nan y không bị đau dữ dội. Các triệu chứng đau được kiểm soát hoàn toàn nếu bệnh nhân được đánh giá đau đầy đủ và kịp thời, sử dụng thuốc giảm đau đầy đủ và hỗ trợ đầy đủ các yếu tố tâm lý.

3. Chỉ uống thuốc giảm đau khi có cơn đau

Đây là quan niệm sai lầm trong quá trình điều trị đau trong ung thư. Tổn thương ung thư và các bệnh lý kèm theo là nguyên nhân gây đau đớn thường xuyên cho bệnh nhân khi các phương pháp điều trị chính không cho thấy hiệu quả làm giảm hoặc giảm thiểu tổn thương. Thuốc giảm đau cần được sử dụng thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát cơn đau và tránh bùng phát đột ngột.

4. Chỉ có Morphine mới giảm đau được bệnh ung thư

Điều này là hoàn toàn sai! Bệnh nhân ung thư có nỗi đau hỗn hợp, vừa đau thể xác vừa đau thần kinh. Morphine không đủ hiệu quả để giảm đau hoàn toàn trong những trường hợp hỗn hợp. Vì vậy, bệnh nhân cần được chỉ định kết hợp các loại thuốc giảm đau khác.

5. Uống thuốc giảm đau sẽ bị đau dạ dày

Điều này là không đúng. Corticosteroid và thuốc chống viêm không steroid mới gây kích ứng hoặc loét niêm mạc đường tiêu hóa khi dùng đường uống cũng như tiêm. Để bảo vệ dạ dày của bạn, điều quan trọng cần lưu ý:

Uống các loại thuốc này sau bữa ăn

Nên dùng kèm với thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày

Trò chuyện với bác sĩ nhằm mục đích giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân ung thư, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái nhất có thể, nâng cao chất lượng cuộc sống.

6. Trị đau do ung thư

Điều trị đau trong ung thư là việc sử dụng các phương pháp nhằm mục đích giảm đau cho bệnh nhân ung thư, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái nhất có thể, nâng cao chất lượng cuộc sống. Điều trị đau nên liên quan chặt chẽ đến sự tiến triển của ung thư theo thời gian. Bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị đau khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Các lựa chọn có thể được cân nhắc khi điều trị cơn đau bao gồm: Sử dụng thuốc giảm đau; Làm gián đoạn, phá hủy hoặc kích thích các con đường đau; Tăng ngưỡng đau; Đưa ra một lối sống hợp lý để bệnh nhân noi theo….