Mũi 3 của pfizer cách mũi 2 bao lâu

Sau mũi tiêm thứ 2, khi nào nên tiêm liều thứ 3 là thắc mắc của nhiều người. Để phòng chống dịch hiệu quả, ngoài việc đảm bảo đủ số mũi tiêm, khoảng cách giữa các mũi tiêm cũng cần đúng thời gian quy định. Tuy nhiên, mỗi loại vắc xin có thời gian tiêm khác nhau giữa các mũi tiêm khiến người dân rất khó nắm bắt.

1. Sau khi tiêm liều thứ 2 bao giờ tiêm mũi 3

Hiện nay, chưa có khuyến cáo nào từ Tổ chức Y tế thế giới về việc có nên tiêm liều vắc xin thứ 3 cũng như thời gian tiêm hay không. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và kết quả là vô cùng tích cực.

Theo dữ liệu do nhà sản xuất vắc xin Pfizer công bố, liều vắc xin thứ ba có thể bảo vệ tốt hơn so với hai liều được tiêm cho biến thể Delta. Cụ thể, với độ tuổi từ 18 – 55, số lượng kháng thể sẽ tăng gấp 5 lần, đồng thời con số này tăng lên 11 lần đối với những người từ 65 – 85 tuổi.

Về hiệu quả của vaccine AstraZeneca khi tiêm liều thứ ba, các nhà nghiên cứu cho rằng điều này giúp tăng nồng độ kháng thể Covid-19 trong cơ thể người tiêm, nâng cao hiệu quả phòng bệnh. Tương tự với vaccine Vero Cell, khả năng miễn dịch của cơ thể sẽ được tăng lên đáng kể khi tiêm liều thứ 3 ít nhất 6 tháng sau liều thứ 2.

Do đó, để tăng cường miễn dịch cộng đồng, một số quốc gia sau khi tiêm đủ 2 liều vaccine cho người dân tiếp tục triển khai tiêm mũi thứ 3. Tuy nhiên, nó nên dựa trên hiệu quả thực tế. mà 2 liều vắc xin trước đó mang lại, sau đó cân nhắc có nên tiếp tục tiêm liều thứ 3 hay không.

2. Tìm hiểu về các loại vắc-xin được sử dụng phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay, có 6 loại vắc xin phòng Covid-19 được Bộ Y tế nước ta cấp phép sử dụng. Trong đó, có 4 loại được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất: Astrazeneca do công nghệ Anh sản xuất, Sputnik V do Nga sản xuất, Vero Cell do Trung Quốc sản xuất và Pfizer do Mỹ sản xuất.

Vắc-xin Astrazeneca

Nghiên cứu cho thấy vắc xin Covid-19 của AstraZeneca có hiệu quả khoảng 81% khi tiêm liều đầu tiên và liều tăng cường cách nhau 12 tuần. Trong khi đó, mức độ hiệu quả sẽ giảm xuống chỉ còn 55% nếu khoảng cách giữa 2 liều là 6 tuần. Kết quả cũng cho thấy, 3 tháng sau liều đầu tiên, vaccine của Astrazeneca cung cấp khả năng bảo vệ 76%.

Khi tiêm vắc xin này, mỗi người cần tiêm đủ 2 mũi, mỗi liều Astrazeneca cách nhau 6-12 tuần.

Vắc xin Sputnik V

Trên thực tế, hai liều vắc xin Sputnik V là hai loại khác nhau và được tiêm cách nhau 21 ngày. Liều đầu tiên, sử dụng virus vector rAd26, tương tự như thành phần của vắc-xin Johnson &; Johnson. Liều thứ hai sử dụng virus vector rAd5, cùng một thành phần được tìm thấy trong vắc-xin Cansino Biology.

Sau 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, hiệu quả của vaccine Sputnik V chống Covid-19 rất cao, lên tới 91,6%, trở thành một trong ba loại vaccine có hiệu quả phòng bệnh tốt nhất thế giới. cho đến thời điểm hiện tại.

Vắc-xin Vero Cell

Vắc-xin Vero Cell đã được Tổ chức Y tế Thế giới phê duyệt sử dụng khẩn cấp. Qua 3 giai đoạn thử nghiệm, kết quả cho thấy hiệu quả phòng bệnh của vaccine này lên đến 79% sau liều vaccine thứ hai. Được biết, khoảng cách giữa các mũi tiêm là từ 3 liều. – 4 tuần sử dụng cho người trên 18 tuổi.

WHO tin rằng lợi ích của vắc-xin Vero Cell lớn hơn những rủi ro có thể có của việc tiêm. Ngoài ra, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng vắc xin này theo lộ trình đã thiết lập cho các biến thể hiện có tại Việt Nam. Đặc biệt, không nên lựa chọn vắc xin, không nên bỏ lỡ cơ hội nhận vắc xin này để chờ vắc xin khác. Bởi mỗi loại vaccine khi tiêm cho người dân đều đã được Bộ Y tế phê duyệt, cấp phép và trải qua nhiều lần xét nghiệm. Đặc biệt, các phản ứng sau tiêm chủng này chủ yếu là nhẹ, trung bình và biến mất sau một thời gian ngắn.

Vắc-xin Pfizer

Vaccine Pfizer được đánh giá là một trong những vaccine có hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, lên đến hơn 90% nếu tiêm cả hai liều. Khi tiêm liều vắc xin đầu tiên, hiệu quả còn khá thấp, chỉ 48%, nhưng khi tiêm liều thứ hai ít nhất 2 tuần sau liều đầu tiên, hiệu quả lên đến 95%. Điều này cho thấy, không chỉ số liều mà cả thời gian giữa mỗi liều cũng quyết định hiệu quả phòng bệnh.

Ngoài ra, vaccine Pfizer cũng có thể được sử dụng để thay thế liều thứ hai của vaccine AstraZeneca nếu được Bộ Y tế chỉ định.

Vắc xin Moderna

Vaccine Moderna được đánh giá là một trong những vaccine phòng Covid-19 có hiệu quả cao tính đến thời điểm hiện tại. Vắc-xin có thể được sử dụng cho những người trên 18 tuổi, bất kể giới tính, chủng tộc hoặc người mang mầm bệnh tiềm ẩn. Vắc xin này được khuyến cáo chỉ sử dụng tối đa 2 liều, khoảng cách giữa 2 liều là 28 ngày. Sau khi tiêm đủ 2 liều, người tiêm có thể giảm nguy cơ mắc bệnh lên đến 94,1%.

Vắc-xin Janssen của Johnson &; Johnson

Các thử nghiệm lâm sàng về hiệu quả của vaccine phòng Covid-19 ở những người đã tiêm vaccine cho thấy vaccine có hiệu quả 66,3%. Đặc biệt, vaccine này chỉ cần tiêm một mũi duy nhất và hiệu quả nhất sau 2 tuần tiêm. Ngoài ra, không có trường hợp nhiễm trùng nào được báo cáo trong ít nhất 4 tuần sau khi tiêm chủng.

Từ những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã biết rằng mình không bao giờ nên tiêm liều thứ 3 sau khi tiêm liều thứ 2. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ khuyến nghị nào từ Tổ chức Y tế Thế giới về liều thứ 3. Do đó, mỗi người dân chỉ nên tiêm đầy đủ và đúng hạn 2 mũi tiêm bắt buộc. Đặc biệt, sau khi tiêm vắc xin, vẫn cần tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc 5K mà Bộ Y tế đã đề ra để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn

https://ungthuphoi.com.vn