Nam giới nên biết các dấu hiệu viêm tinh hoàn là gì để phát hiện bệnh sớm

Tinh hoàn nam đóng một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì khả năng sinh sản. Do đó, khi viêm xảy ra ở phần này, nó sẽ làm tăng rất nhiều nguy cơ xấu cho sức khỏe, bao gồm cả nguy cơ vô sinh. Vậy những dấu hiệu viêm tinh hoàn là gì để bạn có thể nhận ra sớm? Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ để đàn ông có thể rõ ràng.

1. Viêm tinh hoàn và biến chứng không thể chủ quan

Tinh hoàn bao gồm một bộ đôi tinh hoàn trái và phải, nằm ở hai bên bìu nam. Cơ quan này không chỉ là nơi sản xuất hormone testosterone mà còn sản xuất tinh trùng để duy trì khả năng sinh sản của nam giới. Viêm tinh hoàn là tình trạng viêm của một hoặc cả hai tinh hoàn. Tuy nhiên, các dấu hiệu viêm thường chỉ xuất hiện ở một bên.

Lý do tại sao nam giới cần biết các dấu hiệu viêm lan là gì để ghi nhớ rằng phát hiện sớm và điều trị kịp thời là bởi vì khi điều này không xảy ra, nam giới có thể phải đối mặt với một số biến chứng nguy hiểm. như:

– Vô sinh nam

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất do viêm tinh hoàn gây ra. Nhiễm trùng lâu dài ở tinh hoàn, khi không được điều trị sớm, có thể khiến tinh hoàn co lại. Theo thời gian, nó khiến các tế bào sinh tinh bị tổn thương và mất khả năng sản xuất tinh trùng, vì vậy nam giới sẽ phải đối mặt với nguy cơ vô sinh.

– Teo tinh hoàn

Những người đàn ông bị viêm tinh hoàn dai dẳng có thể bị giảm kích thước ở một hoặc cả hai tinh hoàn. Việc giảm kích thước này dễ dàng dẫn đến suy giảm chức năng, khiến tinh hoàn dần mất khả năng sản xuất testosterone và sinh tinh, do đó làm giảm cả chất lượng và số lượng tinh trùng.

– Viêm mào tinh hoàn

Các mào tinh hoàn, kết nối ống dẫn tinh và tinh hoàn, nằm bên cạnh tinh hoàn. Viêm tinh hoàn. Do đó, viêm tinh hoàn rất dễ khiến mào tinh hoàn lây lan nhiễm trùng, khiến bệnh nhân cảm thấy đau và sốt.

– Áp xe bìu

Mủ ở bìu có thể tích tụ khi một người đàn ông bị viêm tinh hoàn nặng. Theo thời gian, túi mủ phát triển và nén các cơ quan lân cận, thậm chí nó làm vỡ tinh hoàn, đây là mối đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của bệnh nhân.

2. Dấu hiệu viêm tinh hoàn là gì?

2.1. Các triệu chứng của bệnh tinh hoàn ảnh hưởng đến mọi bộ phận của cơ thể

Tùy thuộc vào cách bệnh ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, các dấu hiệu viêm tinh hoàn sẽ là:

– Trong tinh hoàn

Khi nhiễm trùng bắt đầu ngay trong tinh hoàn, các dấu hiệu của viêm tinh hoàn là gì? Đó là đau ở háng và tinh hoàn. Ngoài ra, nam giới cũng có thể gặp phải:

+ Đau bìu.

Một hoặc cả hai mặt của bìu được mở rộng.

– Trong đường tiết niệu

Nếu viêm tinh hoàn ảnh hưởng đến đường tiết niệu, nam giới sẽ cảm thấy đau khi đi tiểu và đi tiểu. Trong một số trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu, cũng có một sự thôi thúc đi tiểu nhiều lần trong ngày, có thể có mủ và máu trong nước tiểu.

– Trong toàn bộ cơ thể

Nam giới bị viêm tinh hoàn sẽ có các dấu hiệu toàn thân như chán ăn, sốt, buồn nôn và nôn, khó chịu, mệt mỏi,…

2.2. Dấu hiệu viêm tinh hoàn theo mức độ nghiêm trọng của bệnh

Hầu hết các trường hợp viêm lan phát triển qua hai giai đoạn, cấp tính và mãn tính. Mỗi giai đoạn của bệnh sẽ có các triệu chứng khác nhau. Vậy các dấu hiệu viêm tinh hoàn theo từng cấp độ, đó là:

– Viêm tinh hoàn cấp tính

Tinh hoàn bị sưng và sưng ở một hoặc cả hai bên.

+ Dùng tay chạm vào bìu sẽ cảm thấy hơi khó khăn và đau đớn nơi đây.

+ Nếu bạn đang hoạt động hoặc làm công việc nặng nhọc, rất dễ bị đau ở vùng kín, cơn đau sẽ rõ rệt hơn khi quan hệ tình dục và xuất tinh.

Bìu có màu đỏ, sưng hoặc sưng, gây đau và khó chịu ở háng và đùi.

+ Mệt mỏi cơ thể, sốt cao, ớn lạnh.

– Viêm tinh hoàn mãn tính

Đây là kết quả của viêm tinh hoàn cấp tính không được điều trị ngay lập tức, làm cho nhiễm trùng tồi tệ hơn. Do đó, nam giới sẽ có những dấu hiệu sau:

Xuất tinh hoặc đi tiểu có máu hoặc mủ.

+ Luôn cảm thấy mệt mỏi, ham muốn tình dục giảm đáng kể,…

Teo tinh hoàn, chức năng sinh lý suy giảm.

3. Đàn ông cần chú ý

Những người đàn ông không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc có đời sống tình dục phức tạp là những nhóm cần lưu ý những dấu hiệu viêm tinh hoàn là gì vì họ có nguy cơ cao mắc phải tình trạng này. Ngoài ra, các trường hợp khác cũng cần cảnh giác với các dấu hiệu cảnh báo trên để nhanh chóng gặp bác sĩ chuyên khoa, phát hiện và điều trị bệnh trong thời gian sớm nhất.

Việc kiểm tra bởi một chuyên gia sẽ giúp nam giới phát hiện các triệu chứng bất thường ở tinh hoàn và thực hiện một số xét nghiệm để có được cơ sở chẩn đoán chính xác. Đặc biệt, gần đây, thông qua siêu âm tinh hoàn, bác sĩ có thể phát hiện chính xác bệnh lý này, cụ thể: mức độ viêm, vùng bị viêm, liệu có viêm mào tinh hoàn hay không, liệu có hydrocele hay không. Không,…

Để ngăn ngừa viêm tinh hoàn, nam giới nên chủ động:

– Làm sạch vùng kín thường xuyên mỗi ngày.

– Luôn giữ đồ lót khô ráo, sạch sẽ và không mặc đồ lót quá chật để tránh làm hỏng tinh hoàn.

– Có đời sống tình dục trung thành, thực hành quan hệ tình dục an toàn để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn https://ungthuphoi.com.vn