Ngăn chặn sự lây lan của bệnh chốc lở

Chốc lở là một bệnh nhiễm trùng da phổ biến ở trẻ nhỏ. Hơn 90% các trường hợp là do tụ cầu khuẩn gây ra, vì vậy việc giữ vệ sinh cá nhân và môi trường sống là điều cần thiết để ngăn ngừa bệnh chốc lở lây lan.

1. Chốc lở là gì?

Chốc lở là một bệnh nhiễm trùng bề mặt của da do vi khuẩn gây ra. Bệnh rất dễ lây lan trực tiếp từ vùng da bị nhiễm bệnh sang làn da khỏe mạnh và lây sang người khác.

Chốc lở có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng hầu hết trẻ em đều ở độ tuổi mẫu giáo. Chốc lở thường bị nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác. Nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách, bệnh sẽ lành nhanh và không để lại sẹo. Nếu không, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Biểu hiện của chốc lở là sự xuất hiện của mụn nước hình tròn trên da, dễ bị vỡ sau vài giờ, mụn nước trở nên đục, mủ và sau đó vỡ ra, và vảy màu vàng. Vị trí phổ biến nhất của chốc lở là trên mặt, da hở hoặc bất cứ nơi nào bao gồm cả lòng bàn tay và bàn chân. Bệnh không bao giờ xuất hiện ở vùng niêm mạc. Ở vùng da đầu, vảy có thể làm cho tóc dính. Bệnh thường khỏi sau 7-10 ngày với điều trị thích hợp.

2. Chốc lở có nguy hiểm không? Chốc lở có lây không?

Chốc lở là một bệnh nhiễm trùng da do vi khuẩn strep hoặc tụ cầu khuẩn gây ra. Phổ biến nhất ở trẻ em, đặc biệt là trong độ tuổi từ 2 đến 5, chốc lở hiếm khi xảy ra ở người lớn. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào các lớp bề mặt hoặc sâu của da tùy từng trường hợp.

2.1 Chốc lở có nguy hiểm không?

Chốc lở không nguy hiểm, gây ra vết loét thường lành mà không để lại sẹo. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm, có thể gây bội nhiễm hoặc thậm chí nhiễm độc do tụ cầu khuẩn gây hội chứng 4S, rất nặng và có thể đe dọa tính mạng. Bệnh chốc lở liên cầu khuẩn có thể gây ra các biến chứng của viêm cầu thận cấp tính.

2.2 Bệnh chốc lở có lây không?

Chốc lở là bệnh truyền nhiễm, nó lây lan từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc với chất lỏng rỉ ra từ vết loét. Bệnh thường lây truyền trong trường học và cơ sở chăm sóc trẻ em bằng cách tụ tập, dùng chung khăn tắm, giường, đồ chơi hoặc các vật dụng khác với người bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, gãi cũng có thể khiến các vết loét lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

3. Phương pháp phòng ngừa chốc lở lây lan

Nên làm gì để ngăn ngừa chốc lở lây lan?

Giữ cho làn da của bạn sạch sẽ: Bạn có thể làm điều này bằng cách rửa sạch vết trầy xước, vết côn trùng cắn và vết thương ngay lập tức.

Giữ vệ sinh cá nhân: Giặt quần áo, mặt và khăn tắm của người bệnh mỗi ngày và không dùng chung những vật dụng đó với bất kỳ ai khác trong gia đình.

Điều trị sớm cho người bệnh để tránh lây nhiễm cho người khác

Cách ly: trẻ ốm không nên đến lớp, có thể lây nhiễm cho trẻ khác. Đặc biệt là ở các trường mẫu giáo, trẻ em thường chơi với cùng một đồ chơi.

Cắt móng tay: Chốc lở thường lây lan từ vùng da này sang vùng da khác qua móng tay. Đảm bảo cắt móng tay gọn gàng và sạch sẽ để vi khuẩn không tích tụ dưới móng tay và khi gãi, da sẽ ít bị tổn thương hơn.

Chốc lở không nguy hiểm, nhưng nó là một bệnh rất dễ lây lan. Giữ cho làn da sạch sẽ là cách để giữ cho nó khỏe mạnh và ngăn ngừa chốc lở. Điều quan trọng là phải ngay lập tức làm sạch vết cắt, vết trầy xước, vết côn trùng cắn và vết thương. Để giúp ngăn ngừa chốc lở lây lan sang người khác.