Nguy cơ tử vong do bệnh nhược cơ

Bệnh nhược cơ là một bệnh thần kinh – cơ tự miễn, thường khởi phát âm thầm, với các triệu chứng điển hình như sụp mí mắt, lác mắt, đau đầu, khó nói và nuốt,… Bệnh có thể gây hôn mê, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Nguy cơ tử vong do nhược cơ chủ yếu là do biến chứng hô hấp.

1. Nguyên nhân – triệu chứng của bệnh nhược cơ

Bệnh nhược cơ (tên tiếng Anh: Myasthenia gravis) là một bệnh thần kinh cơ tự miễn dẫn đến yếu hoặc yếu cơ, gặp ở mọi lứa tuổi. Bản chất của bệnh là giảm số lượng thụ thể acetylcholine ở tấm vận động do các kháng thể tự miễn dịch tấn công các thụ thể này.

Hầu hết các trường hợp nhược cơ đều khởi phát ngấm ngầm. Nó có thể được kích hoạt bởi căng thẳng, nhiễm trùng (thường là nhiễm trùng đường hô hấp), gây mê hoặc mang thai. Bệnh nhược cơ có lây không? Bệnh nhược cơ không phải là một bệnh có thể truyền từ người sang người.

Các triệu chứng của bệnh thường dễ phát hiện, bao gồm: sụp mí mắt, lác mắt, khó nói, nuốt, nhai mệt mỏi, đau đầu,… Biểu hiện đầu tiên thường là cơ hốc mắt, cơ nhai, cơ cổ và cơ. cơ mặt và cổ họng. Các cơ hô hấp cũng có thể bị ảnh hưởng. Cuối cùng, tổn thương cơ xảy ra khắp cơ thể.

2. Bệnh nhược cơ có nguy hiểm không?

Bệnh nhược cơ được chia thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Chỉ có một nhóm cơ bị nhược cơ, thường là các cơ vận động của mắt;

Giai đoạn 2A: Tất cả các cơ đều có nhược cơ nhưng không có nhược cơ hô hấp hoặc họng;

Giai đoạn 2B: Tất cả các cơ đều bị nhược cơ, kèm theo các triệu chứng hầu họng;

Giai đoạn 3: Tất cả các cơ đều bị nhược cơ, kèm theo rối loạn hầu họng và hô hấp.

Về nguy cơ tử vong, tính mạng của bệnh nhân nhược cơ bị đe dọa trong hai tình huống: khủng hoảng nhược cơ và khủng hoảng cholinergic. Đặc biệt:

Bệnh nhược cơ: bệnh xấu đi nhanh chóng hoặc đột ngột, tăng nhanh yếu cơ, khó chịu, rối loạn hô hấp;

Bài tiết choline: Trong trường hợp quá liều thuốc chống nhược cơ, bệnh nhân tiết nước bọt, đổ mồ hôi, mệt mỏi, nôn mửa, co thắt ruột, đi tiêu lỏng, đau bàng quang, tăng tiết dịch phế quản và co thắt đồng. tử vong, khó thở, phù phổi, myoclonus, yếu cơ, cứng hàm, chuột rút, rối loạn nuốt, khó thở, rối loạn hô hấp. Có những trường hợp phấn khích, hồi hộp, chóng mặt, nhức đầu, sợ hãi, co giật, nhầm lẫn hoặc thậm chí hôn mê.

Trong các trường hợp trên, cần cấp cứu và hỗ trợ hô hấp đúng cách theo phác đồ hồi sức tích cực để giúp bệnh nhân vượt qua khủng hoảng nguy kịch.

Vậy nhược cơ sống được bao lâu? Thông thường, bệnh tiến triển đến mức nghiêm trọng nhất trong vòng 1-7 năm. Thời gian nhược cơ càng dài, nguy cơ suy nhược hệ thống càng thấp. Bệnh tiến triển nhanh hơn ở nam giới so với phụ nữ và khởi phát ở người trẻ nghiêm trọng hơn ở người già. Thời gian sống sót sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe nói chung, giới tính, thời gian phát hiện bệnh, phương pháp điều trị,… Ở trẻ em, nhược cơ có tiên lượng khá tốt: khoảng 30% trẻ em. Nếu không phẫu thuật cắt tuyến ức và 40% trẻ em được cắt bỏ tuyến ức hồi phục hoàn toàn.

Bệnh nhược cơ là một căn bệnh nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị sớm. Do đó, nếu có dấu hiệu nhược cơ, người bệnh nên đến bệnh viện sớm để được bác sĩ thăm khám và điều trị, tránh trường hợp bỏ lỡ thời gian phát hiện tốt nhất, gây khó khăn cho việc điều trị. .

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn