Nguyên nhân chính của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Nhiễm trùng đường hô hấp là những bệnh phổ biến có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, cả trẻ em và người già. Ở nước ta, các bệnh về đường hô hấp thường xuất hiện khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và những người có sức đề kháng kém.

1. Viêm đường hô hấp và nguyên nhân của nó

Nhiễm trùng đường hô hấp là một căn bệnh gây ra bởi nhiễm trùng hoặc vi rút ảnh hưởng đến khả năng thở của bệnh nhân. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều cơ quan hô hấp như: mũi, xoang, thanh quản, hầu họng – hầu họng, khí quản, phế quản, phế nang, tiểu phế quản,…

Ở nước ta, nhiễm trùng đường hô hấp thường xảy ra vào thời điểm thay đổi mùa và có thể trở thành dịch bệnh ở một khu vực, các nguyên nhân bao gồm:

1.1. Biến đổi khí hậu

Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ thay đổi thất thường khi từ nóng sang lạnh hoặc từ nắng sang mưa vào ban ngày, khiến cơ thể không thể thích nghi. Do đó, hệ thống miễn dịch cũng bị suy yếu, dẫn đến virus hoặc vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập và gây bệnh.

Hơn nữa, thời tiết thay đổi cũng là điều kiện thuận lợi để virus dễ dàng phát triển và lây lan qua không khí khi con người hít thở.

1.2. Virus

Trong hầu hết các trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp do virus cúm, chúng phát triển mạnh hơn vào mùa lạnh so với mùa nóng. Rất ít trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp là do vi khuẩn, nhưng bệnh thường nghiêm trọng hơn và kéo dài lâu hơn.

1.3. Không gian kín, lưu thông kém

Khi thời tiết lạnh, mọi người có xu hướng di chuyển ra ngoài ít hơn, không gian trong phòng ngủ, văn phòng, v.v. cũng dễ bị chật chội khi đóng cửa để tránh không khí lạnh xâm nhập. Đây là điều kiện thuận lợi để mầm bệnh lây nhiễm cũng như lây lan từ người bệnh sang người khỏe mạnh.

1.4. Vài giờ nắng

Nhờ ánh sáng mặt trời phá hủy và làm chậm sự phát triển của vi sinh vật, con người có thể sống sót. Vào mùa lạnh, số giờ nắng ít hơn hoặc thậm chí vắng mặt suốt cả ngày, đây là điều kiện để vi sinh vật phát triển mạnh. Đây cũng là lý do khiến bạn dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp khi thời tiết lạnh, ẩm ướt, mưa.

Tùy thuộc vào nhiễm trùng đường hô hấp và mức độ nghiêm trọng khác nhau, các triệu chứng của bệnh cũng xuất hiện khác nhau. Nhưng các triệu chứng sau đây thường xuất hiện bao gồm: ho, đau họng, nghẹt phổi và xoang, mệt mỏi cơ thể, sốt cao, đau nhức cơ thể,…

2. Các bệnh về đường hô hấp thường gặp

Các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến ở nước ta, đặc biệt là trong mùa lạnh, bao gồm:

2.1. Cúm

Cúm là do virus cúm gây ra, trên thực tế, các nhà khoa học đã xác định được nhiều loại virus cúm có khả năng lây lan và gây bệnh khác nhau. Nhìn chung, virus cúm có khả năng lây nhiễm và lây truyền cao, có thể hình thành dịch bệnh theo mùa.

Ở những người có sức đề kháng bình thường, cúm thường tiến triển trong khoảng 2-7 ngày, sau đó các triệu chứng giảm dần cho đến khi chúng biến mất khi hệ thống miễn dịch đã kiểm soát được virus. Ở trẻ nhỏ, bệnh có thể kéo dài hơn vì sức đề kháng của trẻ yếu.

Các triệu chứng cúm điển hình bao gồm:

Sốt, nhức đầu, đau cơ, sổ mũi, mệt mỏi, ho, đau họng,…

Buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa là phổ biến ở trẻ em.

2.2. Viêm xoang

Các xoang bao gồm các khoang rỗng chứa đầy không khí, được bao phủ bởi một lớp mô mềm. Theo vị trí, các xoang được chia thành 4 loại với 4 bệnh nhiễm trùng xoang tương ứng bao gồm: xoang trán, xoang sphenoid, xoang hàm trên và xoang ethmoid.

Viêm xoang xảy ra khi niêm mạc xoang bị vi khuẩn, vi rút hoặc dị ứng tấn công, dẫn đến phù nề, sưng, viêm và tích tụ mủ và chất nhầy. Viêm xoang cấp tính thường không kéo dài, nhưng nếu không được điều trị và phòng ngừa tốt, nó có thể gây viêm xoang mãn tính, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bệnh nhân.

Các triệu chứng của viêm xoang bao gồm: sốt, đau tại vị trí viêm xoang, tiết dịch, nghẹt mũi, điếc,… Những triệu chứng này khá giống với nhiễm trùng đường hô hấp thông thường, vì vậy chúng thường chỉ được phát hiện khi bệnh được chẩn đoán. giai đoạn nặng hoặc kéo dài.

Viêm xoang là một căn bệnh khó điều trị dứt điểm, người bệnh cần theo dõi quá trình và thời gian điều trị của bác sĩ cùng với việc phòng bệnh và bảo vệ tốt hệ hô hấp.

2.3. Viêm thanh quản

Viêm thanh quản cũng là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến, có thể do virus, vi khuẩn hoặc nấm gây ra. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, các triệu chứng của bệnh ở trẻ em và người già cũng khác nhau.

Trẻ bị viêm thanh quản thường có các triệu chứng: sốt nhẹ đến cao, khàn giọng, khóc khàn giọng, ho, thở khò khè,… Các triệu chứng sẽ trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm.

Viêm thanh quản ở người lớn gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, ớn lạnh, ớn lạnh, sốt nhẹ, mất giọng hoặc khàn giọng, đau họng, nuốt đau,…

Các bệnh viêm đường hô hấp trên phổ biến hơn so với đường hô hấp dưới vì các cơ quan này tiếp xúc trực tiếp với không khí hít vào và dễ bị mầm bệnh tấn công. Ngoài các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên thường gặp, một số bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới cũng khá phổ biến như viêm phế quản, viêm phế quản, viêm phổi,…

3. Làm thế nào để ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp?

Để tránh nhiễm virus cúm và virus đường hô hấp, tiêm phòng là một biện pháp hiệu quả, nhưng cần tích cực tiêm chủng hàng năm để cập nhật các chủng virus mới. Vắc xin chỉ giúp cơ thể tạo ra khả năng miễn dịch với các loại virus thông thường, nếu bị nhiễm các mầm bệnh khác bạn vẫn có thể bị bệnh.

Ngoài ra, thực hiện các biện pháp sau đây để ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp xảy ra:

Làm sạch răng, dùng nước muối để súc miệng hàng ngày.

Hạn chế chạm tay vào mặt, miệng, mũi, v.v. để tránh lây nhiễm mầm bệnh.

Bỏ thói quen hút thuốc, tránh xa khói thuốc lá để bảo vệ hệ hô hấp khỏe mạnh.

Mặc dù nhiễm trùng đường hô hấp thường không nguy hiểm nhưng bạn không nên chủ quan khi bị bệnh, cần nghỉ ngơi và điều trị tích cực để hồi phục nhanh chóng. Nếu không được điều trị tốt, nhiễm trùng đường hô hấp có thể trở thành mãn tính, kéo dài, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.