Nguyên nhân gây dị tật ống thần kinh ở trẻ em

Ống thần kinh là nền tảng cốt lõi để phát triển một hệ thống thần kinh hoàn chỉnh ở trẻ em trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Ống thần kinh phát triển rất sớm, từ tuần thứ 3 của thai kỳ và đóng dần cho đến ngày thứ 28 của thai kỳ, kéo dài hoàn toàn để hình thành cột sống và não cho thai nhi. Khuyết tật ống thần kinh là điều kiện trong đó ống thần kinh không được đóng hoàn toàn.

1. Nguyên nhân nào gây ra khuyết tật ống thần kinh ở trẻ em?

Có thể khẳng định, một trong những nguyên nhân chính gây dị tật ống thần kinh là do chế độ ăn uống của bà bầu, thai nhi không được cung cấp đủ axit folic và vitamin B12. Axit folic là yếu tố chính để ống thần kinh đóng hoàn toàn. Khi không được cung cấp đủ axit folic trước và trong khi mang thai, thai nhi và ống thần kinh không đóng đúng cách và gây ra các khuyết tật như sứt môi, hở hàm ếch, tím tái, liệt chân tay và não. Tràn dịch não, tật nứt đốt sống, dị tật ống thần kinh, nguyên nhân nghiêm trọng nhất gây tử vong cho thai nhi và trẻ sau khi sinh.

2. Làm thế nào để hạn chế nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ em?

Khoa học đã chứng minh rằng khi cơ thể người mẹ thiếu axit folic tại thời điểm thụ thai sẽ làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Do đó, bổ sung đầy đủ axit folic giúp giảm 50-70% nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Đặc biệt, mẹ bầu biết bổ sung đầy đủ axit folic ngay từ khi dự định mang thai giúp giảm 93% nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Ngoài ra, bổ sung vitamin B12 có liên quan đến chuyển hóa folate và các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra sự thiếu hụt vitamin B12 ở những bà mẹ sinh con bị dị tật ống thần kinh. Vitamin B12 được tìm thấy trong thịt, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa. Nồng độ vitamin B12 ở những phụ nữ có thai nhi bị khuyết tật ống thần kinh thấp hơn đáng kể so với những phụ nữ có thai nhi bình thường.

Phụ nữ có nồng độ vitamin B12 thấp hơn 250 ng / L có nguy cơ sinh con bị khuyết tật ống thần kinh cao gấp 2,5 đến 3 lần (sau khi điều chỉnh nguy cơ do thiếu folate).

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có thể giảm thiểu nguy cơ sinh thai bị khuyết tật ống thần kinh bằng cách đảm bảo đủ vitamin B12 và axit folic trước và trong khi mang thai.

Sử dụng axit folic và vitamin B12 là cách bổ sung hiệu quả hai chất này trong thai kỳ giúp giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Cụ thể, trước 1 tháng mang thai và trong 3 tháng đầu thai nhi, mẹ bầu cần sử dụng các viên thuốc này thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ.

Đặc biệt đối với những bà mẹ không may mắn đã từng mang thai bị khuyết tật ống thần kinh, họ cần sử dụng axit folic liều cao trước khi mang thai theo chỉ định của bác sĩ để giảm nguy cơ tái phát.

Bổ sung axit folic và vitamin B12 thông qua thực phẩm cũng là một cách không thể bỏ qua. Đồng thời, tăng các loại thực phẩm như bông cải xanh, rau mù tạt, đậu, trái cây, thịt gia cầm… Chỉ cần làm theo những phương pháp đơn giản này, mẹ bầu hoàn toàn có thể giảm cân. lo lắng về dị tật thai nhi, đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh và phát triển bình thường.