Nguyên nhân gây suy giáp ở người lớn

Suy giáp ở người lớn là bệnh nội tiết rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở phụ nữ. Suy giáp ở người lớn do nhiều nguyên nhân với các biểu hiện lâm sàng thường gặp là bướu cổ cổ, da khô, rụng tóc, hay quên, giảm trí nhớ, mệt mỏi… Người lớn bị suy giáp bắt đầu bù hormone là bắt buộc, ngoại trừ một số trường hợp suy giáp nhẹ, sau đó theo dõi.

1. Suy giáp ở người lớn

Suy giáp hay còn gọi là suy giáp, suy giáp dẫn đến giảm tiết hormone so với mức bình thường. Khi lượng hormone tuyến giáp sản xuất ra không đủ so với nhu cầu của cơ thể sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa và tổn thương các tế bào, cơ quan mô trong cơ thể.

Suy giáp ở người lớn phổ biến hơn ở phụ nữ trên 65 tuổi, nhưng nam giới cũng có khả năng bị suy giáp, nhưng với tỷ lệ thấp hơn nhiều.

2. Nguyên nhân gây suy giáp ở người lớn

Suy giáp ở người lớn là do những điều sau đây:

Suy giáp nguyên phát: Giống như viêm tuyến giáp tự miễn hoặc vô căn.

Suy giáp với bướu cổ: Bệnh tự miễn, viêm tuyến giáp Hashimoto.

Suy giáp trung ương hoặc thứ phát: Do tổn thương tuyến yên, bệnh vùng dưới đồi, thiếu hụt hoặc bất thường cấu trúc của hormone tuyến giáp TRH (hormone giải phóng thyrotropin) từ vùng dưới đồi, hoặc thiếu hormone kích thích tuyến giáp (TSH) từ tuyến yên.

Sau phẫu thuật cắt tuyến giáp: Suy giáp ở người lớn xảy ra sau khi bệnh nhân đã được xạ trị iốt hoặc cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp hoặc có thể xuất hiện muộn hơn (từ 4 đến 25 tuổi) sau khi cắt tuyến giáp. với hóa trị với thuốc kháng giáp như methimazole hoặc propylthiouracil.

Suy giáp tiến triển âm thầm: Suy giáp ở người lớn có thể xảy ra ở phụ nữ sau sinh do viêm tuyến giáp thầm lặng hoặc viêm tuyến giáp u hạt bán cấp.

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác như: Thiếu hụt enzyme bẩm sinh liên quan đến quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp, thiếu iốt, môi trường hoặc thực phẩm có chứa khối u, hoặc do sử dụng một số loại thuốc, bệnh tật. loạn sản hoặc giảm sản tuyến giáp.

Ngoài ra, một số yếu tố sau đây được cho là làm tăng nguy cơ suy giáp ở người lớn:

Người lớn tuổi.

Trước đây được điều trị bằng xạ trị cho các bệnh ở vùng đầu và cổ.

Trước đây được điều trị bằng thuốc điều hòa miễn dịch, thuốc chống loạn nhịp có chứa iốt, điều trị bằng lithium.

Tiền sử gia đình hoặc cá nhân mắc các bệnh tự miễn như tiểu đường loại 1, bệnh Addison, bệnh Graves, viêm tuyến giáp sau sinh.

3. Biểu hiện suy giáp ở người lớn

Người lớn bị suy giáp có các triệu chứng lâm sàng sau:

Khối u ở cổ: Bướu cổ lớn hoặc nhỏ, hoặc có sẹo ở vùng cổ do cắt tuyến giáp trước đó.

Mệt mỏi, giảm trí nhớ, thờ ơ, chậm chạp, sợ lạnh, tăng cân.

Da bị thâm nhiễm, sắc tố, khô, màu vàng sáp.

Rụng tóc, tóc, móng.

Mặt tròn, lưỡi to và thâm nhiễm, giọng nói khàn khàn.

Táo bón kéo dài, rối loạn tiêu hóa do giảm nhu động ruột.

Huyết áp thấp, nhịp tim chậm.

4. Chẩn đoán suy giáp ở người lớn

Chẩn đoán suy giáp ở người lớn dựa trên các xét nghiệm sau:

Các xét nghiệm đặc hiệu liên quan đến tuyến giáp: TSH tăng hoặc bình thường, FT3, FT4 giảm.

Các xét nghiệm không đặc hiệu khác: Công thức máu với các tế bào hồng cầu bình thường hoặc mở rộng, thiếu máu, rối loạn lipid máu (tăng cholesterol máu, tăng triglyceride máu), rối loạn điện giải (hạ natri máu).

Siêu âm tuyến giáp: Suy giáp ở người lớn khi siêu âm khó phát hiện nhu mô tuyến giáp hoặc teo tuyến giáp, nhu mô tuyến giáp có mật độ giảm âm, đa xơ hóa.

Siêu âm tim: Trong một số trường hợp, có thể thấy tràn dịch màng ngoài tim.

X-quang ngực: Thâm nhiễm cơ tim gây ra tim to.

Điện tâm đồ: Kết quả điện tâm đồ cho thấy nhịp tim chậm xoang, điện áp thấp.

5. Điều trị suy giáp ở người lớn

Điều trị suy giáp ở người lớn với mục tiêu là trở lại suy giáp bình thường và duy trì tình trạng này trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý theo dõi và phòng ngừa, điều trị các biến chứng do bệnh gây ra. Đi chơi.

Nguyên tắc điều trị suy giáp ở người lớn cần đảm bảo điều trị đúng nguyên nhân gây suy giáp, bù hormone tuyến giáp bằng hormone và liều lượng tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân và mức độ suy giáp gặp phải, bắt đầu với liều nhỏ và tăng dần đến liều tối đa cho đến khi cơ đạt đến trạng thái euthyroid.

Lưu ý rằng trong điều trị suy giáp ở người lớn tiên lượng các biến cố mạch vành ở những bệnh nhân có nguy cơ, liều nên được chuẩn độ từ thấp đến cao và theo dõi chặt chẽ, chẳng hạn như nhịp tim hoặc đau ngực, nếu có. Thậm chí, suy thượng thận cũng nên được ưu tiên bù đắp nội tiết tố tuyến thượng thận, phụ nữ mang thai chỉ định liều cao hơn khi không mang thai vì trong thời kỳ mang thai, nhu cầu sử dụng lớn hơn, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Sau khi sinh, liều giảm dần trở lại mức ban đầu.

Có nhiều nguyên nhân gây suy giáp ở người lớn, và phương pháp điều trị chính cho suy giáp là điều trị nguyên nhân cơ bản.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://ungthuphoi.com.vn