Nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc dị ứng và cách phòng ngừa

Mặc dù viêm da tiếp xúc dị ứng không nguy hiểm, nhưng các triệu chứng của bệnh gây ra nhiều khó chịu cho người mắc bệnh. Để điều trị, cần phải tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh và loại bỏ nguyên nhân kết hợp với điều trị triệu chứng.

1. Nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc dị ứng?

Viêm da tiếp xúc dị ứng là một bệnh da liễu phổ biến, nhưng nguyên nhân và điều kiện rất đa dạng. Bệnh xảy ra khi da tiếp xúc trực tiếp với các chất gây dị ứng, chất kích thích dẫn đến ngứa, khó chịu, phát ban da, v.v.

Có nhiều yếu tố có thể gây viêm da tiếp xúc dị ứng, và da có thể bị kích thích khi tiếp xúc với một hoặc nhiều trong số chúng. Cụ thể, các nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh da liễu này bao gồm:

Các sản phẩm dùng cho da như sữa tắm, dầu gội, kem dưỡng da,… khi lần đầu tiên sử dụng hoặc khi sử dụng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Mang đồ trang sức có chứa Niken hoặc tiếp xúc với mỹ phẩm, sơn móng tay, nước hoa, giày dép hoặc các mặt hàng có gốc cao su hoặc chứa các thành phần gây dị ứng.

Sử dụng thuốc điều trị có chứa các thành phần gây kích ứng phổ biến như kháng sinh, thimerosal, benzocaine,…

Các độc tố thực vật như sồi, gardenia, thường xuân,…

Để điều trị bệnh, trước tiên cần phải tìm hiểu loại sản phẩm, thực vật, v.v. Chứa các tác nhân kích thích và loại bỏ nó. Do đó, các bác sĩ thường yêu cầu bạn kiểm tra thành phần của các sản phẩm mới hoặc thuốc hoặc thực vật đã tiếp xúc với nguy cơ gây viêm da dị ứng

2. Cách chẩn đoán và điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng

2.1. Chẩn đoán

Có hơn 3.700 nguyên nhân gây viêm da dị ứng ở người, vì vậy chẩn đoán nguyên nhân chính xác là rất quan trọng, bác sĩ sẽ chẩn đoán theo các biện pháp sau:

Chẩn đoán dựa trên các triệu chứng và kiểm tra lâm sàng: Viêm da dị ứng có thể dễ dàng nhận ra bởi các dấu hiệu của bệnh.

Chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của viêm da tiếp xúc: Phơi da với một lượng nhỏ chất gây kích ứng và theo dõi phản ứng của da. Điều này cũng giúp bác sĩ xác định nguyên nhân chính xác và từ đó có phương pháp điều trị thích hợp cho viêm da dị ứng.

Chẩn đoán viêm da tiếp xúc dị ứng côn trùng: Các triệu chứng của viêm da tiếp xúc dị ứng côn trùng thường nghiêm trọng hơn do lượng độc tính lớn, bác sĩ sẽ cần chẩn đoán mức độ của bệnh bằng cách kiểm tra các tổn thương da như: Làm thế nào, bệnh thường xuất hiện,..

2.2. Điều trị

Một khi nguyên nhân và mức độ của bệnh được xác định, việc lựa chọn phương pháp điều trị sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. Đầu tiên, tránh tiếp xúc với các chất gây dị ứng, ngừng sử dụng các sản phẩm chăm sóc da, tránh gãi da bị kích ứng.

Hầu hết các trường hợp viêm da dị ứng gây ngứa dữ dội khiến người bệnh gãi, nhưng điều này làm cho da tồi tệ hơn. Đặc biệt, cần tránh trầy xước da, làm tổn thương da, nếu có dấu hiệu nhiễm trùng thì cần thông báo cho bác sĩ sử dụng kháng sinh.

Để làm giảm cảm giác nóng rát do viêm da dị ứng, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau:

Rửa sạch vùng da bị kích ứng bằng nước sạch, bạn có thể đắp khăn lạnh để giảm đau rát và ngứa. Có thể sử dụng một số loại giải pháp có tác dụng tương tự như: hồ, dung dịch Jarish, hồ neopred,…

Áp dụng thuốc mỡ corticosteroid cho viêm da dị ứng với tổn thương khô.

Áp dụng một loại kem có chứa hydrocortison cho các trường hợp nhẹ của viêm da tiếp xúc dị ứng.

Sử dụng thuốc kháng histamine đường uống hoặc tại chỗ trong trường hợp viêm da dị ứng.

Hầu hết các trường hợp viêm da dị ứng không nghiêm trọng và tự biến mất khi da không còn tiếp xúc với chất gây kích ứng. Tuy nhiên, bệnh rất dễ tái phát nếu không tìm ra nguyên nhân chính xác và loại bỏ. Trong nhiều trường hợp, điều trị không đúng cách khiến viêm da dị ứng lan rộng, cùng với đó là nhiễm trùng hình thành sẹo, ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ.

3. Làm thế nào để ngăn ngừa viêm da tiếp xúc dị ứng?

Để ngăn ngừa viêm da dị ứng tiếp xúc, đặc biệt là những người có làn da nhạy cảm dễ bị kích ứng, điều quan trọng nhất là tránh tiếp xúc với các sản phẩm có khả năng gây bệnh. Dưới đây là một số biện pháp cần được thực hiện:

Mua các sản phẩm chăm sóc da khỏe mạnh được dán nhãn là không có mùi thơm và không gây dị ứng.

Khi thay đổi sang một sản phẩm chăm sóc da mới, hãy thử nghiệm nó trên một khu vực nhỏ trong vài ngày trước để kiểm tra phản ứng trước khi áp dụng nó hàng ngày trên một khu vực rộng lớn.

Không sử dụng sản phẩm cao su nếu bạn bị dị ứng với cao su, đặc biệt là găng tay mà bạn đeo hàng ngày. Nếu cần sử dụng, hãy thay thế bằng găng tay vinyl hoặc thoa dầu chống thấm nước trước khi đeo găng tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với da.

Sử dụng kem dưỡng ẩm khi thời tiết khô ráo hoặc sử dụng điều hòa để tránh khô da.

Mặc quần áo dài khi đi đến những nơi có nhiều cây cối hoặc côn trùng, tránh côn trùng cắn gây kích ứng da.

Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ hoặc xà phòng nhẹ để làm sạch da, tránh sử dụng các sản phẩm có chứa nước hoa và chất khử mùi có thể gây kích ứng da.

Hầu hết các bệnh viêm da dị ứng không nguy hiểm, tuy nhiên nếu bạn có các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng như nôn mửa, tiêu chảy, ho, sốt cao, thở khò khè, ngứa dữ dội không đáp ứng với các phương pháp điều trị trên, người bệnh cần sớm đến cơ sở y tế để được can thiệp.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ : https://ungthuphoi.com.vn/