Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh ảnh hưởng lớn đến quá trình thụ thai ở phụ nữ. Tùy thuộc vào tình trạng tổn thương mà sẽ có phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả cho bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ thảo luận về các thông tin chung về bệnh và phương pháp điều trị.

1. Tìm hiểu về viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một tình trạng trong đó các tuyến từ bên trong ống cổ tử cung phát triển và xâm lấn ra bên ngoài, gây tổn thương cổ tử cung. Bệnh này thường xảy ra ở những phụ nữ đã từng quan hệ tình dục, đang trong độ tuổi sinh đẻ hoặc vừa mới sinh con. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung là bẩm sinh.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường là một tổn thương lành tính. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp tổn thương ác tính. Do đó, tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà sẽ có phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả cho bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

2. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là do nguyên nhân gì?

Dưới đây là một số lý do tại sao phụ nữ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung:

Không khám phụ khoa định kỳ

Có rất nhiều người vẫn ngại đến bác sĩ phụ khoa. Đây là những gì làm cho tình trạng tồi tệ hơn và khó điều trị hơn.

Cách chữa bệnh ectropion cổ tử cung không hiệu quả, một phần nhờ phát hiện sớm hay muộn bệnh. Bởi vì trong giai đoạn đầu của bệnh này, thường không có dấu hiệu rõ ràng. Do đó, để biết được tình trạng của cổ tử cung, phụ nữ cần được khám phụ khoa định kỳ.

Vệ sinh phụ khoa không đúng cách

Đây là nguyên nhân không chỉ gây ra bệnh ectropion cổ tử cung mà còn nhiều bệnh phụ khoa khác. Vệ sinh phụ khoa nên được thực hiện hàng ngày, đặc biệt là trong những ngày kinh nguyệt hoặc ngay sau khi quan hệ tình dục, v.v.

Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục mà không có bao cao su hoặc với nhiều bạn tình là nguyên nhân phổ biến của bệnh ectropion cổ tử cung và có thể tồi tệ hơn nhiều nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Đặc biệt, đây cũng là nguy cơ gây ra các bệnh truyền nhiễm như mụn cóc sinh dục, lậu hay thậm chí là HIV.

Lạm dụng quá mức các thủ tục phụ khoa

Phá thai hoặc đặt vòng âm đạo là các thủ tục phụ khoa có thể làm hỏng cổ tử cung. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây viêm xâm lấn và phát triển mạnh.

Đau khổ vì các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Nhiễm trùng phụ khoa do các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng lệch cổ tử cung.

Thay đổi nội tiết tố nữ

Sự mất cân bằng nội tiết tố nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh, sau khi sinh con, đặc biệt là sinh thường hoặc sử dụng thuốc tránh thai đường uống cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng lệch cổ tử cung.

3. Nhận biết dấu hiệu của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Hầu hết phụ nữ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có biểu hiện với rất nhiều dịch tiết. Tuy nhiên, các trường hợp viêm nhẹ thường không có triệu chứng rõ ràng. Một số triệu chứng tiết dịch âm đạo ở phụ nữ bị ectropion cổ tử cung là:

Chất thải dồi dào, màu trắng đục hoặc màu sắc khác thường, chẳng hạn như màu vàng hoặc màu xanh lá cây.

Chất thải chảy nước hoặc có sự xuất hiện của đậu Hà Lan.

Dịch tiết âm đạo có mùi tanh khó chịu, kèm theo tạo bọt và ngứa và rát âm đạo.

Đối với các trường hợp nghiêm trọng của ectropion cổ tử cung, ngoài các dấu hiệu tiết dịch âm đạo, các triệu chứng sau đây có thể xuất hiện:

Chảy máu khi quan hệ tình dục.

Chảy máu âm đạo không phải là một khoảng thời gian.

Đau bụng dưới.

Rối loạn kinh nguyệt.

Thiếu tự tin hoặc giảm ham muốn tình dục.

4. Biến chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Mặc dù đây là bệnh lành tính nhưng nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm, như sau:

Ảnh hưởng đến thai kỳ.

Tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Gây ra các bệnh phụ khoa khác như bệnh viêm vùng chậu hoặc viêm nội mạc tử cung, v.v.

Giảm ham muốn tình dục.

Gây ra nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

5. Làm thế nào để chữa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Viêm lộ tuyến rất dễ chữa nếu phát hiện sớm. Bởi vì đây là một căn bệnh lành tính. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng bệnh để có cách chữa trị hiệu quả cho bệnh viêm lộ tuyến. Một số phương pháp điều trị thường được sử dụng như sau:

5.1. Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc là phương pháp mà các bác sĩ sẽ áp dụng cho giai đoạn đầu của ectropion cổ tử cung. Có hai loại thuốc thường được sử dụng:

Thuốc kháng sinh: Dùng để tiêu diệt các vi khuẩn gây viêm ở tuyến cổ tử cung. Đối với việc sử dụng các loại thuốc này, cần tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của bác sĩ.

Thuốc đạn âm đạo: Thường chỉ được sử dụng cho các trường hợp viêm nhẹ.

5.2. Áp dụng các phương pháp xử lý hiện đại

Trong trường hợp tình trạng viêm quá nặng và việc điều trị bằng thuốc không hiệu quả, các bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp điều trị hiện đại sau:

Liệu pháp áp lạnh: Đây là một phương pháp đông máu các tế bào viêm bằng cách áp dụng một dụng cụ y tế bằng kim loại vào khu vực cần điều trị. Sau đó, bơm khí nitơ hóa lỏng. Điều trị này khá nhanh chóng và có thể tiêu diệt hiệu quả các tác nhân gây bệnh.

Phương pháp đốt điện: Mang lại hiệu quả xử lý cao.

Phương pháp LEEP Knife: Được đánh giá là hiệu quả nhất trong số các phương pháp điều trị, bằng cách cắt bỏ hoàn toàn các tế bào viêm bằng dây điện hạ thế. Đặc biệt, quá trình phục hồi sau khi thực hiện phương pháp điều trị này khá nhanh.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn