Nguyên nhân và cách điều trị nh ung thư miệng

Trong số các bệnh ung thư đầu và cổ, ung thư miệng và hầu họng là phổ biến nhất. Các khối u có thể xuất hiện trên nướu, vòm miệng, lưỡi hoặc niêm mạc miệng.

Ung thư miệng là gì?

Ung thư miệng là một căn bệnh phát sinh từ những thay đổi ác tính trong niêm mạc miệng bao phủ toàn bộ khoang miệng. Ung thư khoang miệng bao gồm: Ung thư môi (bao gồm môi trên, môi dưới, cạnh), nướu hàm trên, nướu răng hàm mặt, hở hàm ếch, hở hàm ếch, vòm miệng cứng, lưỡi (phần di chuyển), niêm mạc buccal và sàn miệng .

Ung thư miệng là một vấn đề sức khỏe toàn cầu với tỷ lệ mắc và tử vong ngày càng tăng và là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao vì khoảng 53% bệnh nhân ung thư khoang miệng có di căn tiến triển cục bộ hoặc xa tại thời điểm chẩn đoán.

Bệnh phổ biến trong độ tuổi từ 50 đến 70 với tỷ lệ nam / nữ khoảng 2,5/1. Hơn 90% bệnh nhân xuất hiện ở độ tuổi 45 trở lên và tăng đều đặn cho đến 65 tuổi, sau đó giảm dần.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây ung thư miệng vẫn chưa được biết, nhưng nhiều yếu tố đã được xác định là yếu tố nguy cơ của bệnh.

Thuốc lá: Thuốc lá có liên quan đến hầu hết các bệnh ung thư miệng ở nam giới và hơn một nửa số bệnh ung thư miệng ở phụ nữ. Chỉ có khoảng 2-10% bệnh nhân ung thư đường hô hấp và đường tiêu hóa trên không hút thuốc. Tất cả các hình thức sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư miệng (xì gà, ống, nhai thuốc lá, hít và hút thuốc ngược). Xì gà, hút thuốc lá đường ống có nguy cơ ung thư miệng cao hơn thuốc lá thông thường, hút thuốc lá đường ống cũng làm tăng nguy cơ ung thư môi.

Rượu: Uống rượu cũng là một yếu tố nguy cơ gây ung thư khoang miệng. Chỉ có ít hơn 3% bệnh nhân bị ung thư đường hô hấp và đường tiêu hóa trên không uống rượu. Rượu và thuốc lá hoạt động hiệp đồng. Một yếu tố duy nhất làm tăng nguy cơ mắc bệnh lên 2-3 lần, nhưng khi kết hợp, chúng có thể tăng gấp 15 lần.

Nhai trầu: Những người nhai trầu có nguy cơ mắc ung thư miệng cao gấp 4-35 lần so với những người không có thói quen này. Nhai trầu có liên quan đến bạch cầu, một tổn thương tiền ung thư. Nguyên liệu trầu không bao gồm lá trầu không, vỏ areca, chanh, rễ… được nhai hoặc nghiền trong cối, tạo ra một dung dịch màu đỏ thường được lắng đọng trên nướu hàm dưới trong quá trình nhai trầu. Trầu không thường được chà xát trên môi, niêm mạc má là nướu của hàm dưới. Một số trường hợp cũng sử dụng thêm một chút ống nước chà xát lên răng và nướu, sau đó loại bỏ hoặc tiếp tục nhai với trầu. Do đó, khi nhai trầu không, niêm mạc miệng phải chịu cả tác động cơ học và hóa học.

Tổn thương tiền ung thư: Các tổn thương tiền ung thư thường gặp trong ung thư khoang miệng là leukoplakia, hồng sản và xơ hóa dưới niêm mạc. Những tổn thương này không phải là ung thư nhưng có nguy cơ trở thành ung thư khi các tác nhân gây ung thư tác động lên chúng.

Leukoplakia là một tổn thương trắng không biến mất khi đánh răng. Leukoplakia được chia thành 4 loại: phẳng, cảnh giác, loét và vừa chớm nở. Leukoplakia có trung bình 6% cơ hội trở thành ác tính, 5% cho phẳng, 10% cho mụn cóc, 15-20% cho loét, và 55% cho thoái hóa căn hộ.

Erythroplasia là một tổn thương đỏ, mượt mà, hơi tăng lên với tỷ lệ ung thư là 33,3%.

Xơ hóa dưới niêm mạc là một tổn thương mãn tính, xơ của khoang miệng đặc trưng bởi các sợi xơ dưới niêm mạc dẫn đến cử động miệng và lưỡi hạn chế.

Virus HPV: Có mối quan hệ chặt chẽ giữa ung thư miệng và virus HPV.

Dinh dưỡng: Thiếu vitamin A và / hoặc ß-carotene là một yếu tố nguy cơ đối với ung thư biểu mô miệng.

Hội chứng Plummer-Vinson: là một hội chứng liên quan đến ung thư miệng. Bệnh biểu hiện ở phụ nữ trung niên bị thiếu máu do thiếu sắt, tổn thương nứt ở mép, môi, lưỡi đỏ, đau, thoái hóa teo hoặc nhú niêm mạc, bạch cầu, khó nuốt….

Phương pháp điều trị

Điều trị dựa trên giai đoạn của bệnh, loại mô bệnh học, vị trí của khối u nguyên phát và tình trạng chung của bệnh nhân. Nguyên tắc chung là phẫu thuật được ưa thích ở giai đoạn đầu, kết hợp với phẫu thuật tái tạo. Xạ trị là phương pháp cơ bản, hóa trị và một số phương pháp khác có vai trò bổ trợ trong điều trị ung thư vòm họng.

Hiện nay, trong điều trị ung thư nói chung, điều trị ung thư miệng nói riêng có xu hướng là điều trị kết hợp với nhiều phương pháp, trong đó sự kết hợp giữa hóa trị và xạ trị cùng một lúc mang lại kết quả tốt, đặc biệt là đối với các bệnh ung thư trong giai đoạn toàn diện và điều trị cá nhân hóa.

Điều trị bệnh bao gồm điều trị khối u nguyên phát và hệ thống hạch bạch huyết cổ tử cung.

Phẫu thuật: Được chỉ định cho bệnh giai đoạn đầu, vẫn khu trú trong khoang miệng, không di căn khu vực và xa. Phẫu thuật để loại bỏ khối u và hạch bạch huyết cổ tử cung có thể hoặc không thể được kết hợp với phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Xạ trị: Được chỉ định khi bệnh ở giai đoạn muộn không thể phẫu thuật hoặc xạ trị bổ trợ được chỉ định sau phẫu thuật để giúp hạn chế sự tái phát của bệnh.

Hóa trị: Kê đơn hóa trị trước khi phẫu thuật để giúp giảm thể tích khối u và hạch bạch huyết cổ tử cung.