Nguyên nhân và dấu hiệu đau thắt ngực

Đau thắt ngực là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả đau hoặc khó chịu ở vùng ngực, xảy ra khi việc cung cấp máu của các động mạch vành không có đủ máu để nuôi tim, thường là do mảng bám trong thành mạch máu. Những mảng bám này thu hẹp các động mạch và hạn chế cung cấp máu cho tim, đặc biệt là trong quá trình gắng sức.

Khi đau thắt ngực xảy ra, bạn sẽ cảm thấy như có một áp lực lớn lên vùng ngực, đặc biệt là vùng ngực trái và phía sau xương ức, cơn đau kéo dài từ vài phút đến vài giây. Cơn đau thậm chí có thể lan đến cổ, hàm, vai, cánh tay hoặc lưng.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Critical Care (Mỹ), nam giới thường gặp các triệu chứng đau thắt ngực nghiêm trọng hơn phụ nữ và mức độ nghiêm trọng tăng lên khi gắng sức. Đáng lo ngại, nhiều phụ nữ mắc bệnh này mô tả các triệu chứng chỉ là khó chịu ở ngực, cổ hoặc lưng – những dấu hiệu dễ nhầm lẫn và bỏ qua. Đặc biệt, nếu cơn đau thắt ngực kéo dài hơn 20 phút, có khả năng bệnh nhân đã bị đau tim. Đây là trường hợp khẩn cấp, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời.

Tại sao đau thắt ngực xảy ra?

Có nhiều nguyên nhân gây đau ngực và hầu hết đều liên quan đến các vấn đề về tim hoặc phổi. Đau thắt ngực là một triệu chứng cảnh báo điển hình của bệnh barovascular, 90% đau ngực là do hẹp động mạch vành. Khi quá trình xơ vữa động mạch kéo dài trong nhiều năm với sự tích tụ mảng bám trong lòng mạch, thành mạch dày lên, cứng lại, mất tính đàn hồi và làm giảm lưu lượng máu đến cơ tim.

Nguy cơ này tăng lên đáng kể với sự giúp đỡ của các tác nhân:

Khói

Mỡ

Tăng huyết áp

Tiểu đường

Tại thời điểm này, tim buộc phải làm việc trong môi trường thiếu oxy, do đó gây đau thắt ngực. Sự hiện diện của mảng bám cũng làm tăng nguy cơ cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu. Do đó, nếu các mạch máu không được mở kịp thời, một cơn đau tim sẽ xảy ra và đe dọa tính mạng của bệnh nhân.

Đặc biệt, bệnh động mạch vành và nhồi máu cơ tim không phải là “thủ phạm” duy nhất của đau thắt ngực. Nguyên nhân ít phổ biến hơn của đau ngực bao gồm:

Bệnh vi mạch vành;

Bóc tách động mạch chủ;

Phì đại cơ tim;

Viêm màng ngoài tim;

Đau cơ sau khi tập thể dục;

viêm sụn sườn;

Bệnh zona, gây ra bởi nhiễm virus herpes;

Các triệu chứng tiêu hóa như ợ nóng, trào ngược axit, loét dạ dày, hội chứng ruột kích thích, v.v.

Trước đây, bệnh động mạch vành được coi là bệnh của người cao tuổi, vì tỷ lệ người cao tuổi mắc bệnh động mạch được coi là bệnh của người cao tuổi. Có rất nhiều bệnh động mạch vành, nhiều người mắc bệnh mà không biết, chỉ khi một cơn đau tim xảy ra, họ mới biết mình mắc bệnh. Do đó, nếu bệnh nhân không được khám sớm có thể trì hoãn việc chẩn đoán và điều trị nhồi máu cơ tim.

Ai có nguy cơ bị đau thắt ngực?

Bất cứ ai cũng có thể bị đau ngực vì nhiều lý do, nhưng cơn đau có nhiều khả năng xảy ra ở những người sau đây:

Người cao tuổi;

Người bị huyết áp cao;

Những người bị rối loạn lipid máu (rối loạn lipid máu);

Người mắc bệnh tiểu đường;

Người hút thuốc, béo phì, lối sống không lành mạnh, khoa học;

Các triệu chứng của đau thắt ngực là gì?

Đau thắt ngực có thể không rõ ràng, không thể phân biệt được hoặc có thể trở thành một cơn đau nhói như thể có một áp lực lớn lên vùng ngực. Cơn đau có thể tỏa xuống lưng, cổ, vai trái, thậm chí cả cánh tay. Đôi khi, một số người thậm chí còn cảm thấy đầy hơi, khó tiêu.

Mặt khác, cơn đau có thể đi kèm với đổ mồ hôi, buồn nôn, ngất xỉu, chóng mặt và khó thở. Ngoài ra, các triệu chứng đau ngực phụ thuộc vào loại mà bệnh nhân đang có. Nhận biết các loại đau thắt ngực sẽ giúp bệnh nhân không bỏ lỡ “thời điểm vàng” để kiểm soát cơn đau hiệu quả.

Có 4 loại đau thắt ngực với các triệu chứng sau:

Đau thắt ngực ổn định

Loại phổ biến nhất, cơn đau thường xảy ra ở vùng sau của xương ức, và có thể tỏa ra cánh tay, lưng và các bộ phận khác. Các triệu chứng xảy ra trong quá trình hoạt động gắng sức như đi bộ hoặc leo cầu thang vì tim cần nhiều oxy hơn để hoạt động. May mắn thay, đau thắt ngực ổn định thường có thể dự đoán được và giảm dần khi nghỉ ngơi hoặc giãn mạch.

Đau thắt ngực không ổn định

Cơn đau thường dữ dội, kéo dài lâu hơn và có tần suất ngày càng tăng với mức độ đau ngày càng tăng, thậm chí trở nên nghiêm trọng trong một thời gian ngắn. Đau thắt ngực không ổn định là vô cùng nguy hiểm vì nó không chỉ gây nhồi máu cơ tim cấp tính mà còn có thể gây đột tử nếu không được điều trị kịp thời. Ngay cả trong nhiều trường hợp khẩn cấp, khả năng di chứng là rất nghiêm trọng.

Đau thắt ngực của Prinzmetal

Một cơn đau hiếm gặp, các cơn co thắt thường xuất hiện đột ngột vào giữa đêm khi bạn đang ngủ, thường kéo dài đến 30 phút và có xu hướng nghiêm trọng, tuy nhiên các triệu chứng có thể thuyên giảm khi bệnh nhân dùng thuốc.