Nguyên nhân và điều trị bệnh cúm

Cúm là một bệnh nhiễm virus tấn công hệ hô hấp của người bị nhiễm bệnh – mũi, cổ họng và phổi. Đối với hầu hết mọi người, bệnh cúm sẽ tự biến mất. Nhưng đôi khi, cúm và các biến chứng của nó có thể gây tử vong ở những người có nguy cơ cao bị biến chứng cúm, chẳng hạn như:

Trẻ em dưới 5 tuổi và đặc biệt là trẻ em dưới 2 tuổi

Người lớn trên 65 tuổi

Bệnh nhân trong viện dưỡng lão

Phụ nữ mang thai và phụ nữ hai tuần sau sinh

Những người có hệ miễn dịch yếu

Những người mắc các bệnh mãn tính như hen suyễn, bệnh tim, bệnh thận, bệnh gan và tiểu đường

Những người rất béo phì, có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 40 trở lên

Mặc dù vắc-xin cúm không hiệu quả 100%, nhưng nó vẫn là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh cúm nếu được tiêm hàng năm.

Nguyên nhân gây bệnh

Virus cúm là nguyên nhân chính gây ra cúm theo mùa, bệnh có thể từ nhẹ đến nặng. Trong trường hợp nghiêm trọng, cúm có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, một số yếu tố sau đây làm tăng nguy cơ cúm mùa:

Thời tiết: Thời tiết thất thường và độ ẩm thấp cũng là điều kiện thuận lợi cho virus xâm nhập và gây bệnh cúm mùa ở người.

Do các bệnh nền: Những người có bệnh nền như tiểu đường, suy thận, suy gan, hen suyễn, v.v. thường có hệ thống miễn dịch yếu, dễ tạo điều kiện cho virus cúm xâm nhập và gây bệnh.

Đối tượng có hệ miễn dịch chưa trưởng thành hoặc sức đề kháng yếu như trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú, những người điều trị bằng thuốc lâu dài (ví dụ như bệnh nhân HIV / AIDS) ,…

Triệu chứng

Trên thực tế, rất khó để biết loại cúm nào là do virus cúm gây ra. Cúm bao gồm 4 giai đoạn chính với các biểu hiện cụ thể:

Thời gian ủ bệnh: thường kéo dài từ 24 đến 48 giờ, trong một số trường hợp thời gian ủ bệnh có thể lên tới 72 giờ.

Giai đoạn khởi phát bệnh: trong 24 giờ đầu tiên, bệnh nhân thường bị sốt cao đột ngột, có thể kèm theo ớn lạnh. Cùng với đó là các triệu chứng như mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, ho trong các đợt ngắn nhưng không có đờm.

Giai đoạn toàn diện: với các triệu chứng điển hình:

– Nhiễm trùng: chán ăn, mạch nhanh, sốt cao liên tục, có thể chảy máu cam, nước tiểu vàng.

– Triệu chứng hô hấp: là triệu chứng điển hình nhất, có thể bắt gặp ngay từ khi bắt đầu bệnh.

– Biểu hiện đau: đau cơ toàn thân, đặc biệt là ở xương ức trên, khu trú ở ngực, eo và chi dưới, đau đầu, cảm thấy đau hơn khi ho khi gắng sức.

– Khô và đau họng, sổ mũi, hắt hơi, chảy nước mắt.

– Các biểu hiện của viêm phổi, viêm phế quản như khó thở, ho.

– Các triệu chứng của viêm thanh quản như khàn giọng, ho khan.

Ngoài ra, một số triệu chứng khác mà những người bị cúm có thể gặp phải bao gồm:

– Mức độ nhẹ: tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa,…

– Mức độ nặng: hạ huyết áp, viêm cơ tim, viêm đa xơ cứng, viêm phổi, thậm chí đau liệt nửa người.

Giai đoạn thuyên giảm: nếu không có biến chứng nguy hiểm, thường sau 2-5 ngày, bệnh sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, tại thời điểm này, bệnh nhân vẫn có thể bị ho, sổ mũi và hắt hơi, nhưng chỉ ở mức độ nhẹ.

Phương pháp điều trị

Cúm thông thường có thể tự khỏi sau 5-7 ngày mà không cần sử dụng các loại thuốc cụ thể. Tuy nhiên, các triệu chứng của cúm theo mùa có thể được điều trị bằng một số loại thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Đối với những bệnh nhân bị cúm mùa không thuộc nhóm có nguy cơ cao cần điều trị triệu chứng, không cần phải sử dụng thuốc. Bệnh nhân chỉ cần tập trung điều trị để giảm triệu chứng, lưu ý bệnh nhân nên ở nhà để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Bệnh nhân bị cúm nặng hoặc có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng nên được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút càng sớm càng tốt. Thuốc kháng vi-rút có tác dụng làm giảm các triệu chứng, rút ngắn thời gian mắc bệnh và ngăn ngừa các biến chứng do cúm. Các chuyên gia khuyến cáo rằng thuốc kháng vi-rút có hiệu quả nhất nếu bắt đầu trong vòng 48 giờ đầu tiên sau khi nhiễm bệnh. Tuy nhiên, vẫn có thể sử dụng thuốc sau này, đặc biệt là đối với những bệnh nhân có nguy cơ cao như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh mãn tính.

Lưu ý, trong trường hợp các triệu chứng của bệnh cúm kéo dài (thường là hơn một tuần), bệnh nhân bị sốt cao mặc dù đã sử dụng thuốc hạ sốt, ho, tức ngực, v.v., cần đến cơ sở y tế để theo dõi và điều trị kịp thời.