Nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn rất hiếm, chỉ chiếm 1% tổng số bệnh ung thư ở nam giới, nhưng nó có tiên lượng tốt.

Ung thư tinh hoàn là gì?

Ung thư tinh hoàn xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển ở một hoặc cả hai tinh hoàn. Tinh hoàn là tuyến sinh sản nam nằm trong bìu. Bìu là một vỏ bọc lỏng lẻo giữ tinh hoàn và treo ngay bên dưới dương vật.

Tin tốt là ung thư tinh hoàn có khả năng chữa khỏi cao nếu được phát hiện và điều trị sớm. Nói chung cho các giai đoạn, có thể chữa khỏi 90% bệnh nhân. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở bệnh nhân ung thư tinh hoàn là hơn 95%.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn hiện chưa rõ ràng. Ung thư tinh hoàn xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh trong tinh hoàn bị thay đổi. Các tế bào khỏe mạnh phát triển và phân chia một cách có trật tự để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, đôi khi có những tế bào bất thường khiến sự tăng trưởng này vượt khỏi tầm kiểm soát – các tế bào ung thư tiếp tục phân chia để tạo thành một khối u tinh hoàn thường có thể sờ thấy trên lâm sàng. .

Các yếu tố nguy cơ ung thư tinh hoàn bao gồm:

Những người có tinh hoàn không được nối lại: Thông thường, tinh hoàn phát triển trong bụng mẹ và đi xuống bìu trước khi sinh. Tuy nhiên, trong khoảng 3% bé trai, tinh hoàn không đi xuống bìu khi sinh, được gọi là “tinh hoàn không được bảo vệ”. Ở những người có tinh hoàn không được cắt bỏ, nếu không được phát hiện và phẫu thuật hạ xuống bìu, nguy cơ phát triển bệnh cao gấp 2,5 đến 14 lần so với dân số nói chung.

Có một thành viên thân thiết trong gia đình bị ung thư tinh hoàn: Những người đã có cha hoặc anh trai bị ung thư tinh hoàn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân ung thư tinh hoàn không có tiền sử gia đình mắc bệnh.

HIV: Một số bằng chứng cho thấy bệnh nhân nhiễm HIV suy giảm miễn dịch có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao hơn

Tiền sử ung thư tinh hoàn: Khoảng 3% đến 4% bệnh nhân ung thư tinh hoàn sau khi được chữa khỏi có thể phát triển ung thư tinh hoàn ở phía bên kia.

Chủng tộc: Nguy cơ ung thư tinh hoàn cao gấp 4 đến 5 lần ở nam giới da trắng so với nam giới da đen và châu Á.

Phương pháp điều trị

Việc điều trị ung thư tinh hoàn để có hiệu quả cao cần phải dựa trên giai đoạn của bệnh và sự xâm lấn của khối u, mà bác sĩ điều trị sẽ đưa ra các phác đồ điều trị khác nhau.

Hiện nay, có ba phương pháp cơ bản để điều trị ung thư tinh hoàn: phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Điều trị ung thư tinh hoàn phụ thuộc vào loại ung thư (khối u tinh trùng, khối u không phải tinh trùng) và giai đoạn của bệnh.

Đường tiết niệu

– Khối u nhạy cảm với xạ trị.

– Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân được xạ trị vào khu vực dưới cơ hoành, chủ yếu đến các hạch bẹn và cận động mạch chủ.

– Trong giai đoạn sau, hóa chất bổ trợ có thể được sử dụng.

U không phải là một đường pha lê

– Phẫu thuật bóc tách hạch bạch huyết được áp dụng trong trường hợp khối u nhỏ và ung thư không bán kết.

Xạ trị nếu khối u đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận

– Hóa trị nếu bệnh đã di căn.

Khoảng 90% các bệnh ung thư tinh hoàn mới được chẩn đoán có thể chữa khỏi.

Đối với các trường hợp phát hiện sớm và chỉ có một ung thư tinh hoàn, phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn là phương pháp tối ưu nhất.

Nếu bệnh nặng hơn, xạ trị hoặc hóa trị sẽ được thực hiện. Xạ trị có thể gây mệt mỏi tạm thời và vô sinh, trong khi hóa trị gây buồn nôn, rụng tóc và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Loại bỏ tinh hoàn không ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục hoặc có con.