Nguyên nhân và triệu chứng bệnh HIV

HIV là viết tắt của virus suy giảm miễn dịch ở người là virus suy giảm miễn dịch ở người

Bệnh HIV là gì?

HIV/AIDS (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải, Hội chứng suy giảm miễn dịch) là một bệnh do nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người.

Giai đoạn đầu của bệnh có các triệu chứng giống như cúm, nhưng sau đó không có dấu hiệu trong một thời gian dài. Bệnh tiến triển khi hệ thống miễn dịch của bệnh nhân bị suy yếu, đó cũng là lúc bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng cơ hội hoặc khối u bất thường.

HIV/AIDS không thể chữa khỏi và không có vắc-xin. Tuy nhiên, liệu pháp kháng retrovirus có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh và kéo dài tuổi thọ.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh HIV

Nguyên nhân gây bệnh HIV là virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) thuộc họ retroviridae. Khi cơ thể bị nhiễm bệnh, virus HIV sống trong các tế bào quan trọng trong hệ thống miễn dịch của con người như tế bào lympho T hoặc đại thực bào, tế bào đuôi gai làm giảm đáng kể số lượng tế bào dẫn đến suy giảm hệ thống miễn dịch. của cơ thể để tạo điều kiện cho các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác

Các triệu chứng của bệnh HIV

Nhiễm HIV có 3 giai đoạn tương ứng với các triệu chứng cho từng giai đoạn cụ thể như sau:

Giai đoạn lây nhiễm cấp tính (nhiễm trùng nguyên phát):

Giai đoạn bệnh nhân vừa nhận được dịch cơ thể từ một người bị nhiễm bệnh trước đó, virus ở giai đoạn này nhân lên rất nhanh.

Khoảng 2 đến 4 tuần sau khi tiếp xúc, hầu hết bệnh nhân sẽ bị cúm với các triệu chứng phổ biến bao gồm: sốt, bệnh bạch huyết, đau họng, phát ban, đau cơ, khó chịu, miệng và loét thực quản. Ít phổ biến hơn bao gồm đau đầu, buồn nôn và nôn, gan, giảm cân và các triệu chứng thần kinh khác.

Thời gian trung bình của các triệu chứng là 28 ngày và ngắn nhất là 1 tuần.

Do tính chất mơ hồ của các triệu chứng, bệnh nhân thường không nhận ra các dấu hiệu của HIV.

Giai đoạn mãn tính:

Đây là giai đoạn mà sự bảo vệ mạnh mẽ của hệ thống miễn dịch sẽ làm giảm số lượng hạt virus trong máu, chuyển sang giai đoạn nhiễm HIV mãn tính.

Giai đoạn này có thể kéo dài từ 2 tuần đến 20 năm tùy thuộc vào trường hợp, trong thời gian này HIV hoạt động trong các hạch bạch huyết, vì vậy các hạch bạch huyết thường bị sưng để đáp ứng với một lượng lớn virus.

Bệnh nhân vẫn còn lây nhiễm trong giai đoạn này

Giai đoạn AIDS:

Giai đoạn này xảy ra khi khả năng miễn dịch qua trung gian tế bào bị vô hiệu hóa và nhiễm trùng xảy ra do một loạt các vi sinh vật cơ hội.

Khởi phát các triệu chứng có thể là giảm cân vừa phải và không giải thích được, nhiễm trùng đường hô hấp tái phát (viêm phế quản, viêm họng, viêm tai giữa), viêm da, loét miệng, phát ban da

Đặc trưng bởi sự mất sức đề kháng nhanh chóng là nhiễm trùng nhanh chóng với các loài Candida gây ra nấm miệng hoặc với vi khuẩn gây bệnh lao. Sau đó, các virus herpes tiềm ẩn sẽ được kích hoạt gây ra các tổn thương ngày càng nghiêm trọng và đau đớn như bệnh zona, u lympho, v.v.

Viêm phổi do nấm cũng phổ biến và thường gây tử vong

Đường lây truyền HIV

Bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS là nguồn lây truyền HIV duy nhất, không có ổ chứa nhiễm trùng ở động vật. HIV lây truyền chủ yếu qua 3 cách:

HIV lây truyền qua đường máu

HIV có thể lây truyền qua máu và các sản phẩm máu bị nhiễm HIV thông qua:

Dùng chung kim tiêm (đặc biệt là những người tiêm chích ma túy)

Dùng chung kim xăm, châm cứu, dụng cụ xăm lông mi, xăm chân mày, lưỡi dao cạo, v.v.

Chia sẻ hoặc không khử trùng đúng cách dụng cụ phẫu thuật và dụng cụ y tế

Lây truyền qua các vật bị nhiễm máu của người khác (bàn chải đánh răng)

Lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với máu như tiếp xúc với máu nhiễm HIV trong vết thương hở

HIV lây truyền qua đường tình dục:

HIV lây truyền qua đường tình dục khi các chất dịch cơ thể như máu hoặc dịch sinh dục bị nhiễm HIV xâm nhập vào cơ thể của bạn tình.

Tất cả các hình thức quan hệ tình dục với một người dương tính với HIV đều có nguy cơ lây truyền HIV. Tuy nhiên, mức độ nguy cơ cao nhất vẫn là qua hậu môn, sau đó là âm đạo và cuối cùng là đường uống.

Lây truyền HIV từ mẹ sang con:

Khi mang thai: Virus HIV từ máu của người mẹ qua nhau thai sẽ xâm nhập vào cơ thể thai nhi

Khi sinh: HIV xâm nhập vào trẻ sơ sinh từ nước ối hoặc dịch âm đạo hoặc từ máu của người mẹ trên màng nhầy của em bé.

Cho con bú: HIV có thể đi qua sữa mẹ hoặc các vết nứt ở núm vú của người mẹ và các tổn thương tiếp xúc trên niêm mạc miệng ở trẻ sơ sinh.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

Symptoms of HIV disease