Nguyên nhân và triệu chứng hở van tim

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, trong đó bệnh hở van tim rất phổ biến trong các bệnh tim mạch hiện nay. Nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm và thậm chí tử vong.

Hệ thống van tim bao gồm van hai lá, van ba lá, van động mạch chủ và van phổi. Các van tim có vai trò hướng dòng chảy của máu vào và ra khỏi tim theo nguyên tắc một chiều. Cụ thể, khi máu chảy từ tâm nhĩ vào tâm thất, van hai lá và ba lá mở ra, và van phổi và động mạch chủ đóng lại. Khi máu được bơm từ các buồng tâm thất đến phổi và hệ tuần hoàn, hai van phổi, van động mạch chủ mở ra, và van hai lá và ba lá đóng lại, ngăn máu trào ngược vào hai tâm nhĩ.

Bệnh van tim là bệnh xảy ra khi một hoặc nhiều van tim có vấn đề về chức năng, không thực hiện tốt chức năng đóng mở, ảnh hưởng đến khả năng điều hướng lưu thông máu theo một hướng. Hai loại bất thường van tim phổ biến nhất là hở hang và hẹp.

Hở van tim là gì?

Hở van là tình trạng các van của tim không đóng đúng cách, cho phép máu chảy ngược vào các buồng của tim mỗi khi tim co bóp. Do đó, tim phải làm việc chăm chỉ hơn để bù đắp cho việc thiếu máu do trào ngược. Bệnh được chia thành 4 loại, tương ứng với 4 van tim:

Hở van hai lá: máu dự phòng từ tâm thất trái đến tâm nhĩ trái.

Hở van ba lá: máu dự phòng từ tâm thất phải đến tâm nhĩ phải.

Hở van động mạch chủ: máu dự phòng từ động mạch chủ đến tâm thất trái.

Hở van phổi: máu dự phòng từ động mạch phổi đến tâm thất phải.

Với mỗi loại hồi quy van tim, sẽ có 4 cấp độ hồi quy van: 1/4, 2/4, 3/4 và 4/4. Mức độ trào ngược 4/4 là nghiêm trọng nhất, kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân.

Nguyên nhân của sự hở van tim

Chấn thương khiến van tim mở có thể được chia thành hai nhóm: nguyên nhân bẩm sinh và nguyên nhân gây ra bởi bệnh nhân mắc các bệnh mắc phải.

Nguyên nhân bẩm sinh: Thường là do bất thường cấu trúc của van động mạch chủ, van hai lá.

Nguyên nhân bệnh lý:

Bệnh van tim thấp tim mắc phải: Tình trạng này xảy ra sau khi sốt thấp khớp. Đây cũng là loại van tim hở có tỷ lệ cao nhất Việt Nam và các nước đang phát triển.

Thoái hóa mắc phải bệnh van tim: Nguyên nhân có thể là do quá trình thoái hóa của tuổi già, van bị vôi hóa dày lên, không được đóng đúng cách.

Hở van tim do nhồi máu cơ tim, giãn cơ tim, phình động mạch chủ/ bóc tách, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng, v.v.

Sa van hai lá do sa, đứt dây chằng van hai lá,…

Dấu hiệu thường gặp của hở van tim

Các triệu chứng của bệnh van tim khá đa dạng, tùy thuộc vào mức độ trào ngược của van tim. Với trào van độ 1/4, bệnh nhân hầu như không có triệu chứng, rất khó phát hiện. Do đó, tình trạng này còn được gọi là trào van sinh lý, thường ít ảnh hưởng đến sức khỏe.

Từ hở van 2/4 độ, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như:

Khó thở, đặc biệt là khi nằm hoặc đang hoạt động, có thể có các đợt khó thở vào ban đêm.

Mệt mỏi vẫn tồn tại ngay cả khi không hoạt động (giảm khả năng tập thể dục).

Tim đập nhanh, đánh trống ngực liên tục ngay cả khi không có hoạt động.

Ho khan, đặc biệt là vào ban đêm.

Không thể nằm xuống.

Bị sốc.

Mắt cá chân hoặc bàn chân bị sưng.