Nguyên nhân viêm màng bồ đào mắt khó xác định

Với những đặc điểm như có thể gây mù lòa, bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và đặc biệt là chưa rõ nguyên nhân, khiến viêm màng bồ đào mắt trở thành căn bệnh nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến thị lực của bất kỳ người nào. Ai.

Viêm màng bồ đào là gì?

Theo cấu trúc của mắt, màng bồ đào bao gồm ba phần: mống mắt, cơ thể đường mật và màng đệm. Đây cũng là nơi có nhiều mạch máu, bao gồm các tĩnh mạch và động mạch mang máu đến mắt.

Viêm màng bồ đào là viêm bất cứ nơi nào trong lớp sắc tố bên trong mắt (màng bồ đào). Bệnh có thể ảnh hưởng đến thủy tinh thể, võng mạc và dây thần kinh thị giác.

Cấu trúc của màng bồ đào

Uvea bao gồm ba cấu trúc: mống mắt, cơ thể đường mật và màng đệm.

Mống mắt: vòng màu xung quanh con ngươi màu đen, mở ra và đóng lại để cho ít nhiều ánh sáng vào mắt, giống như màn trập trong máy ảnh.

Cơ thể đường mật là một tập hợp các cơ, bằng cách co lại, cho phép thấu kính trở nên dày hơn để mắt có thể tập trung vào các vật thể gần đó. Khi giãn ra, cơ thể đường mật giúp làm mỏng thấu kính để mắt có thể tập trung vào các vật thể ở xa. Quá trình này được gọi là quy định.

Choroid: kéo dài từ rìa của cơ thể đường mật đến dây thần kinh thị giác ở phía sau mắt. Màng đệm nằm giữa võng mạc ở bên trong và màng cứng ở bên ngoài. Choroid chứa cả tế bào sắc tố và các mạch máu nuôi dưỡng các phần bên trong của mắt, đặc biệt là võng mạc.

Phân loại viêm màng bồ đào

Một phần hoặc toàn bộ màng bồ đào có thể bị viêm. Viêm giới hạn ở một phần của màng bồ đào được đặt tên theo vị trí của nó:

Viêm màng bồ đào trước là viêm ở phía trước của uvea, bao gồm cả mống mắt.

Viêm màng bồ đào trung gian là tình trạng viêm ở giữa màng bồ đào và thường liên quan đến chất giống như lòng trắng trứng lấp đầy nhãn cầu (được gọi là cơ thể thủy tinh thể).

Viêm màng bồ đào sau là viêm ở phía sau màng bồ đào và có thể liên quan đến võng mạc và màng đệm.

Viêm màng bồ đào là tình trạng viêm ảnh hưởng đến toàn bộ màng bồ đào.

Trong số 4 loại viêm màng bồ đào, có 3 loại viêm màng bồ đào là viêm màng bồ đào trung gian, sau và toàn phần, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng hơn viêm màng bồ đào trước.

Viêm màng bồ đào đôi khi được gọi bằng tên của phần cụ thể của gân bị viêm, chẳng hạn như viêm mống mắt, viêm màng đệm, v.v. Viêm màng bồ đào chỉ giới hạn ở một mắt ở nhiều người, nhưng có thể liên quan đến cả hai mắt. .

Lý do

Nguyên nhân gây viêm màng bồ đào có thể chỉ giới hạn ở mắt hoặc do rối loạn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể bao gồm cả mắt. Hầu hết những người mắc bệnh không rõ nguyên nhân (được gọi là viêm màng bồ đào vô căn hoặc viêm màng bồ đào không rõ nguyên nhân).

Nhiều người bị viêm màng bồ đào đi kèm với rối loạn chức năng nội tạng ở những nơi khác trong cơ thể. Chúng bao gồm các bệnh viêm, chẳng hạn như hội chứng Behçet, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vô căn ở tuổi vị thành niên, sarcoidosis, viêm khớp phản ứng, bệnh viêm ruột (bệnh Crohn và viêm loét đại tràng). ), bệnh Vogt-Koyanagi-Harada.

Một số người bị nhiễm trùng lan rộng, chẳng hạn như bệnh lao, giang mai hoặc bệnh Lyme.

Các nguyên nhân có thể khác bao gồm nhiễm trùng chỉ có thể ảnh hưởng đến mắt, chẳng hạn như nhiễm herpes (do virus herpes simplex gây ra), bệnh zona (do virus varicella-zoster gây ra), bệnh toxoplasmosis và cytomegalovirus. Cytomegalovirus chủ yếu xảy ra ở những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, chẳng hạn như những người bị nhiễm virus HIV hoặc những người dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch.

Chấn thương mắt là nguyên nhân phổ biến của viêm màng bồ đào trước.

Mặc dù hiếm gặp, một số loại thuốc (như pamidronate, rifabutin, kháng sinh sulfonamide, cidofovir) có thể gây viêm màng bồ đào.

Triệu chứng

Các triệu chứng ban đầu của viêm màng bồ đào có thể nhẹ hoặc nặng, tùy thuộc vào phần nào của màng bồ đào bị ảnh hưởng.

Viêm màng bồ đào trước: Đau mắt dữ dội, mắt đỏ, đau nặng hơn khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh và giảm thị lực là những triệu chứng điển hình. Bác sĩ có thể nhìn thấy các mạch máu nổi bật trên bề mặt mắt gần rìa giác mạc, các tế bào nổi ở phần trước của mắt (nước) và lắng đọng trên bề mặt bên trong của giác mạc.

Viêm màng bồ đào trung gian thường không đau. Tầm nhìn có thể bị giảm và người bệnh có thể nhìn thấy những đốm đen bất thường (ruồi bay).

Viêm màng bồ đào sau thường gây mất thị lực và ruồi. Dây thần kinh thị giác có thể bị viêm, gây mất thị lực, có thể thay đổi từ một điểm mù nhỏ đến mù hoàn toàn.

Viêm tụy có thể kết hợp các triệu chứng này.

Viêm màng bồ đào có thể nhanh chóng làm hỏng mắt. Nó có thể gây ra các biến chứng lâu dài, đe dọa thị lực, chẳng hạn như phù hoàng điểm, tổn thương võng mạc, tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể. Nhiều người chỉ bị một đợt viêm màng bồ đào, những người khác bị tái phát định kỳ trong nhiều tháng đến nhiều năm, hoặc viêm mãn tính cần điều trị lâu dài.

Điều trị viêm màng bồ đào

Điều trị viêm màng bồ đào phải bắt đầu sớm để ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn. Điều trị hầu như luôn luôn bao gồm corticosteroid, thường được dùng dưới dạng thuốc nhỏ mắt. Corticosteroid cũng có thể được dùng bằng đường uống hoặc tiêm vào hoặc quanh mắt. Các loại thuốc làm giãn đồng tử, chẳng hạn như thuốc homatropine hoặc cyclopentolate, cũng được sử dụng.

Các loại thuốc khác có thể được sử dụng để điều trị các nguyên nhân cụ thể của viêm màng bồ đào. Ví dụ, nếu nguyên nhân là do nhiễm trùng, có thể dùng thuốc để loại bỏ sinh vật truyền nhiễm.

Đôi khi, các phương pháp điều trị khác là cần thiết, chẳng hạn như phẫu thuật, sử dụng laser, hoặc thuốc uống hoặc tiêm qua tĩnh mạch hoặc vào da ức chế hệ thống miễn dịch (thuốc ức chế miễn dịch). ).

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn