Nhận biết bệnh rubella ở người lớn

Bệnh Rubella là một bệnh có thể mắc phải ở cả trẻ em và người lớn, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch yếu, sống trong vùng dịch hoặc điều kiện thời tiết ẩm ướt và mưa. Dấu hiệu rubella ở người lớn khá dễ nhận biết, nhưng cũng dễ nhầm lẫn với một số bệnh khác.

1. Dấu hiệu bệnh rubella ở người lớn

Bệnh rubella hiếm khi gặp ở trẻ em mà chủ yếu ở người lớn, trước khi biểu hiện thành các triệu chứng của rubella ở người lớn, có thời gian ủ bệnh từ 12-23 ngày, sau đó khởi phát với các triệu chứng sốt. nhẹ, có dấu hiệu ướt mắt, ho, sổ mũi, phân lỏng… gần như vô hình. Khi bệnh toàn diện, các triệu chứng mới rất rõ ràng: Mệt mỏi, sốt nhẹ, chảy nước dãi và rõ ràng nhất là phát ban đỏ trên da giống như bệnh sởi.

Các triệu chứng rubella ở người lớn được đặc trưng bởi phát ban da rải rác, đỏ, chấm phát triển không đều và có thể liên quan đến đau khớp. Nếu bệnh có dấu hiệu thuyên giảm, bệnh nhân sẽ bị sốt, phát ban sẽ bay không đều, không để lại dấu vết trên da, các hạch bạch huyết sẽ trở lại bình thường sau đó, thường là sau 1 tuần.

Trẻ bị rubella ít khi nằm, trẻ có triệu chứng nghẹt mũi, da mặt, hạch bạch huyết to dọc hai bên cổ, không đau.

2. Rubella nguy hiểm như thế nào ở người lớn?

Các biến chứng thường gặp của rubella ở người lớn là:

Các biến chứng của bệnh Rubella khi mang thai làm tăng khả năng sinh con bị dị tật bẩm sinh như bệnh tim bẩm sinh, tật đầu nhỏ, chậm phát triển trí tuệ, đục thủy tinh thể, điếc và tổn thương xương. dài…

Đau và sưng ở các khớp như ngón tay, cổ tay hoặc đầu gối, đặc biệt là ở phụ nữ cao tuổi (70%).

Biến chứng viêm não, giảm tiểu cầu chảy máu, viêm dây thần kinh, dị tật thai nhi ở phụ nữ mang thai.

Trẻ mắc hội chứng rubella bẩm sinh dễ bị biến chứng nặng như bại não, tổn thương phổi, mù lòa…

3. Cách điều trị và phòng ngừa rubella ở người lớn

Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh Rubella, vì vậy mỗi người cần chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Hiện nay, cách tốt nhất để phòng ngừa rubella ở người lớn và trẻ em là tiêm vắc-xin rubella đúng độ tuổi và thời gian.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn