Nhận biết các dấu hiệu bệnh chốc lở da ở trẻ em

Bệnh chốc lở ở trẻ em thường bắt đầu với những mụn nước nhỏ trên da và sau đó từ từ lan ra toàn bộ cơ thể. Đây là căn bệnh tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ rất dễ xảy ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

1. Bệnh chốc lở ở trẻ em là gì?

Trong y học, thuật ngữ chốc lở thường đề cập đến nhiễm trùng bề mặt thứ phát do một tình trạng da hoặc vết thương nhất định trên da. Chốc lở là một trong những bệnh da liễu phổ biến nhất ở trẻ em, đặc trưng bởi mụn nước, mụn mủ và vảy trên da.

Chốc lở, còn được gọi là chốc lở truyền nhiễm ở trẻ em, là một tình trạng da bị nhiễm vi khuẩn strep hoặc tụ cầu khuẩn và gây mụn mủ và mụn nước trên da. Vi khuẩn gây chốc lở có thể xâm nhập vào các lớp bề mặt hoặc sâu của da, tùy thuộc vào trường hợp của bệnh nhân.

Thường có 3 loại chốc lở:

Chốc lở không bọng nước: Dạng chốc lở phổ biến nhất ở trẻ em, hình thành vết loét và mụn nước nhỏ, có thể do cả liên cầu khuẩn và tụ cầu khuẩn gây ra.

Chốc lở bọng nước: Đây là một dạng chốc lở da nghiêm trọng ở trẻ em và có thể hình thành các mụn nước lớn như bỏng, có mủ bên trong và có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Chốc lở: Dạng chốc lở nghiêm trọng nhất, do vi khuẩn xâm nhập vào các lớp sâu của da, có thể do liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn hoặc cả hai.

2. Nguyên nhân gây chốc lở ở trẻ em

Nguyên nhân chính gây chốc lở ở trẻ em là streptococci hoặc staphylococcus aureus, cụ thể:

Đối với chốc lở không có mụn nước, có thể là do liên cầu tan máu beta nhóm A, staphylococci hoặc streptococcus xâm nhập vào vết thương nhỏ trên da của trẻ và trong đó có các protein giúp vi khuẩn bám vào. chặt chẽ trong tổ chức để hình thành bệnh.

Đối với bệnh chốc lở bọng nước, thường là do độc tố tróc vảy của staphylococci tác động lên cầu desmoglein 1 của các tế bào vảy biểu bì, khiến chúng bong ra lớp bề mặt của lớp biểu bì và tạo thành lớp vảy. vảy lá.

Dạng chốc lở thường do liên cầu khuẩn gây ra hoặc có thể kết hợp với Staphylococcus aureus để tạo thành bệnh, thường xảy ra ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch, người mắc bệnh mãn tính và người già.

Bệnh chốc lở ở trẻ em xảy ra thường xuyên hơn ở bé trai so với bé gái, và đôi khi xảy ra ở người lớn có hệ miễn dịch yếu. Bệnh thường tái phát vào mùa hè trong điều kiện sống mất vệ sinh và cư dân đông đúc.

3. Nhận biết các dấu hiệu lâm sàng của bệnh chốc lở ở trẻ em

Chốc lở ở trẻ em thường xảy ra ở những nơi như tay, chân, mặt hoặc đôi khi toàn bộ cơ thể. Bệnh thường biểu hiện dưới dạng tổn thương đơn độc trên da. Bệnh nhân thường có các dấu hiệu lâm sàng sau:

Bệnh nhân có thể bị sốt, mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết;

Đối với bệnh chốc lở không có mụn nước, nó thường bắt đầu như một điểm vàng màu hồng trên da của trẻ, sau đó tiến triển thành mụn nước và sau đó mụn nước sẽ chuyển mủ nhanh chóng và nhanh chóng vỡ ra, tạo ra các vết trầy xước có vảy với dịch tiết màu. mật ong vàng. Có thể có hoặc không có ngứa nhẹ tại vị trí tổn thương, có hoặc không có quầng sáng đỏ xung quanh;

Dạng chốc lở cũng có dấu hiệu ban đầu giống như chốc lở không bọng nước nhưng sau đó tiến triển thành loét hoại tử với một hố ở giữa, mất nhiều thời gian để lành và để lại sẹo.

Bệnh chốc lở thường có dấu hiệu đầu tiên là mụn nước nhỏ sau đó phát triển thành mụn nước. Những mụn nước này thường mỏng manh, nông và có dịch màu vàng trong, sẽ vỡ sau 1 đến 3 ngày, sau khi vỡ, để lại viền da mỏng xung quanh, bệnh nhân sẽ có cảm giác đỏ, ẩm, khi lành không có sẹo.

4. Biến chứng chốc lở ở trẻ em

Bệnh chốc lở ở trẻ em là một căn bệnh tưởng chừng đơn giản, nhưng nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời sẽ tiến triển nhanh chóng và có nguy cơ biến chứng thành:

hồng ban;

Viêm mô tế bào;

Ban đỏ đa dạng;

Hội chứng da bỏng tụ cầu;

nhiễm trùng máu;

Huy chương;

sốt đỏ tươi;

Bệnh vẩy nến giọt.

5. Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ chốc lở tại nhà

Ngoài việc làm theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ, sau đây một vài lời khuyên có thể giúp bệnh chốc lở của con bạn lành nhanh hơn và ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan:

Vỉ phải được che phủ để ngăn chất lỏng từ vỉ lây lan vi khuẩn sang các bộ phận khác của cơ thể và những người tiếp xúc với trẻ;

Mặc quần áo thoải mái và mát mẻ cho trẻ;

Cắt móng tay cho trẻ thường xuyên để đảm bảo vi khuẩn không tích tụ dưới móng khi trẻ gãi, đồng thời hạn chế tổn thương da và khiến mụn nước vỡ ra;

Đối với trẻ nhỏ, không mặc tã;

Thường xuyên rửa tay cho trẻ bằng chất khử trùng an toàn để ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn liên cầu khuẩn và tụ cầu khuẩn;

Làm sạch vết loét mỗi ngày một lần bằng nước ấm;

Giặt quần áo trẻ em riêng biệt và để chúng ở nhà.

6. Phương pháp phòng ngừa chốc lở ở trẻ em

Để phòng ngừa chốc lở nói riêng và các bệnh da liễu ở trẻ em nói chung, cần có biện pháp phòng ngừa cụ thể, cha mẹ nên:

Cho trẻ chơi ở nơi thoáng mát, sạch sẽ;

Vào mùa hè, trẻ em nên mặc quần áo thoáng mát, thấm mồ hôi;

Giữ nhà cửa và khu vui chơi trẻ em sạch sẽ, tránh bụi bẩn, tránh chơi gần các vật sắc nhọn và vật nuôi, tránh côn trùng;

Đảm bảo trẻ uống đủ nước và ăn nhiều trái cây và rau quả;

Hạn chế đến những nơi thiếu ánh sáng dễ bị côn trùng đốt;

Một khi bệnh được phát hiện, nó phải được điều trị ngay lập tức để ngăn ngừa lây lan và biến chứng.