Nhận diện bệnh viêm ruột thừa sớm ở trẻ em

Viêm ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi bao gồm cả trẻ em. Đối với những trường hợp trẻ bị viêm ruột thừa mà chưa có biến chứng có thể tiến hành mổ, sau khi mổ sức khỏe của trẻ có thể hồi phục hoàn toàn bình thường.

Ngược lại, với những trường hợp viêm ruột thừa ở trẻ em đã có các biến chứng như vỡ, áp xe… thì vấn đề điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

1. Dấu hiệu viêm ruột thừa ở trẻ em

Bệnh đại tràng thừa ở trẻ em thường xảy ra ở lứa tuổi trẻ em từ 10-19 tuổi, nguyên nhân chủ yếu làm ruột thừa bị tắc nghẽn hoặc do nhiễm trùng khác trong ổ bụng lây nhiễm bệnh lây nhiễm vào ruột thừa. Tuy nhiên, bệnh viêm ruột thừa vẫn có thể xảy ra ở những trẻ từ 2-5 tuổi với các biểu hiện đau dạ dày, buồn nôn, say thường xuyên, chán ăn, chán ăn. Ở những trẻ bị viêm ruột thừa dưới 2 tuổi, trẻ không thể mô tả cũng như xác định vị trí đau, các mẹ cần lưu ý những dấu hiệu như thường xuyên quấy khóc, sốt, quấy, rối loạn tiêu hóa.

Dấu hiệu lâm sàng thường gặp cho thấy có thể trẻ bị viêm ruột thừa:

Khi bụng: vùng hố chậu phải, thường bắt đầu ở vùng trên rốn, sau đó đau quanh rốn rồi tập trung về vùng hố chậu phải. Tuy nhiên, ở những đứa trẻ còn nhỏ tuổi, đôi khi xác định điểm đau của trẻ là cả một vấn đề khó khăn. Khi đó người lớn nên quan tâm đến các cử chỉ hành động của trẻ như quấy khóc, hay tàn tay vào vùng bụng, bác sĩ khám chỗ nào cũng kêu đau. Trẻ bị đau bụng không có nghĩa là trẻ bị viêm ruột thừa. Cần lưu ý phân biệt trạng thái trẻ bị đau Bụng do rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, đầy bụng, khó tiêu, do dị ứng với thức ăn hay các bệnh lý thường gặp khác như lồng ruột, viêm ruột…

Đau bụng là một trong những dấu hiệu phổ biến của bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em. Khi bác sĩ khám, lạc vào trẻ đau, có dấu hiệu phản ứng thành Bụng dương tính, đau khi thay đổi áp lực đột ngột.

Biếng ăn: Đột nhiên trẻ lười ăn ngay cả khi trẻ được ăn những món ăn mà hằng ngày trẻ rất yêu thích.

Sốt: Trẻ được ủ từ 37-39 độ C, một số trường hợp có thể sốt cao trên 40 độ C. Điều này cho thấy trong cơ thể trẻ đang xảy ra tình trạng bệnh viêm nhiễm nào đó cần sớm được cảnh báo để điều trị value.

Có thể biểu hiện buồn nôn, khó thở ra thức ăn, nôn ra dịch dạ dày, bụng đầy chướng khó chịu, có thể kèm theo tiêu chảy hoặc dị vật.

Mệt mỏi, môi trường khô, bẩn.

Trẻ bị viêm ruột thừa cũng có thể bị rối loạn đi tiểu thường xuyên, đau khi đi tiểu.

Xét nghiệm máu, siêu âm, chụp CT vùng bụng có thể giúp cảnh báo.

2. Chế độ dinh dưỡng chăm sóc trẻ bị viêm ruột thừa

Nếu trẻ có những biểu hiện nghi ngờ Viêm ruột thừa cấp thì tạm thời không cho trẻ ăn uống nhiều và đưa trẻ đến gặp bác sĩ hay bệnh viện có chuyên khoa ngoại nhi để khám ngay và nhận được sự tư vấn cụ thể nhất. Ruột thừa viêm rất khó đoán ở trẻ em, phụ nữ có thai và người lớn. Đôi khi trẻ bị viêm ruột thừa viêm đã từng có biến chứng nhưng trước khi đến bệnh viện, một số phụ huynh lại có suy nghĩ cho trẻ ăn không để sau mổ dễ hồi phục, suy nghĩ như vậy là không đúng. Việc cho trẻ ăn trước khi mổ 6 tiếng có thể ảnh hưởng đến quá trình gây mê trong vết mổ và dễ dẫn đến tai biến trong việc gây mê có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Tùy từng tình trạng bệnh lý của trẻ, thông thường trẻ có thể ăn uống trở lại sau khi mổ 6 tiếng. Đầu tiên trẻ có thể uống tí nước đường, sau đó là thức ăn mềm. Sau mổ 24 tiếng, trẻ có thể ăn uống trở lại bình thường. Nên ăn uống theo thức ăn mà trẻ đã quen trước đó. Trẻ có thể xuất viện sau 3 ngày