Nhiễm rubella khi mang thai, em bé sẽ bị nhiễm bệnh?

Nguy cơ mắc hội chứng rubella bẩm sinh rất cao đối với thai nhi khi mẹ bị nhiễm rubella, vì vậy phụ nữ mang thai bị nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ được bác sĩ khuyên nên chấm dứt thai kỳ.

1. Rubella và hội chứng rubella bẩm sinh

Rubella là một bệnh nhiễm trùng với RNA virus được truyền qua đường hô hấp. Đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nhiễm rubella có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi, đáng chú ý nhất là hội chứng rubella bẩm sinh.

Ở mỗi giai đoạn của thai kỳ, xác suất mắc hội chứng rubella bẩm sinh ở thai nhi thay đổi ở các tỷ lệ khác nhau. Nếu người mẹ bị rubella ở tuần <12 của thai kỳ, khả năng em bé được sinh ra với rubella bẩm sinh có thể lên đến 80%. Nhưng tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 54% nếu mẹ bị nhiễm bệnh khi thai nhi được 13-14 tuần tuổi, 35% khi thai nhi được 13-16 tuần. Sau 20 tuần, nếu người mẹ bị nhiễm rubella, nguy cơ rubella bẩm sinh ở trẻ là không đáng kể.

Trẻ mắc hội chứng rubella bẩm sinh sẽ có các biểu hiện như sinh non, nhẹ cân, đầu nhỏ, đục thủy tinh thể, viêm phổi, viêm não… Để phòng ngừa Rubella cho trẻ em, phụ nữ mang thai nên tiêm vắc-xin Rubella ít nhất 1 tháng trước khi mang thai.

2. Cơ chế tấn công của virus Rubella vào thai nhi

Khi người mẹ bị nhiễm rubella, virus có thể xâm nhập vào thai nhi và gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Một số người khi mang thai bị nhiễm virus Rubella nhưng chỉ có biểu hiện sốt nhẹ hoặc hầu như không có triệu chứng lâm sàng nên không được phát hiện sớm, do đó để lại hậu quả cho thai nhi khi sinh. Theo thống kê, khoảng 70-90% hội chứng rubella ở trẻ sơ sinh là do nhiễm rubella của mẹ trong thời kỳ đầu mang thai.

3. Làm gì khi bị nhiễm Rubella khi mang thai

Do nguy cơ mắc hội chứng rubella bẩm sinh rất cao đối với thai nhi khi mẹ bị nhiễm rubella nên phụ nữ mang thai bị nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ được tư vấn chấm dứt thai kỳ.

Đối với phụ nữ mang thai bị tái nhiễm Rubella, nghĩa là đã bị nhiễm rubella hoặc tiêm vắc-xin rubella trước khi mang thai, nó không ảnh hưởng đến thai nhi.

Nếu phụ nữ mang thai xét nghiệm dương tính với virus rubella, họ cần bình tĩnh vì không phải tất cả các trường hợp nhiễm rubella trong thai kỳ đều cần phá thai. Bên cạnh đó, việc thăm khám và nhận tư vấn đầy đủ từ các bác sĩ là rất quan trọng và cần thiết để có những thông tin hữu ích cho cả mẹ và bé được khỏe mạnh.

4. Phòng ngừa nhiễm Rubella cho phụ nữ mang thai

Hiện tại, không có phương pháp điều trị cụ thể cho Rubella. Do đó, cách hiệu quả nhất để phòng ngừa nhiễm virus Rubella vẫn là chủ động tiêm vắc xin phòng Rubella.

Đối với những phụ nữ đang có kế hoạch sinh con, họ nên tiến hành xét nghiệm miễn dịch với Rubella để biết họ đã được tiêm vắc-xin phòng Rubella hay chưa, trong trường hợp họ chưa được tiêm vắc-xin Rubella, họ nên tiêm vắc-xin trước khi thụ thai. 3 tháng, vì tiêm vắc-xin trong thai kỳ vẫn có khả năng ảnh hưởng đến thai nhi.

Khi mang thai, cần tránh tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm, đặc biệt là với những người bị nhiễm Rubella, những người có triệu chứng cúm, phát ban, v.v. Bởi đây là loại virus lây truyền qua đường hô hấp nên dễ lây truyền từ người này sang người khác.

Nếu cơ thể có dấu hiệu sốt, phát ban cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

Nhiễm rubella khi mang thai là điều không mong muốn, vì vậy mọi phụ nữ mang thai cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://ungthuphoi.com.vn