Nhiễm sán chó: Những điều bạn cần biết

Nhiễm sán chó là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi một loại ký sinh trùng sán dây thuộc chi Echinococcus, được gọi là Toxocara canis. Bệnh thường gặp ở trẻ em từ 3 đến 10 tuổi và hiếm khi gây bệnh ở người lớn.

1. Chu kỳ phát triển của sán chó trong cơ thể người

Khi chó bị nhiễm sán, sau khi ký sinh trùng và trứng sẽ được phát triển và thải ra môi trường thông qua quá trình đại tiện của chó. Ngoài ra, hậu môn của chó là nơi chứa rất nhiều trứng, khi chó liếm hậu môn rồi liếm cơ thể, liếm sinh vật sống của chúng ta, chúng vô tình lây lan những quả trứng này khắp nơi.

Đặc biệt là khi ăn rau sống hoặc vuốt ve chó, tiếp xúc với đồ vật có trứng sán dây, khi vào cơ thể người, nếu không thực bào, sau 5 tháng trứng phát triển thành u nang.

U nang chứa 2 triệu đầu sán dây. Một khi u nang bị vỡ, nó sẽ giải phóng hàng triệu đầu sán non trong máu, ký sinh ở khắp mọi nơi trong cơ thể như phổi, gan, lá lách và não.

2. Những người bị sán chó biểu hiện các triệu chứng như thế nào?

Khi sán chó xâm nhập và ký sinh trên cơ thể, u nang sẽ chèn ép các cơ quan, cơ quan xung quanh và gây ra các biến chứng nguy hiểm. Thiệt hại và tác hại phụ thuộc vào vị trí của u nang ký sinh.

Khi u nang bị vỡ sẽ khiến cơ thể bị nhiễm độc, dị ứng, sốc phản vệ, đầu sán sẽ tràn ra ngoài tạo thành u nang thứ phát. U nang thứ phát có thể xuất hiện 2 đến 5 năm sau khi vỡ u nang nguyên phát và thường gây tử vong ở giai đoạn này.

3. Chẩn đoán sán chó ở người

Các kỹ thuật hiện tại đang thử nghiệm kháng thể chống toxocara trong máu. Nếu nó dương tính, điều đó có nghĩa là bạn đã bị nhiễm đứa trẻ này tại một thời điểm nào đó trong đời, nó không nói liệu đứa trẻ đó có còn sống trong cơ thể bạn hay không.

Sau khi ăn loại giun này, kháng thể sẽ xuất hiện khoảng 2 tuần sau đó… Và nó kéo dài rất lâu, vẫn có thể phát hiện kháng thể sau 2,8 năm bằng kỹ thuật ELISA, 5 năm bằng kỹ thuật WESTERN-BLOT kỹ thuật ngay cả khi giun đã chết hoặc đã bị trục xuất từ lâu.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn kiểm tra, nó rất có khả năng dương tính. Nếu bạn có các biểu hiện lâm sàng như nổi mề đay dai dẳng, các vấn đề về mắt, khối gan hoặc não, chẩn đoán huyết thanh học của toxocara (+), các nguyên nhân khác đã được loại trừ…. Nếu bạn có xét nghiệm công thức máu nếu bạch cầu ái toan của bạn cao, mọi người sẽ nghĩ rằng bạn thực sự bị nhiễm sán dây và sau đó bạn sẽ được điều trị.

Nếu bạn chỉ cần xét nghiệm huyết thanh toxocara (+) và không có gì khác, không cần điều trị. Trong trường hợp này, việc bạn có cần dùng thuốc hay không phụ thuộc vào kết quả thảo luận của bạn với bác sĩ.

4. Phòng bệnh sán chó

Để phòng ngừa cúm chó, bạn cần thực hiện các biện pháp sau:

Thực hành ăn uống, và thường xuyên giữ vệ sinh khi tương tác hoặc chơi với chó.

Nên đưa chó đi kiểm tra định kỳ cũng như điều trị triệt để khi phát hiện chó bị nhiễm sán. Cúm chó dễ lây truyền từ chó sang người, tuy hiếm gặp nhưng chúng ta vẫn phải phòng ngừa và đặc biệt chú ý.

Phát hiện và điều trị sớm giúp giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người.